มีหลายคำถามยอดฮิตที่ทำให้คุณแม่หลายๆ คนไม่แน่ใจมากนักว่า หลังเบบี๋อายุครบ 6 เดือนแล้ว น้ำนมแม่ที่ให้จะยังมีประโยชน์ต่อลูกเพียงพอหรือ คุณหมอหลายๆ ท่านก็ให้การตรงกันค่ะ ว่ายังมีประโยชน์สำหรับหนูน้อยอยู่ยิ่งกว่าสิ่งอื่นใด ไม่ว่าจะด้านสารอาหารในการทำให้ร่างกายและสมองเจริญเติบโต แถมยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคได้ดีอีกต่างหาก แต่เมื่อถึงวัยหลังจาก 6 เดือนแรกแล้ว ควรเริ่มเสริมอาหารอื่นๆ ให้เบบี๋ เพราะน้ำนมของคุณแม่อาจมีไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูก เนื่องด้วยร่างกายของเบบี๋ที่โตวันโตคืนนั่นเอง ศึกษาข้อมูลได้จาก thai-mom ตามบทความด้านล่างนี้เลยค่ะ

 

นมแม่กับอาหารเสริม

นมแม่กับอาหารเสริม

ทริปให้นมแม่ หลังเบบี๋ 6 เดือน

ในช่วงที่ ลูกน้อยอายุ 6 เดือน – 1 ปีนั้น นมแม่ยังให้คำจำกัดความว่า “ เป็นอาหารหลัก “ ส่วนอาหารที่เราให้ลูกหม่ำนอกจาหนั้นเป็นอาหารเสริมนั่นเอง แต่หลังจาก 1 ปี ขึ้นไปจึงให้อาหาร 5 หมู่เป็นหลัก นมแม่จะเป็นเพียงอาหารเสริม แต่ถ้าลูกน้อยยังหม่ำนมแม่ดีอยุ่ ก็ยังคงไม่ให้ อาหารเสริม ชนิดอื่น แต่ในกรณีที่นมคุณแม่ไม่เพียงพอ หรืออาจมีความต้องการอย่านม ก็อาจเสริมด้วยนมกล่องตามทั่วไปนี่แหละค่ะ อย่างนม UHT ซึ่งร่างกายลูกน้อยในวัยนี้ สามารถรับสารอาหารได้หลาหหลายขึ้น เด็กส่วนใหญ่พร้อมทีจะรับโปรตีน ที่เคยรู้มาว่า ทำให้แพ้ได้ในเด็กเล็กๆ ได้มากขึ้น ทั้งโปรตีนจากนมัว ถั่ว และอาหารทะเล ดังนั้นอายุ 1 ขวบ จะเป็นช่วงที่คุณแม่สามารถให้ลูกทานนมสด แต่อาจจะให้ในปริมาณที่น้อย เพื่อสังเกตุว่าลูกน้อยยังแพ้นม อยู่หรือเปล่า ถ้ายังแพ้อยู่ควรปรึกษาแพทย์ คงมีคุณแม่หลายๆ คนกังวลว่าหลังจาก 6 เดือนไปแล้ว นมแม่ที่ให้ลูกน้อยหม่ำนั้นเพียงพอสำหรับลูกไหม เกรงว่า ลูกน้อยของคุณแม่จะขาดสารอาหาร แล้วไม่โตอย่างที่คิด เราก็วีธีสังเกตุง่ายๆ คือ

– น้ำหนักตัวไม่ขึ้น เราอาจอนุมาน ได้ว่า น้ำนมไม่พอ ในช่วงแรกอยากรู้กินได้ 10 ครั้งต่อวัน พอลูกน้อยโตขึ้นกว่านี้ ก็ควรจะลดความถี่ลงไป การกินในแต่ละครั้งให้นานสัก 20 นาที
– ลูกปัสสะวะน้อย เพราะถ้าลูกกินมากก็จะปัสสะวะมากและบ่อยขึ้น โดยในวันหนึ่งลูกควรปัสสะวะ 6 – 8 ครั้ง เป็นอย่างน้อย
– ลูกอุจจาระน้อย ถ้าน้ำนมไม่พอการถ่ายอุจจาระจะเหลือกากอาหารน้อย ถ้าลูกน้อยเป้นอย่างนี้ถือว่าปกติค่ะ แต้ถ้าเป็นอย่างนี้ถีอว่าเป้นปกติค่ะ เช่นไม่ถ่าย 3 -4 วัน แต่เมื่อถ่ายก็ออกมาปกตินิ่มๆเป็นสีเหลือง อุจจาระมีสีเหลืองเหลวละเอียดดี

ข้อสำคัญคือ คุณแม่อย่าลืมดูแลสุขภาพตัวเองบ้างนะค่ะ ด้วยการกินอาหารที่มีประโยชน์เพียงพอ ซึ่งไม่ได้หมายถึงการกินอาหาราคาแพงหรือวิตามินเสริมแต่อย่างใด แต่เป็นอาหารปกติพื้นๆ ที่ให้คุณค่าอาหารครบ 5 หมู่ กับการได้พักผ่อนอย่างเหมาะสม

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : นิตยสารแม่และเด็ก

Possibly Related Posts: