อีกวิธีหนึ่งที่ดีที่สุดเพื่อให้ลูกน้อยของคุณมีความสุขและมีสุขภาพดีคือการปฏิบัติตามสุขอนามัยที่ดี นอกจากการรักษาความสะอาดอันเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งแล้ว ทารกยังต้องการการดูแลเอาใจใส่ส่วนต่างๆเป็นพิเศษ เช่น บริเวณสายสะดือ หรือ บริเวณปลายองคชาติซึ่งถูกขลิบหนังหุ้มปลายออก ซึ่งเป็นจุดสำคัญในการหลีกเลี่ยงการติดเชื้อ คำแนะนำ ที่ thai-mom นำมาฝากด้านล่างนี้เป็นพื้นฐานสำหรับสุขอนามัยของทารก หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมควรสอบถามจากผู้เชี่ยวชาญด้านการดูแลสุขภาพค่ะ

 

เช็ดหน้าหนูแสนสะอาด

เช็ดหน้าหนูแสนสะอาด

เช็ดหน้าหนูแสนสะอาด

ใบหู

โดยปกติจะถูกทำความสะอาดในช่วงเวลาอาบน้ำอยู่ แต่ก็ควรเช็ดในกรณีที่อากาศร้อน เพราะเหงื่อไคลของเจ้าตัวน้อยจะไหล เพื่อไม่ให้บริเวณใบหูลูก โดยเฉพาะหลังใบหูอับชื้น เป็นสาเหตุของการเกิดผดผื่นได้ การเช็ดทำความสะอาดควรใช้ผ้าชุบน้ำบีบหมาดๆ เช็ดใบหู แต่ไม่ต้องเข้าไปในรูหูเพราะในรูหูสะอาดดีอยู่แล้ว และถ้าลูกไม่ได้มีเหงื่อไหลหรืออยู่ในช่วงที่อากาศไม่ร้อนแค่ทำความสะอาดช่วงอาบน้ำก็เพียงพอแล้วค่ะ

เช็ดหน้าหนูแสนสะอาด

เช็ดหน้าหนูแสนสะอาด

ดวงตา

ในเด็กเบบี้บางคนมกจะร้องไห้บ่อย เพราะพ่อแม่ยังเดาใจลูกไม่ถูกว่าลูกต้องการอะไร ซึ่งก็ต้องค่อยๆ เรียนรู้กันไป หลังจากลูกร้องไห้ ต้องเช็ดหน้าเช็ดตาให้เจ้าตัวน้อยด้วยนะค่ะ สำหรับบริเวณดวงตา ให้ใช้สำลีหรือผ้าสะอาดชุบน้ำอุ่นบิดหมาด แล้วเช็ดจากหัวตาไปยังหางตาอย่างเบามือ เมื่อเปลี่ยนข้างอย่าลืมเปลี่ยนสำลี หรือเปลี่ยนบริเวณของผ้าที่ใช้เช็ดด้วยค่ะ

จมูก

ใช้ผ้าสะอาด ทิชชู หรือสำลี เช็ดคราบน้ำมูก หรือน้ำมูกที่ไหลออกมายามลูกร้องไห้ โดยเช็ดเบาๆบริเวณจมูก ไม่ต้องล้วงไม่ต้องแหย่เข้าไปในรูจมูก เช็ดเท่าที่เห็น และเช็ดได้ก็พอค่ะ แต่ถ้าลูกเป็นหวัด อาจจะมีคราบมูกแห้งๆ ติดกรังอยู่ ให้ใช้สำลีพันปลายไม้หรือคัดตอนบัตชุบน้ำสะอาด ค่อยๆ เช็ดคราบนั้นออกอย่างเบามือ

ปาก

เด็กเล็กที่การควบคุมกล้ามเนื้อยังไม่ได้บางคนมีน้ำลายไหลย้อย ก็ต้องซับน้ำลายด้วยผ้าสะอาด อาจทำตอนที่ลูกหลับไปแล้วด้วยการใช้ผ้าหรือสำลีชุบน้ำอุ่นแล้วบีบหมาดๆ ซับน้ำลายบริเวณที่ปาก สิ่งสำคัญการเช็ดอวัยวะต่างๆ บริเวณใบหน้าที่กล่าวมานี้หากใช้ผ้าเช็ดก็ควรจะมีผ้าหลายผืน ไม่ควรใช้ผ้าผืนเดียวเช็ดทั้งหมดทุกส่วนนะค่ะ เพราะอาจนำเชื้อโรคเข้าสู้ร่างกายลูกได้

 

ขอบคุณหนังสือ รักลูก กันยายน 2552

Possibly Related Posts: