การฉีดวัคซีนนั้นสามารถช่วยป้องกันโรคได้มากมายหลายชนิด จึงทำให้ผู้ที่คิดจะฉีดวัคซีนมองข้ามข้อจำกัดบางอย่างซึ่งอาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ เพราะฉะนั้นถ้าคิดจะฉีดวัคซีน ควรทำความเข้าใจและปรึกษาคุณพ่อก่อนพาลูกน้อยฉีดวัคซีนทุกครั้งค่ะ เพื่อให้เกิดความเข้าใจถึงเรื่องนี้มากยิ่งขึ้น thai-mom มีข้อมูลของเรื่องนี้มาให้ศึกษาค่ะ

 

การฉีดวัคซีน

การฉีดวัคซีน

วัคซีนที่ต้องรู้

หัดเยอรมันเป็นโรคติดต่อที่เกิดจากเชื้อไวรัสค่ะ อาการจะคล้ายกับไข้หวัด คือมีไข้ และอาจมีผื่นทั่วตัว หากคุณเกิดเป็นโรคนี้เมื่อตั้งครรภ์โดยเฉพาะในระยะ 3-4 เดิอนแรก เชื้อไวรัสจะไปทำให้ ทารกในครรภ์ เกิดความพิการในอวัยวะต่างๆ อาทิ หู ตา หัวใจ แขน ขา และสมอง

ดังนั้น คุณแม่ที่คิดจะตั้งครรภ์จึงควรฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัดเยอรมันก่อน โดยฉีดแล้วควรเว้นระยะ การตั้งครรภ์ ออกไป 3 เดือน เพื่อให้วัคซีนสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย คุณแม่เกิดตี้งครรภ์ในช่วงนี้ขึ้นมาก็อย่ากังวลใจไป เพราะยังไม่มีข้อบ่งชี้ใดให้ฟันธงว่าหากคุณแม่ฉีดวัคซีนหัดเยอรมันแล้วเกิดตั้งครรภ์ภายใน 3 เดือน จะส่งผลให้เด็กเกิดมาผิดปกติ จนคุณหมอต้องยุติการตั้งครรภ์เพราะว่ามีคุณแม่บางท่านที่วัคซีนหัดเยอรมันแล้วเกิดการตั้งครรภ์ใน 3 เดือน ก็สามารถให้กำเนิดลูกที่แข็งแรงได้ไม่ต่างกัน

วัคซีนป้องกันโรคตับอักเสบชนิดบี

โรคไวรัสตับอักเสบบีพบบ่อยในประเทศไทย โดยลักษณะอาการของโรคก็จะแสดงออกแตกต่างกันไป โดยหากเป็นน้อยอาการของโรคก็จะมีแค่เป็นไข้ อ่อนเพลีย แต่ถ้าเป็นมากก็จะมีอาการตาเหลือง ตัวเหลือง อ่อนเพลียมาก ตับถูกทำลายรุนแรงและอาจถึงขั้นเสียชีวิต
ส่วนคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีเชื้อนี้อยู่ในร่างกายแล้ว หรือเกิดไปติดเชื้อไวรัสตับอักเสบบีขึ้นมาโรคนี้ก็อาจติดต่อไปยังลูกขณะคลอดทำให้เป็น โรคไวรัสตับอักเสบบี

ขอบคุณข้อมูลจาก : นิตยสารรักลูก กันยายน 2552

Possibly Related Posts: