อาการแพ้ท้องส่วนใหญ่ 50% ของคุณแม่ตั้งครรภ์ จะมีอาการในช่วง 3 เดือนแรก ซึ่งมักจะหนีไม่พ้นอาการคลื่นไส้ อาเจียน ตอนเช้า บางคนเหมาเอาตลอดทั้งวันเลยก็มี จึงไม่ใช่เรื่องแปลกถ้าจะมีอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหารน้ำหนักลดตามมาด้วย จะมีประมาณ 10% เท่านั้นที่มีอาการรุนแรง โดยจะทำให้คุณแม่เกิดภาวะโลหิตจางขาดเกลือแร่และน้ำ เพื่อความชัดเจนของเรื่องนี้มากขึ้น thai-mom มีข้อมูลมาให้ศึกษาตามบทความด้านล่างนี้เลยค่ะ

 

ยารักษาคนท้อง

ยารักษาคนท้อง

ว่าด้วยยา รักษาคนท้อง ตอนที่ 1

หญิงมีท้อง มักมีอาการแพ้ท้อง เช่น อ้วก (อาเจียน) บางคนมี อาการแพ้ท้อง ต่างๆ นานามาก ขอให้ระวังไว้ด้วยว่า หญิงที่มีท้องและไม่สบายนั้น อาจไม่ใช่เพราะแพ้ท้องอย่างร้ายแรงแต่อาจเป็นโรคใดๆ เกิดขึ้นได้ เช่น เป็นไข้จับสั่น ไข้พิษต่างๆ ต้องพิจารณาอาการให้ละเอียด อย่าเข้าใจว่าเป็นเรื่องแพ้ท้องไปทุกอย่าง และการรักษาต้องให้เป็นไปตามทางของโรคนั้นๆ และยาที่ใช้ก็อย่าให้แสลงแก่คนท้อง พิจารณาดูตำรายาดังต่อไปนี้ คือ

หญิงตั้งท้อง 1 เดือน เอารากบัวหลวง ดอกบัวเฝื่อน จันทน์หอม ข้าวเหนียวกัญญา ทำให้จุณบดปั้นแท่งไว้ ละลายด้วยน้ำนมวัว ถ้ายังไม่หาย เอาข้าวเหนียวกัญญา ข้าวตอก เนื้อวัวย่าง ยาทั้ง 3 บดนี้ ละลายด้วยน้ำผื้งกิน ถ้ามีอาการร้อน เอาใบตำลึง ใบหญ้าแทรก ใบไทรย้อย ใบพรมมิ ดินประสิวขาว บดละเอียดด้วยน้ำซาวข้าว ชะโลมแก้ร้อน และกินก็ได้

หญิงที่ตั้งท้องได้ 2 เดือนเป็นไข้และไข้นั้นจับเป็นเวลาทุกวันหรือจับวันเว้นวัน นอนไม่หลับ กินไม่ได้ เชื่องซึม หรือมีอาการอย่างหนึ่งอย่างใดก็ดี เอาดอกจงกลนี เกสรบัวหลวง เทียนดำ หัวแห้วหมู กระจับบก บดละลายน้ำซาวข้าวกิน ถ้าเป็นไข้จับสั่นต้องรักษาไข้จับสั่น ถ้าไม่หาย เอารากบัวเผื่อน รากบัวหลวง กระจับสด แห้วสด ใบผักแว่น ขิงสดแต่เล็กน้อย บดละลายด้วยน้ำแรมคืน หรือน้ำนมวัวก็ได้ กินแก้ปวดท้องและท้องขึ้น (น้ำแรมคืน คือ น้ำที่ตั้งทิ้งค้างคืนไว้จนใส น้ำนมวัว คือ น้ำนมวัวสดๆ ไม่ใช่นมกระป๋อง) ถ้ามีอาการร้อน เอาใบรากผักไห่ ใบโพกพาย ใบหนาด เม็ดในขนุนละมุด ดินสอพอง บดละลายด้วยน้ำซาวข้าวชะโลม

ยารักษาคนท้อง

ยารักษาคนท้อง

หญิงที่ตั้งท้องได้ 3 เดือน เอายางมะม่วง ยางต้นไข่ ยางทั้ง2 สิ่งนี้บดละลายด้วยน้ำนมวัวกิน
ยาชโลมสำหรับประกอบ เอาจันทน์หอม หญ้าแพรก เปราะหอม แฝกหอม เถาชิงช้าชาลี ใบบัวหลวงอ่อน รากกระจับบก ขี้วัวที่ขี้ออกมาใหม่ๆ บดละลายด้วยน้ำซาวข้าวชโลม

หญิงที่ตั้งท้องได้ 4 เดือน เอาดอกจงกลนี เกสรบัวหลวง รากขัดมอน โกศเขมา บดละลายด้วยน้ำนมวัวกิน ถ้ายังไม่หาย เอาจันทน์หอม รากบัวหลวง ดอกสัตตบงกช โกฐกระดูก กระจับบก รากขัดมอน หัวแห้วหมู รากมะตูม ลูกผักชี ขิงสด เอาส่วนเท่ากัน ต้ม 3 เอา 1 กิน
ยาชโลมสำหรับประกอบ เอารากหญ้านาง รากตำลึง รากพุมเรียงบ้าน รากพุงดอ รากทองหลางหนาม รากสลอดน้ำ รากฟักข้าว รากพุมเรียงป่า เกสรบัวหลวง จันทน์ขาว จันทน์แดง ดินสอพอง ดินประสิวขาว เอาส่วนเท่ากัน ทำให้เป็นจุณปั้นแท่ง ไว้ละลายด้วยน้ำซาวข้าว กินและชโลม
หญิงที่ตั้งท้องได้ 5 เดือน เอาอกบุญนค ดอกบัวเผื่อน ยามะม่วง บดละลายด้วยน้ำนมวัว กินแก้ลงท้อง ลงโลหิต แก้จุกเสียด ถ้ายังไม่หายเอาเทียนดำ ใบบัวบกปนแดง ขมิ้นผง บดละลายน้ำสุรากินแก้ลงโลหิตทางทวารหนัก และทวารเบา ถ้าเมื่อย เอาสนเทศ รากเปล้าน้อย สะค้าน เปลือกสมุลแว้งเอาส่วนเท่ากัน บดละลายด้วยน้ำปูนใสทาที่เมื่อย เว้นแต่ที่ท้องไม่ให้ทาว่ากันว่าจะเป็นอันตรายแก่ทารก

 

ขอบคุณข้อมูลจาก :นิตยสารหมอชาวบ้าน เล่ม :2

Possibly Related Posts: