ความผิดปกติของปริมาณน้ำคร่ำ เป็นการแสดงอาการอย่างหนึ่งของความผิดปกติของทารกในครรภ์ และมีผลต่อสุขภาพของทารก วันนี้ thai-mom จะมาบอกสาเหตุความผิดปกติของน้ำคร่ำมาฝากคุณแม่ทุกท่านค่ะ

น้ำคร่ำผิดปกติ

น้ำคร่ำผิดปกติ

น้ำคร่ำผิดปกติ

กระบวนการสร้างน้ำคร่ำ น้ำคร่ำเกิดจากกระบวนการสร้างและกำจัดน้ำของทารกและรกเป็นส่วนใหญ่ ทำให้เกิดการไหลเวียนของน้ำคร่ำ ซึ่งน้ำคร่ำที่ผลิตขึ้นอยู่กับปริมาณที่ถูกจัดออกไป คือปริมาณ น้ำคร่ำในแต่ละวัน ส่วนที่ผลิตน้ำคร่ำได้แก่น้ำจากปอดและปัสสาวะ ส่วนที่กำจัดได้แก่การกลืนและไหลผ่านชั้นของถุงน้ำคร่ำ การสร้างน้ำจากปอดของทารกจะควบคุมโดยฮอร์โมนหลายตัว ส่วนการทำงานของไตทารกก็จะถูกควบคุมด้วยฮอร์โมนเช่นกัน ปริมาณน้ำในร่างกายคุณแม่อาจมีผลต่อปริมาณน้ำคร่ำ คุณแม่ที่มีน้ำคร่ำน้อย ถ้าดื่มน้ำวันละ 2 ลิตรจะทำให้น้ำคร่ำเพิ่มขึ้นได้

น้ำคร่ำผิดปกติ

น้ำคร่ำผิดปกติ

ภาวะน้ำคร่ำมาก หรือแฝดน้ำ

สาเหตุหลักเกิดจากการสร้างมากไป หรือกระบวนการในการกำจัดเสียไปเป็นความพิการที่พบร่วมกับน้ำแฝดได้บ่อย เกิดจากน้ำไขสันหลังไหลเข้าไปในถุงน้ำคร่ำ ร่วมกับการขาดฮอร์โมนทำให้ทารกป้สสาวะมาก การอักเสบของถุงน้ำคร่ำ ทำให้รกสร้างน้ำคร่ำมากกว่าปกติ การติดเฃื้อที่บ่อย ซิฟิลิส สำหรับคุณแม่ที่มีเบาหวาน ระหว่างตั้งครรภ์ ก็พบแฝดน้ำได้

อาการที่สำคัญคือคุณแม่จะรู้สึกว่าท้องโตเร็ว อึดอัด หายใจไม่สะดวก นอนราบไม่ได้ แต่ในคนไข้ที่น้ำคร่ำมากกว่าปกติเพียงเล็กน้อยอาจไม่มีอาการก็ได้ ส่วนลักษณะที่บอกว่าน่าจะมีภาวะแฝดน้ำ ได้แก่ ขนาดมดลูกโตกว่า อายุครรภ์ คลำส่วนทารกได้ไม่ชัดเจน ฟังเสียงหัวใจเด็กได้ยาก การตรวจด้วยคลื่นเสียงความถี่สูงเป็นวิธีที่ดีที่สุดใน การวินิจฉัยภาวะแฝดน้ำ ผู้ตรวจคลื่นเสียงความถี่สูงที่มีความฃำนาญสามารถบอกได้ค่อนข้างแม่นยำ

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : นิตยสารรักลูก

Possibly Related Posts: