วันนี้ thai-mom จะมาบอกวิธีการดูแลตัวเองให้พร้อมก่อนการตั้งครรภ์ การเตรียมตัวให้พร้อมนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่สุดสำหรับทั้งคุณพ่อและคุณแม่ เพื่อให้ลูกน้อยสมบูรณ์และเป็นปกติที่สุด ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ควรวางแผนล่วงหน้าไว้ก่อนประมาณ 3 เดือน เพราะในสัปดาห์แรกๆ ของการตั้งครรภ์ คุณอาจจะไม่รู้ตัวเลยก็ได้ และเป็นช่วงเวลาที่กระทบกระเทือนต่อลูกในครรภ์ได้ง่ายที่สุดด้วย โดยเฉพาะคุณแม่ การรักษาสุขภาพให้สมบูรณ์แข็งแรงและกินอาหารที่มีประโยชน์อยู่เสมอ

 

เตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์

เตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์

ท้องนี้ต้องเตรียมตัวอย่างไร

เพื่อการเตรียมพร้อมสู่การเป็นคุณแม่ที่สมบูรณ์ และพัฒนาการดีๆของน้องหนูในท้อง ว่ามีอะไรควนใส่ใจบ้าง

ใส่ใจเรื่องอาหารสุขภาพ ช่วง 3 เดือนแรกผ่านมา อาจแพท้องจนทานอาหารไม่ค่อยได้ แต่คุณแม่ควรจะเน้าอาหารที่ย่อยง่าย คาร์โบไฮเดต โปรตีน และแคลเซียมสูง จนถึงช่วง 4-6 เดือน ควรหม่ำให้หลากหลายขึ้น พวกเนื่อสัตว์ ผัก ผลไม้ และข้าวซ้อมมือ และควรดื่มน้ำไม่ต่ำกว่าวันละ 8 แก้ว ดื่มนมอย่างน้อยวันละ 2 แก้ว ระยะเวลาระหว่าง การตั้งครรภ์ ควรที่จะพักผ่อนให้เพียงพอ ควรนอนหลับเป็นเวลาติดต่อกันไม่ต่ำกว่า 8 ชั่วโมงตอนกลางคืน เพราะร่างกายผลิตฮอร์โมนที่ช่วยในการตั้งครรภ์ ออกมา เมื่อท้องโตประมาณ 5 เดือน ควรจะนอนตะแคง เพื่อไม่ให้มดลูกกดเส้นเลือดดำในช่องท้อง ซึ่งอาจทำให้ความดันโลหิตต่ำ หน้ามืด เป็นลม หรือเลือดไหลเวียนได้ไม่ดี

ลดความตึงเครียด ความเครียดจะเกิดขึ้นได้ง่าย เพราะฮอร์โมนเปลี่ยน รูปร่างเปลี่ยนแปลง อารมณ์แปรปรวณจากการงาน กลัวลูกออกมาไม่ครบ 32 และค่าใช้จ่าย อาจทำให้ลูกน้อยออกมาตัวเล็กกว่าปกติ และเสี่ยงต่อการพัฒนาทางด้านจิตใจ

ออกกำลัง ควรออกกำลังกายเบาๆ สม่ำเสมอ ระว่างมีน้อง เพราะนอกจากทำให้แข็งแรง ผ่อนคลายความปวดเมื่อยระหว่างตั้งท้อง และที่สำคัญช่วยให้คลอดง่ายได้อีกด้วย แต่ก็อย่าหักโหมให้มากค่ะ เพราะเสี่ยงต่อการแห้งได้ ยิ่งช่วง 3 เดือนแรกและ 3 เดือนสุดท้ายโดยเฉพาะคุณแม่อายุ 35 อัพ ด้วยแล้ว ซึ่งเดี๋ยวนี้โมเดิร์นมัมอาจชอบพวกว่ายน้ำ เล่นโยคะก็มีให้เลือกเล่นได้หลายระดับ และง่ายสุดก็อาจจะหาเวลาว่างๆ ชวนคุณสามีเดินเล่นรับโอโซน บริสุทธิ์ได้เต็มปอดก็ได้ค่ะ
ในช่วงระยะเวลาตั้งครรภ์ อ้วนมากๆก็จะไม่ดี จะมีแนวโน้มเป็นโรคความดัน โลหิตสูง และเสี่ยงต่อการเป็นเบาหวานอย่างอ่อน และลูกน้อยตัวโตกว่าปกติก็ต้อง ผ่าคลอด อย่างเดียวค่ะ ส่วนน้ำหนักตัวขึ้นน้อย ส่งผลให้สารอาหารที่ลูกได้ลดน้อยลงไป เด็กเกิดมาน้ำหนักตัวจะน้อยตามไปด้วยโดยมาตราฐานน้ำหนักระหว่างตั้งท้องควรเพิ่มอยู่ในระดับ 10 -12 กิฌลกรัม ช่วงสามเดือนแรกควรเพิ่ม 1.2 กิโลกรัม หลังจากนั้นน้ำหนักตัวจะเพิ่มเร็วมากเพราะ ลูกน้อยในครรภ์ โตเร็วนั่นเอง 4-6 เดือน ควรเพิ่มขึ้น 5-7 กิโลกรัมจนไปถึงคลอดค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : นิตยสาร M&C แม่และลูก ปีที่ 32 มกราคม 2552

Possibly Related Posts: