เมื่อตั้งครรภ์ คุณแม่หลายท่านกังวลกับรอยแตกลายที่อาจเกิดขึ้นบนผิวของคุณขณะตั้งครรภ์ ดังนั้น วันนี้ thai-mom จึงถือสโลแกน “ผู้หญิงอย่าหยุดสวย” มาใช้ในโอกาสนี้ด้วย แล้วเรายังมีวิธีบำบัดรอยแตกลายด้วยวิธีธรรมชาติ ซึ่งเป็นมิตรกับสุขภาพและผิวพรรณของคุณแม่ท้องมาฝากค่ะ

9 เคล็ดลับบอกลารอยแตกลาย

9 เคล็ดลับบอกลารอยแตกลาย

9 เคร็ดลับบอกลารอยแตกลาย

1. ควบคุมการเพิ่มขึ้นของน้ำหนักตัว คุณแม่ท้องควรเพิ่มน้ำหนักตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป ทีละนิด ด้วยการเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ หลีกเลี่ยงอาหารหวานจัด เค็มจัด และอาหารที่มีไขมันมากเกินไปและควรดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อให้น้ำหนักตัวค่อยๆ เพิ่มตลอดระยะเวลาการตั้งครรภ์ตามเกณฑ์ที่คุณหมอแนะนำ ไม่ควรปล่อยให้น้ำหนักขึ้นพรวดพราด เช่นเดียวกับตอนหลังคลอด ซึ่งคุณแม่ท้องควรลดน้ำหนักแบบค่อยเป็นค่อยไป เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวหนังหดรัดรวดเร็วจนเกินไป อันจะก่อให้เกิดรอยแตกลายมากยิ่งขึ้น

2. ออกกำลังกายเบาๆสม่ำเสมอ เพื่อช่วยควบคุมการเพิ่มของน้ำหนัก ทั้งยังช่วยให้กล้ามเนื้อท้องแข็งแรงตั้งแต่ก่อนช่วงตั้งครรภ์ เพราะจะช่วยดันทรงของท้องให้ดีขึ้น ยืดหยุ่นขึ้น

3. หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น เพราะผิวจะสูญเสียความชุ่มชื้น แห้งตึง ทำให้บริเวณผิวที่ต้องขยายตัวขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์ เช่น หน้าท้อง ทรวงอก สะโพก ต้นขา ขาดความยืดหยุ่น เป็นสาเหตุให้เกิดรอยแตกลายได้ค่ะ

9 เคล็ดลับบอกลารอยแตกลาย

9 เคล็ดลับบอกลารอยแตกลาย

4. อย่าปล่อยให้ เต้านมคัด หรืออักเสบบ่อยๆ เพราะจะเพิ่มรอยแตกลาย และระหว่างให้นมลูกควรบีบน้ำนมอย่างนุ่มนวล หากใช้เครื่องปั้มนมควรเลือกเครื่องปั้มนมที่นุ่มนวลต่อหน้าอก เพื่อป้องกันรอยช้ำ หรือรอยแตกลายที่หน้าอกค่ะ

5. นวดด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์เป็นประจำทุกวัน เพื่อช่วยให้ผิวหนังคงความยืดหยุ่นอยู่เสมอ คุณแม่สามารถนวดหน้าท้อง สะโพก ต้นขา ทั้งก่อนและหลังการตั้งครรภ์ เช่น ครีมหรือน้ำมันที่มีส่วนผสมของวิตามินอี, น้ำมันจมูกข้าว, (Wheat germ oil), น้ำมันอัลมอนด์ (Almond oil), ไขมันจากเมล็ดโกโก้ที่เรียกว่าเนยโกโก้ (CoCoa butter), น้ำมันมะกอก เป็นต้น

6. ว่านหางจระเข้ โดยล้างยางออกแล้วนำวุ้นสีขาวมาทาบริเวณที่เกิดรอยแตกลาย หมั่นทาเป็นประจำทุกเช้า-เย็น รอยแตกลายจะค่อยๆจางไปค่ะ

7. ใบบัวบก โดยนำใบบัวบกมาตำให้ละเอียดแล้วคั้นเอาเฉพาะส่วนที่เป็นน้ำมาทาบริเวณรอยแตกลายเป็นประจำทุกเช้า –เย็น เพียงเท่านี้ รอยแตกลายของแม่ท้อง ก็จะจางลง

8. ปรับเปลี่ยนขนาดยกทรงให้เหมาะสม เพื่อรองรับหน้าอกที่ขยายใหญ่ขึ้น ควรเลือกบราที่มีสายบ่ากว้างขึ้นเพื่อรองรับน้ำหนัก หากบราเล็กเกินไปจะไปกดรัดเต้านมได้ หากขนาดบราใหญ่เกินไปไม่พอดีเต้านม ก็จะทำให้กล้ามเนื้อหน้าอกขาดความกระชับ

9. กินผักสดและผลไม้สด ซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหารที่ช่วยซ่อมแซม และบำรุงร่างกาย นอกจากนี้ที่ขาดไม่ได้คือธัญพืช เมล็ดพืชเปลือกแข็ง และถั่วชนิดต่างๆ
รอยแตกลายเกิดจากอะไรนะ?

รอยแตกลายที่เกิดขึ้นระหว่างตั้งครรภ์ เกิดขึ้นเพราะผิวหนังเกิดความยืดตัว ทำให้ผิวหนังชั้นที่อยู่ลึกลงไปเกิดการฉีกขาด รอยแตกลายจะมีสีแดง หรือน้ำตาล ซึ่งขึ้นอยู่กับโทนสีผิวของคุณ รอยแตกลายนี้จะสีเข้มขึ้นเรื่อยๆระหว่างตั้งครรภ์ แล้วจะเปลี่ยนเป็นสีขาวนวลใกล้เคียงสีผิวหลังจากคลอด 2-3 เดือน

ขอบคุณข้อมูล : นิตยสาร Mother&Care Vol.8 No.88 April 2012

Possibly Related Posts: