การนอนหรือการพักผ่อนให้เพียงพอ จำเป็นสำหรับคนตั้งครรภ์ โดยเฉพาะในไตรมาสแรกและไตรมาสที่สาม สตรีตั้งครรภ์ จะเหนื่อยง่ายกว่าปกติ เนื่องจากทารกในครรภ์จะทำหน้าที่คล้ายกาฝากแฝงอยู่ อวัยวะแม่ต้องทำงานเพิ่มมากขึ้น การนอนและการพักผ่อนในตอนกลางวัน เป็นสิ่งควรปฏิบัติพร้อมกับการยกขาสูงขึ้นเพื่อให้โลหิตหมุนเวียนได้ดีขึ้น ศึกษาข้อมูลได้จากบทความที่ thai-mom นำมาฝากด้านล่างนี้เลยค่ะ

 

การพักผ่อนระหว่างตั้งครรภ์

การพักผ่อนระหว่างตั้งครรภ์

ท้องนี้ต้องรักษาด้วย Best Rest

Best Rest คือ การนอนพักผ่อนบนเตียงและลดกิจกรรมที่เคยทำปกติ โดยแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ

o Absolute Bes Rest นอนพักตลอดเวลา โดยที่ไม่ลุกไปไหน คุณหมอจะให้ขับถ่ายบนเตียงด้วยกระโถน
o Bed Rest คือ การนอนพักบนเตียงเป็นส่วนใหญ่ แต่ยังสามารถทำกิจกรรมที่เคลื่อนไหวได้ เช่น เดินไปห้องน้ำ แต่ควรจัดเตียงให้อยู่ใกล้ห้องน้ำมากที่สุด

ท้องแบบไหนต้อง Bed Rest

การพักผ่อนระหว่างตั้งครรภ์

การพักผ่อนระหว่างตั้งครรภ์

มีหลายกรณีที่คุณแม่ต้องได้รับรักษาด้วย Bed Rest คือ

แท้งคุกคาม คือ ภาวะที่มีเลือดออกทางช่องคลอด และอาจมีอาการปวดหน่วง ๆ ที่ท้องน้อยร่วมด้วย ซึ่งจะเกิดในช่วงอายุครรภ์อ่น ๆ ที่ตัวอ่อนเริ่มมีการฝังตัว การให้คุณแม่นอนพักเฉย ๆ อย่างน้อย 3 วัน และงดกิจกรรมต้องเคลื่อนไหว อาจช่วยให้เลือดหยุดได้

เจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนด เกิดจากการบีบรัดตัวของมดลูกก่อนครบกำหนด โดยเฉพาะการบีบรัดเป็นจังหวะอย่างสม่ำเสมอซึ่งสามารถทำให้ คลอดลูก ได้ การนอนพักจะทำให้คลอดลูกได้ การนอนพักจะทำให้มดลูกที่บีบรัดตัวคลายลง
ควรนอนในท่าที่เพิ่มเลือดไปเลี้ยงมดลูก คือ นอนตะแคงด้านซ้าย ซึ่งจะทำให้มดลูกไม่ทับหลอดเลือดดำ ทำให้เลือดไหลกลับหัวใจ และไปเลี้ยงตัวมดลูกได้ส่งผลให้มดลูกที่แข็งคลายตัวลง

ถุงน้ำคร่ำรั่ว ต้องใช้การนอนแบบ Absolute Bed Rest เพื่อทำให้รูรั่วของถุงน้ำคร่ำปิดเอง เพราะไม่สามารถเย็บให้รู้รั่วติดกันได้ หรืออย่างน้อยก็ทำให้น้ำคร่ำออกน้อยที่สุด

รกเกาะต่ำ จะมีเลือดออก โดยอาจไม่มี อาการปวดท้อง ซึ่งการนอนพักและลดกิจกรรมต่าง ๆ ช่วยทำให้เลือดออกน้อยลงหรือหยุด ป้องกันการคลอดก่อนกำหนด เพราะถ้าหากเลือดออกไม่หยุดอาจจะทำให้แท้งได้

ปากมดลูกหลวม เป็นสาเหตุสำคัญของการแท้งในไตรมาสที่ 2 ซึ่งถ้าคุณแม่มีอาการนี้ จะทำให้แท้งได้อย่างรวดเร็ว จึงต้องป้องกันในการท้องครั้งต่อไป โดยผ่าตัดผูกรัดคอมดลูกให้ปิดไว้ และให้คุณแม่นอนพักเพื่อลดความดันไม่ให้ปากมดลูกเปิด

ครรภ์เป็นพิษ คุณแม่จะมีปัญหาตัวบวม ความดันโลหิตสูง และมีโปรตีนในปัสสาวะ ถ้าพบว่าคุณแม่มีความดันโลหิตสูง คุณหมอจะให้นอนพักและลดกิจกรรมต่าง ๆ ซึ่งอาจช่วยป้องกันการเกิดความดันโลหิตสูงที่รุนแรงได้

ครรภ์แฝด โดยเฉพาะในคุณแม่ครรภ์แฝด 3 – 4 คน ซึ่งมีโอกาสคลอดก่อนกำหนดสูง และเคลื่อนไหวลำบาก

ขอบคุณข้อมูลจาก : นิตยสารรักลูก พฤษภาคม 2554

Possibly Related Posts: