คงไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไร ถ้าหากเจ้าตัวเล็กที่บ้านมีอาการติดเพื่อนนอน หลายอย่างทั้ง ผ้าห่มหมอนข้าง ผ้าอ้อม จุกนมหลอก หรือแม้กระทั่งตุ๊กตาตัวโปรด พฤติกรรมดูดนิ้ว รวมทั้งสิ่งของแปลกประหลาดทั้งหลายทั้งแหล่ ซึ่งโดยทั่วไปจะไม่มีอันตรายใดๆกับเด็กทั้งทางร่างกายและจิตใจ แต่ถ้าคุณพ่อคุณแม่เป็นห่วงอาการติดเพื่อนของเจ้าตัวเล็กเกินไป thai-mom ก็มีกลยุทธ์มาแนะนำให้ดังนี้

 

อาการติดเพื่อนนอนของลูก

อาการติดเพื่อนนอนของลูก

กลเม็ดจำกัด เพื่อนนอนลูก..อย่างแยบยล

1. เริ่มต้นจำกัดเพื่อนนอนไว้สำหรับบางสถานที่เท่านั้น เช่น ในบ้าน หรือในรถ หรือในรถอาจยกเว้นเวลาที่คุณพ่อคุณแม่พาเจ้าตัวเล็กไปพักผ่อนที่ต่างจังหวัด นอกบ้านเท่านั้นโดยห้ามเด็ดขาด

อาการติดเพื่อนนอนของลูก

อาการติดเพื่อนนอนของลูก

ปล่อยให้เจ้าตัวเล็กถือเพื่อนนอนตามไปสถานที่ต่างๆ
2. จากนั้นให้เริ่มจำกัดเพื่อนนอนของเจ้าตัวเล็กสำหรับเวลานอนเท่านั้น โดยคุณแม่อาจวาง เพื่อนนอนของลูกน้อย ไว้ให้ไกลจนกว่าจะถึงเวลานอนไม่มีเหตุผลอะรัยที่คุณแม่จะกำจัดเพื่อนนอนในบริเวณส่วนตัวของลูกเล็ก การกำจัดเครื่องนอนไว้เฉพาะเวลาส่วนตัวจะช่วยลดปัญหาการถูกเพื่อนล้อ และผลกระทบที่อาจเกิดกับใบหน้า ฟัน ในกรณีที่เพื่อนนอนเป็นอุปกรณ์สำหรับใช้ดูดในปาก

 

เมื่อหนูติดดูดนิ้วควรทำอย่างไร

พฤติกรรมดูดนิ้วของเด็กอาจเลิกได้ยากกว่าอย่างอื่นมาก แต่อย่างไรก็ตาม คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรกดดันให้เจ้าตัวเล็กดูดนิ้วในทันที ส่วนการแสดงท่าทางหงุดหงิด ดุด่า หรือดึงนิ้วของเจ้าตัวเล็กออกจากปากก็จะรังให้ลูกน้อยของเราพยายามขัดขืนมากขึ้น
การที่ลูกน้อยติดเพื่อนนอนหลายๆ ชนิด ไปไหนมาไหนก็ต้องเอาไปด้วย อาจเรียกได้ว่า เป็นสิ่งที่ทำให้เกิดความมั่นคงทางจิตใจ ซึ่งเป็นเรื่องดีที่เด็กมีความสามารถในการปลอบใจตัวเอง เป็น เวลาที่เขารู้สึกเหงา คิดถึงคนที่เรารักมีพ่อแม่หลายคนที่ไม่เข้าใจพยามยามให้เด็กเลิกด้วยการหักหาญน้ำใจ ดูบ้าง ลงโทษบ้างหรือนำไปทิ้ง วิธีที่ถูกต้องที่สุดคือ พ่อแม่ควรเคารพสิทธิของเขาพยายามอดทน หาสิ่งทดแทนให้เกิดความมั่นคงทางใจ ซึ่งนันก็ คือ ตัวคุณพ่อคุณแม่นั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก : นิตยสาร M&C แม่และลูก ปีที่ 32 มกราคม 2552

Possibly Related Posts: