พ่อแม่หลายคนถามว่า ทำไมลูกรักต้องเป็นหืด ทำไมเด็กคนอื่นไม่เป็น กวาดบ้านแต่ละครั้งมีแต่ความเครียด ไม่รู้ว่าทำไมกวาดบ้านแล้วลูกถึงหอบจนต้องหามส่งโรงพยาบาล พอมาโรงพยาบาลได้ยาพ่น ยากินก็หาย พอกลับไปบ้าน วันร้ายคืนร้าย ฝนตก เล่นตุ๊กตาหมีขนปุยขาวสะอาด หรือนอนอย่างมีความสุขบนที่นอนยัดนุ่นพลันต้องตื่นกันทั้งแม่ทั้งลูก หรืออาจจะทั้งครอบครัว thai-mom มีคำตอบของเรื่องนี้มาฝากค่ะ

 

โรคหอบหืดในเด็ก

โรคหอบหืดในเด็ก

ทำไม? ลูกรักต้องเป็นหืด

น่าแปลก! จากการพูดคุยกับพ่อแม่ของเด็กที่ป่วยด้วยโรคหืดกว่าร้อยละ ๘๐ ไม่รู้ว่า โรคหืดเกิดจากอะไร ทำไมลูกรักถึงได้มีอาการหอบขนาดนั้น รู้แต่ว่าถ้าหอบก็พาไปพบแพทย์ ให้ยาดีขึ้นก็กลับบ้าน มีชีวิตอยู่เป็นปกติได้ไม่เท่าไหร่ ก็เกิดอาการขึ้นมาอีก
บางรายเป็นกะทันหันกลางดึกกลางดื่น ไม่ต้องหลับนอนกัน หลายครอบครัวได้แต่บ่นว่าทำไมโชคร้าย แล้วก็ไม่รู้ว่าจะต้องทำอย่างไร

โรคหอบหืดในเด็ก

โรคหอบหืดในเด็ก

น่าตกใจไม่น้อย ที่หลายครอบครัวบอกตรงกันว่า เมื่อมารับการรักษาทั้งที่ห้องฉุกเฉินหรือหน่วยงานผู้ป่วยนอกแม้แต่ในหอผู้ป่วยเมื่อต้องนอนรักษาตัวในโรงพยาบาล ไม่เคยได้รับคำแนะนำในการปฏิบัติตัว หรือการบอกสาเหตุของโรค ตลอดจนการป้องกันโรคเลย
แม้ปัจจุบันโลกเราเป็นยุคสื่อสารฉับไว ข้อมูลข่าวสารมากมายที่ต้องการรู้สามารถค้นหาได้ทางอินเทอร์เน็ตหรือหนังสือสุขภาพที่วางแผงเต็มไปหมด แต่เป็นความจริงที่ว่ากลุ่มคนส่วนหนึ่งอาจจะเป็นส่วนใหญ่ด้วยซ้ำที่ไม่มีโอกาสเข้าถึง พวกเขายังต้องรอบุคลากรทางสาธารณสุขให้คำแนะนำที่ถูกต้อง

บุคลากรทางสาธารณสุขมักไม่มีเวลาในส่วนนี้ เนื่องจากผู้ป่วยรอคิวยาวเหยียดทุกวันทุกเวร ยิ่งห้องฉุกเฉินแล้วไม่ต้องพูดถึง
ผู้ป่วยโรคหืด ส่วนใหญ่จะมีอาการนอกเวลาราชการ เช่น ยามค่ำคืนที่อากาศเริ่มหนาวเย็น เป็นต้น และพวกอุบัติเหตุรถชน รถคว่ำทั้งหลายก็ชอบมาเวลาเดียวกัน แพทย์พยาบาลก็ต้องให้เวลากับผู้ป่วยฉุกเฉินก่อน พวกหอบก็นั่งพ่นยาอยู่เดียวดายมุมหนึ่งของห้องฉุกเฉิน ไม่มีใครมีเวลามาให้คำแนะนำอย่างที่ควร อัตรากำลังพยาบาลขาดแทบจะทุกโรงพยาบาล

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :นิตยสารหมอชาวบ้าน เล่ม :375

Possibly Related Posts: