วันนี้ thai-mom จะมาบอกการออกกำลังกายระหว่างตั้งครรภ์ยิ่งร่างกายของคุณแม่ฟิตและแข็งแรงเท่าไหร่ โอกาสที่คุณแม่จะปรับตัวได้ดีรับการเปลี่ยน แปลงของร่างกายระหว่างตั้งครรภ์โดยเฉพาะในเรื่องรูปร่างและน้ำหนักก็ง่ายยิ่งขึ้นเท่านั้น และยังง่ายต่อการที่ร่างกายจะคืนสู่รูปร่างเดิมภายหลังตั้งครรภ์อีกด้วย สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ทำงานนอกบ้านอาจมีโอกาสเครียดจากงานที่ทำอยู่ การได้ออกกำลังกายก็จะทำ ให้คุณแม่รู้สึกสดชื่นขึ้น และผ่อนคลายความตึงเครียดในจิตใจ แถมยังช่วยให้นอน หลับสนิทง่ายอีกด้วย

 

ออกกำลังกายระหว่างตั้งครรภ์

ออกกำลังกายระหว่างตั้งครรภ์

ชวนคุณแม่วางแผนการออกกำลังกาย

 

จะนั่งก็โอย จะลุกก็โอย ไม่ใช่เสียงร้องของคุณแม่ที่ท้องแก่ใกล้คลอดมันคือเสียงที่บ่งบอกจากอาการปวดหลัง เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว ว่ากันว่า เกินครึ่งที่เดียวที่ คุณแม่ตั้งครรภ์ที่มักมีอาการปวด

ออกกำลังกายระหว่างตั้งครรภ์

ออกกำลังกายระหว่างตั้งครรภ์

หลังส่วนใหญ่ก็จะไล่ลงไปเป็นแถบๆ ตั้งแต่หลังส่วนบน บริเวณเอว ก้นกบ ขาหนีบ ต้นขา ในบางรายร้าวลงไปจนถึงบริเวณหัวเหน่าเลยก็มี อย่าเพิ่งทำหน้าเหยเก ลองสำรวจตัวเองก่อนว่า อาการปวดหลังของคุณแม่จะเริ่มมาจากสาเหตุใด จากข้อมูลทางการแพทย์ระบุว่า คุณแม่ปวดหลังนี่เป็นได้ตั้งแต่สาเหตุจากฮอร์โมนขณะตั้งครรภ์ที่ร่างกายเตรียมความพร้อมให้ข้อหลังส่วนล่างและข้อกระดูกเชิงกรานเพื่อยืดหยุ่นขณะมี การคลอด รวมทั้งสาเหตุจากน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วหรือเพราะขณะตั้งครรภ์คนท้องมักจะมีจุดศูนย์ถ่วงของร่างกายเปลี่ยนไป หลายคนปรับตัวปรับใจปรับท่าทางไม่ทัน บางรายเข้าข่ายต้องเดินกระย่องกระแย่งเวลาขึ้นลงบันได ลองไปดูวิธีหนึ่งที่ช่วยได้ ปรับตัวเสียใหม่ตั้งแต่ท่าเดิน ยืน นั่ง นอน ดังนี้

การยืน ท่ายืนที่สบายสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์คือคุณแม่จะต้อง ยืนตรง หลังตรง หน้าตรง เท้าทั้งสองจะแยกจากกันเล็กน้อย คุณแม่บางรายอาจจะปล่อยให้ตัวเองหลังแอ่นเพราะน้ำหนักครรภ์ที่มากขึ้นทุกวัน แนะนำให้คุณแม่ดึกสะโพกมาด้านหน้า คอและศรีษะตั้งตรง ยืดไหล่ให้ตั้งตรงไว้เสมอ ทิ้งน้ำหนักทั้งหมดลงระหว่างส้นเท้าและกลางเท้า เข่าตึง ในบางคุณแม่ที่ยังต้องทำงานที่ต้องยืนนานๆ คุณแม่ควรขยับตัวเปลี่ยนท่ายืนบ่อยๆ ถ่ายน้ำหนักไปบนขาใดขาหนึ่งสลับกัน

การเดิน คุณแม่ต้องเริ่มจากการยืนที่ถูกต้อง ไหล่ตรงเวลาที่คุณแม่เดินไม่ควรจะเดินเร้วหรือเร่งการเดินเพราะอาจจะทำให้คุณแม่มีอาการเหนื่อยง่าย และขณะเวลาที่คุณแม่ขึ้นบันได ต้องระวังให้มากควรจะวางเท้าให้เต็มขั้นบันได ควรจะใช้กล้ามเนื้อที่ต้นขายกตัวในอย่าลืมควรให้ตัวตรงไม่ควรที่จะเอนตัวไปข้างหน้า คนเฒ่าคนแก่สมัยดบราณมักจะห้ามลูกห้ามหลานที่ตั้งครรภ์ขึ้นลงบันได มักจะชอบให้อยู่กับที่นิ่งๆ แต่นความเป็นแล้ว การที่ คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ ได้เดินบ้างอะไรบ้างนั้นถือว่าเป็น การออกกำลังกาย อย่างหนึ่งที่ดี เพราะจะทำให้ในการคลอดจะง่ายขึ้น แต่ถ้าหากคุณแม่ไม่เดินเลยนอนอย่างเดียว นั่นอาจจะทำให้มีผลกระทบในการคลอดเพราะอาจจะทำให้คลอดยากนั่นเอง

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : นิตยสาร M&C แม่และลูก ปีที่ 32 มกราคม 2552

Possibly Related Posts: