เมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ราว 8 เดือน ควรตรวจดูว่าได้เตรียมความพร้อมสำหรับการคลอดทารกน้อยแล้วหรือยัง คุณจะพบกับเหตุการณ์อะไรบ้างเมื่อเข้าห้องคลอด และควรเตรียมของใช้อะไรที่จำเป็นสำหรับการนอนโรงพยาบาล และของใช้สำหรับการดูแลทารกและคุณแม่หลังคลอดค่ะ เพื่อความรู้เพิ่มเติมศึกษาได้จากบทความที่ thai-mom นำมาฝากด้านล่างนี้เลยค่ะ

 

การเตรียมตัวคลอด

การเตรียมตัวคลอด

ชวนคุณแม่นับถอยหลัง เตรียมกระเป๋าไปคลอด

การเตรียมตัวคลอด

เป็นอีกเรื่องสำคัญสำหรับคุณแม่ในช่วงปลายของ การตั้งครรภ์ ยิ่งสมัยนี้คุณแม่ในช่วงปลายของ การตั้งครรถ์คุณแม่หลายคนเป็นเวิร์คกิ้งมัม บางคนก็เป็นหญิงเหล็กยังอายเพราะเธอสามารถ

การเตรียมตัวคลอด

การเตรียมตัวคลอด

ทำงานจนวันสุดท้าย ชนิดประชุมเสร็จก็ขึ้นรถไปคลอดในวันที่หมอนัดเลยที่เดียว แต่ การเตรียมความพร้อม อะไรบ้างเพราะบางคนหลายคนจัดแล้วก็เก็บจัดใหม่ จัดแล้วก็มีความสุขกับการรื้อเข้ารื้อออกมาจัดอีกทั้งเช้าและเย็น มาลองดูคำแนะนำเรื่องการเตรียมตัวไปคลอดกันบ้างดีกว่า เผื่อใจไว้สักนิดว่าอาจจะมีนาทีฉุกเฉินที่มาถึงก่อนวันนัดของคุณหมอกันด้วย ซึ่งถ้าจะไม่ให้ฉุกละหุกนั้น กระเป๋าสาระพัดจะเปรียบเสมือนหน้าท้องของโดเรมอนสำหรับให้คุณแม่หิ้วและสะพายไปโรงพยาบาลให้ทันทีนั้นควรประกอบด้วย เอกสาร ของใช้ส่วนตัวของคุณแม่ ไม่ว่าจะเป็น แปรงสีฟัน ยาสีฟัน สบู่ หวี เครื่องสำอางที่ใช้ประจำ ยกทรง คุรแม่ควรที่จะเตรียมอุปกรณ์หรือเตรียมชุดสำหรับให้นมลูกไว้เลยสะดวกดี ส่วนกางเกงในที่หลายคนนิยมซื้อประเภทใช้แล้วทิ้งไปเลย เพราะไม่ต้องรบกวนหรือเกรงใจเวลาเปรอะเปื้อน ของใช้สำหรับลูกน้อย เบสิคสุดก็ได้แก่ เสื้อผ้า ผ้าอ้อม ถุงมือ ถุงเท้า หมวก ผ้าขนหนูหนาๆนุ่มๆ ไว้ห่อตัวลูกตอนกลับบ้าน คุณแม่ควรให้ข้อสำคัญ ตรงที่อย่าเห่อลูกเสียจนลืมแกะห่อมาซักตากแดดให้เรียบร้อยก่อนจะนำมาใช้ เพราะผิวเด็กอ่อนนี้เป็นผิวที่แพ้ง่ายได้ทุกที่ทุกเวลาเพราะฉะนั้นคุณแม่ควรที่จะกันไว้ก่อน อย่าประมาทโดยเด็ดขาด เพื่อสุขภาพของลูกน้อยของคุณ

สิ่งสำคัญที่สุดคือ การวางแผนนัดหมายคนที่บ้านไว้ให้ดี ใครจะไปรับ เอารถใครไป จะให้คุณแม่อุ้มกลับมาจนถึงบ้านหรือหาตระกร้าเด็กอ่อน ไปใส่และในรถปัดกวาดเช็ดถูให้เกลี้ยงเชียว ถ้าบ้านไหนมีเจ้าตูบเป็นเพื่อนร่วมทางอยู่บ่อยๆ ก็ระวังเรื่องความสะอาดภายในห้องโดยสาร รวมทั้งเส้นทางในวันทื่เดินทางกลับ ควรจะเลือกช่วงที่ปลอดภัยที่สุดในการเดินทาง เพื่อจะให้คุณแม่ที่พักผ่อนจนเพียงพอเริ่มรับแขกได้วันไหน ก็บอกกล่าวกันเนิ่นๆ ค่ะ

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : นิตยสาร M&C แม่และลูก ปีที่ 32 มกราคม 2552

Possibly Related Posts: