ในช่วงที่กำลังตั้งครรภ์เชื่อว่าคุณแม่หลายท่านคงดูแลสุขภาพของตัวเองเป็นอย่างดี แต่ก็ยังมีเรื่องต่างๆ ที่ต้องระวังเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์อันไม่พึงประสงค์ขึ้น ในระยะเวลาตลอด 9 เดือน การฝากครรภ์และปรึกษาคุณหมออย่างใกล้ชิดจะช่วยคลายความกังวลของลูกแม่ได้ การตรวจร่างกายทั้งก่อนตั้งครรภ์ และขณะที่ตั้งครรภ์อยู่จะช่วยให้คุณแม่รู้ได้ว่าขณะนี้ มีอะไรเกิดขึ้นบ้างกับลูกน้อยในครรภ์และตัวคุณแม่เอง ศึกษาข้อมูลได้จากข้อมูลที่ thai-mom นำมาฝากตามบทความด้านล่างนี้เลยค่ะ

ภาวะเสี่ยงเมื่อตั้งครรภ์

ภาวะเสี่ยงเมื่อตั้งครรภ์

ในกรณีที่คุณแม่มีภาวะเสี่ยงเมื่อเกิดการตั้งครรภ์และได้รับคำแนะนำจากคุณหมอให้รับการรักษาด้วย Best Rest นั้น คุณแม่คงต้องปรับตัวพอสมควร ซึ่งคุณหมอมักจะให้คำแนะนำ ดังนี้

Best Rest อย่างไรให้ได้ผลดี

ภาวะเสี่ยงเมื่อตั้งครรภ์

ภาวะเสี่ยงเมื่อตั้งครรภ์

 

1. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ คุณแม่ต้องคิดว่าเป็นโอกาสดีที่จะมีเวลาพักผ่อน หลังจากที่ต้องทำงานหนักมานาน โดยควรนอนหลับให้ได้ 8 – 10 ชั่วโมง

2. จัดท่านอนให้ถูกต้อง ช่วงอายุครรภ์ อ่อน ๆ สามารถนอนหงายได้ แต่ควรหาหมอนมารองใต้ขาพับและนำหมอนใบเล็ก ๆ มาหนุนเอวด้านหลัง เพื่อป้องกันอาการปวดหลัง
แต่ถ้า อายุครรภ์ ตั้งแต่ 20 สัปดาห์ขึ้นไป มดลูกจะยืดขยายใหญ่ จะเอียงมาทางขวา ถ้านอนหงายปกติจะทับเส้นเลือด เลือดไปเลี้ยงมดลูกก็จะลดลง ท่านอนที่เหมาะสม คือ นอนตะแคงซ้าย เพื่อไม่ให้มดลูกกดทับเส้นเลือดดำใหญ่ ทำให้คุณแม่ไม่มีปัญหาความดันโลหิตต่ำหรือหน้ามืดเป็นลมง่าย และช่วยลดปัญหาการแข็งตัวของมดลูกด้วย

3. ทานอาหารที่ย่อยง่าย เพราะการนอนกับเตียงเฉย ๆ จะทำให้มีปัญหาท้องอืดและท้องผูก คุณแม่ควรทานอาหารที่ย่อยง่ายเน้นการทานผักผลไม้ทุกมื้อ งดอาหารที่สร้างแก๊สในกระเพาะอาหาร จำพวงกถั่วและน้ำอัดลม

4. ออกกำลังกายเบา ๆ บนเตียง การนอนเฉย ๆ มดลูกจะทับหลอดเลือด คุณแม่จึงมีปัญหาลิ่มเลือดอุดตันในเส้นเลือดดำได้ง่าย ควรบริหารขาและข้อเท้า ดดยหมั่นกระดกข้อเท้าขึ้นลง เพื่อช่วยการไหลเวียนเลือด ลดการเกิดตะคริว และช่วยป้องกันการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน

5. หากิจกรรมทำคลายเครียด เป็นกิจกรรมที่สามารถทำได้บนเตียง เช่น ดูหนัง ฟังเพลงถักโครเชต์ ถักถุงเท้าให้ลูก หรืออ่านหนังสือเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกให้รู้สึกผ่อนคลาย

6. พูดคุยกับเพื่อน หรือ พูดคุยกับคุณแม่ท่านอื่น นอกจากจะเป็นการแลกเปลี่ยนข้อมูลกันแล้ว ยังช่วยลดความวิตกกังวลได้ เมื่อคุณแม่ได้ทราบว่ามีคุณแม่ท่านอื่นที่มีปัญหาคล้าย ๆ กัน

7. สังเกตอาการตัวเอง หากมีอาการผิดปกติ เช่น ปวดท้องมากขึ้น มีไข้ น้ำคร่ำออกมากขึ้น เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด ต้องรีบไปพบแพทย์ ส่วนการเดินทางต้องให้คุณพ่อขับรถช้า ๆ แต่คุณแม่ก็สามารถนั่งรรถคาดเข็มขัดนิรภัยได้ตามปกติ

ขอบคุณข้อมูลจาก : นิตยสารรักลูก พฤษภาคม 2554

Possibly Related Posts: