อาการ “ตัวร้อน” ในเด็กพบได้บ่อยๆ จนน่าจะถือเป็นเรื่องปกติ แต่ในยามที่ลูกมีไข้ คุณพ่อ-คุณแม่มักจะไม่สบายใจ กระสับกระส่าย เป็นกังวลไปกับอาการไข้ของลูกด้วย โดยเฉพาะเมื่อได้ป้อนยาให้ลูกก็แล้ว เช็ดตัวก็แล้ว ลูกก็ยังงอแง ไข้ไม่ลดลงซักที ซ้ำร้ายคุณลูกบางคนไม่ยอมรับประทานยา เพราะไม่ชอบรสชาติหรือกลิ่นของยา เพราะไม่ชอบรสชาติหรือกลิ่นของยา ปิดปากแน่น ไม่ยอมกลืน ยิ่งทำให้พ่อแม่กลุ้มใจ จนแทบจะเป็นไข้ตามลูกไปด้วย แต่ถ้าท่านได้อ่านบทความที่  thai-mom นำมาฝากนี้คงได้เป็นความรู้มากเลยที่เดียวค่ะ

การให้ยาลดไข้สำหรับเด็ก

การให้ยาลดไข้สำหรับเด็ก

การให้ยาลดไข้สำหรับเด็ก

การให้ยาลดไข้เด็กคำนึงถึงหลัก 2 ประการคือ อายุและน้ำหนักตัวของลูก แต่วิธีที่เหมาะสมให้ผลการลดไข้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ คือ ให้เด็กได้ ยาพาราซตามอล 10-15 มิลลิกรัมต่อครั้งต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ตัวอย่างเช่นถ้าลูกหนัก 10 กิโลกรัม ต้องได้รับยาขนาด 100-150 มิลลิกรัมต่อครั้ง หากไม่ทราบน้ำหนักตัว ก็ใช้การคำนวณขนาดยาตามอายุของเด็ก ตัวอย่างเช่น เด็กอายุตั้งแต่ 1-6 ปี ให้พาราเซตามอล 1-2 ช้อนชา หากไม่มั่นใจให้สอบถามวิธีการให้ยากับเภสัชกร ไม่ควรให้ยาเองเพราะหากเด็กได้รับยาเกินขนาด อาจเป็นอันตรายต่อตับและไตได้

การให้ยาที่ถูกต้องคือทุกๆ 4-6 ชั่วโมง เมื่อหายไข้ให้หยุดยาได้ ตัว พาราเซตามอล เองจะออกฤทธิ์ได้ค่อนข้างช้า ไข้จะลดลงภายหลังรับประทานยาประมาณครึ่งชั่วโมง ระหว่างรอให้ยาออกฤทธิ์ ควรระมัดระวังไม่ให้ไข้ขึ้นสูงเกินขนาด ด้วยการหนั่นเช็ดตัวบ่อยๆ ไม่ควรให้ยาเกิน 5 ครั้งต่อ 1 วัน หากให้ยาและเช็ดตัวให้แล้ว อาการไข้ของลูกยังไม่ลดลงคุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกไปพบแพทย์โดยด่วน

ขอบคุณข้อมูลจาก : นิตยสารบันทึกคุณแม่ Vol . 18 August 2010

Possibly Related Posts: