พัฒนาการของลูกน้อยในท้องนั้น ถือเป็นอีกหนึ่งชีวิตน้อยๆ ในท้องคุณแม่ และความเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิด 9 เดือนข้างหน้าทำให้ในใจของคุณแม่คงมีความวิตกกังวลต่างๆ นานา ทั้งกับตัวเองและลูกน้อยในท้อง ยิ่งกับคุณสามีสุดเลิฟด้วยแล้ว คงจะตอบไม่ได้ใช่ไหมค่ะว่าจะวิตกกังวลแค่ไหน แต่ลึกๆคงมีความตื่นเต้นในใจ และซ้อมรับมือการเปลี่ยนแปลงทีรอคอยอย่างใจจดใจจ่อไม่แพ้กันแน่นอนค่ะ วันนี้ thai-mom มีข้อมูลการพัฒนาการตั้งแต่ตั้งครรภ์จนถึงคลอดมาให้คุณแม่ได้ศึกษากันค่ะ

 

พัฒนาการของลูกน้อยในท้อง

พัฒนาการของลูกน้อยในท้อง

ซ้อมรับมือ 9 เดือนแห่งชีวิตใหม่

เกิดอะไรขึ้น 9 เดือนที่เปลี่ยนแปลง

แต่ละเดือนที่ผ่านไป ลูกน้อยในท้อง ก็มีพัฒนาการต่างๆ ที่รวดเร็วแระมีความต้องการในแต่ละช่วงไม่เหมือนกัน ลองอ่านดูเผื่อนำไปปรับใช้กับตนเองได้
สามเดือนแรก ช่วงเดือนแรกคุณแม่จะมีการคัดการเจ็บเต้านม อารมณ์ หงุดหงิดง่าย บางทีอาจดูไร้เหตุผล เนื่องจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง อาจทำให้การย่อยอาหารช้าลง โรคท้องอืดท้องผูกมักถามหา บางครั้งอาจเป็นลมหน้ามืดได้

เดือนแรก – 3 เดือนแรก

ส่วนเดือนแรกสำหรับลูกน้อยในท้องจะมีขนาดกระจิดริดมากค่ะ เพียงเท่ามล็ดข้าวเท่านั้นเองค่ะจน เดือนที่ 2 ถึงจะมีแขนมีขา มีรูปร่างเหมือนมนุษย์จิ๋ว และเริมดิ้น เมื่อมีอายุครรภ์ อายุ 8-9 สัปดาห์ค่ะ จนเข้าเดือนที่ 3 ก็จะได้ยิน เสียงหัวใจลูกดิ้นเป็นครั้งแรก

เดือนที่ 4 -6

ส่วนใหญ่เริ่มเข้าเดือนที่ 4 อาการแพ้ท้อง มักหายไป คุณแม่จะเริ่มทานอาหารได้มากขึ้น น้ำหนักตัวจะเริ่มเพิ่มขึ้น ด้านอารมณ์จะกลับสูสภาวะปกติ ยิ้มแย้มแจ่มใสกับตัวเองได้ทั้งวัน จนเข้าเดือนที่ 5 จะรู้สึก การดิ้นของลูกน้อย เป็นครั้งแรก แต่บางทีอาจเร็วกว่านั้นก็ได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : นิตยสารแม่ละเด็ก

Possibly Related Posts: