ของเล่นสำหรับเด็กพิเศษ แม้จะเป็นเด็กพิเศษ แต่ก็ยังสนใจการเล่นเช่นเดียวกับเด็กทั่วไปค่ะ วันนี้ thai-mom จะมาบอกของเล่นที่เหมาะสำหรับเด็กพิเศษ ซึ่งคุณหมออธิบายให้ฟังว่า ของเล่นทั่วไปสามารถส่งเสริมพัฒนาการได้ทั้งเด็กปกติและเด็กพิเศษ ถ้าเป็นเด็กปกติ เขาก็จะมีพัฒนาการไปตามวัยอยู่แล้ว ซึ่งคุณพ่อคุณแม่สามารถหาของเล่นที่ตรงตามช่วงวัยมาให้ลูกเล่นได้ตามปกติ ตัวคุณพ่อคุณแม่เองก็สามารถกับลูกโดยไม่ต้องใช้ของเล่น เช่น เล่นจ๊ะเอ๋ ปูไต่ ซ่อนหา ก็เป็นการส่งเสริมพัฒนาการด้านปฏิสัมพันธ์ทางสังคมได้อีกทางหนึ่งด้วย ในกรณีของเด็กพิเศษ เราก็ใช้ของเล่นธรรมดาทั่วไปนี่แหละค่ะ แต่เราต้องรู้ว่าเด็กมีปัญหาด้านไหน และเราจะฝึกเด็กเรื่องอะไร เราก็นำของเล่นนั้นมาประยุกต์ใช้ให้ตรงตามวัตถุประสงค์ ซึ่งบางครั้งของเล่นชิ้นเดียวกัน แต่เทคนิคที่เรานำมาใช้เล่นกับเด็กพิเศษแต่ละวัย แต่ละกลุ่มจะแตกต่างกันออกไป

 

ของเล่นเด็กพิเศษ

ของเล่นเด็กพิเศษ

การเล่นของเด็กพิเศษ

พูดถึงคำว่า เด็กพิเศษนั้น แยกย่อยได้อีกหลายกลุ่ม เช่น บางคนมีสติปัญญาต่ำกว่าวัย เคลื่อนไหวร่างกายไม่คล่องหรือรวดเร็วเกินไป แยกตัวไม่สนใจคนอื่น ดังนั้นต้องดูเป็นกรณีไปว่าเด็กแต่ละ

ของเล่นเด็กพิเศษ

ของเล่นเด็กพิเศษ

คนบกพร่องด้านไหน อย่างไร เช่น กล้ามเนื้อมัดใหญ่ กล้ามเนื้อมัดเล็ก การพูด ความเข้าใจภาษา การใช้ภาษาท่าทางและภาษาคำพูด ด้านอารมณ์และสังคม ทำให้เด็กไม่สามารถเล่นได้ตามที่ใจต้องการเหมือนเด็กปกติอื่น ๆ ไม่สามารถบอกหรือบอกได้แต่ไม่ทันใจว่าอยากเล่นอันนี้ เล่นแบบนี้ ไม่เอาอันนั้น หรือไม่สนใจใครเลยอยู่คนเดียวในโลกส่วนตัว และบ่อยครั้งที่เด็กพิเศษมีปัญหาเรื่องพฤติกรรมและอารมณ์ร่วมด้วย ทำให้คนที่เล่นด้วยไม่เข้าใจ ไม่สนุก และเบื่อที่จะเล่นด้วยในที่สุด พ่อแม่จึงต้องคอยสังเกตลูกว่าชอบเล่นอะไร แบบไหน ชม เชียร์ เมื่อลูกทำได้ ให้กำลังใจเมื่อยากไป พยายามสร้างบรรยากาศให้เกิดความสนุก รอยยิ้มและเสียงหัวเราะ จะทำให้การเล่นครั้งต่อไปลูกก็อยากเล่นกับพ่อแม่ด้วย เพราะพ่อแม่เข้าใจ และไม่กดดันให้ต้องทำสำเร็จ

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.tarad.com

Possibly Related Posts: