อาการที่เด็กร้องกระจองอแงแบบเอาเป็นเอาตายในช่วงอายุประมาณ 3 เดือนแรก หรือที่เรียกว่า “โคลิก” นั้น คุณพ่อคุณแม่หลายท่านอาจมีประสบการณ์กับตัวเองมาแล้ว วันนี้ thai-mom จะมาบอกวิธีรับมือและปรับตัวเมื่อลูกร้องได้ แต่คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ที่ยังไม่มีประสบการณ์ รวมไปถึงหลายคนที่ไม่มีความรู้ในเรื่องนี้ อาจมีข้อสงสัยว่า เด็กร้องแบบไหนถึงจะเรียกว่าร้องแบบโคลิกแล้ว จะมีวีธีการรับมือทำให้เด็กหยุดร้องได้อย่างไรเรามีคำตอบมาฝากค่ะ

 

สาเหตุของการร้องโคลิก

สาเหตุของการร้องโคลิก

เจ้าตัวเล็กที่บ้านเป็นแบบไหน

1. ร้องโดยไม่มีสาเหตุเวลาโพล้เพล้
2. เสียงร้องแหลมเหมือนเจ็บปวด และแผดเสียงดังกว่าปกติ
3. แขนขาเกร็ง งอขาขึ้นมาที่ท้อง
4. ร้องไห้เวลาเดิมทุกวัน
5. ปลอบเท่าไรก็ไม่หยุดพอถึงเวลาจะหยุดเองเสียเฉยๆ
6. ร้องนาน ราวๆ 3 ชั่วโมงทุกวัน
7. ร้องติดต่อกันตั้งแต่แรกเกิดถึง 3 เดือน

ถ้าลูกมีอากรดังกล่าว และหาสาเหตุของการร้องไห้ไม่เจอแล้วละก็ให้สงสัยไว้ได้เลยว่า เจ้าตัวเล็กร้องโคลิกแน่แล้วละ

สาเหตุของการร้องโคลิก

สาเหตุของการร้องโคลิก

ทำความเข้าใจโคลิก

เคยสงสัยไหมว่า ทำไมเจ้าตัวเล็กที่บ้านร้องไห้ได้ตลอดเวลาเหมือนนาฬิกาปลุกเป๊ะแทบทุกวัน ทั้งๆ ที่กลางวันก็เป็นเบบี๋ที่เลี้ยงง่ายไม่งอแง แต่พอเวลาโพล้เพล้ (หรือบางคนก็กลางดึก) เจ้าตัวเล็กก็ลุกขึ้นมาเล่นร้องไห้มาราทอนให้พ่อแม่หนักใจ เพราะหา สาเหตุการร้องไห้ ของลูกไม่เจอ ปวดท้องก็ไม่ใช้ หิวก็ไม่เชิง หรือมีอะไรกัดก็ยิ่งไม่ใช้ใหญ่คุณพ่อคุณแม่อย่าเพิ่งตกใจ เพราะอาการแบบนี้เรียกว่า “โคลิก”
ร้องโคลิก (Colic) หรือที่เรียกว่าร้อง 100 วัน พบได้ทั้งเบบี๋ชายและหญิงในปริมาณที่ไม่แตกต่างกัน ประมาณ 20-30% ของเด็กแรกเกิดจะร้องโคลิก และจะเริ่มร้องโคลิกเมื่ออายุประมาณ 2-3 สัปดาห์ และรุนแรงขึ้นในช่วงอายุ 6-8 สัปดาห์ และร้องต่อไปเรื่อยๆ จนหายไปเองเมื่อเด็กอายุประมาณ 3 เดือน
เด็กที่ร้องโคลิก จะร้องเป็นเวลา เคยร้องเวลาไหนเจ้าตัวน้อยก็ยังคงร้องไห้เวลานั้นทุกวัน แถมยังร้องไห้อย่างดุเดือดเลือดพล่าน แผดเสียง แขนขาเกร็ง และงอขาขึ้นมาที่ท้อง ปลอบอย่างไรก็ยังร้องอยู่ แต่พอผ่านไป 3 ชั่วโมงก็หยุดร้องเอาเสียดื้อๆ ซึ่งการร้องไห้แบบนี้ไม่ใช้เรื่องผิดปกติหรือลูกไม่สบายแต่อย่างใด

ส่วนสาเหตุของการร้องโคลิกนั้น เกิดจากอะไรยังไม่มีใครรู้แน่ชัดหรอก แต่ก็มีข้อสันนิษฐานกันหลายอย่าง บ้างก็ว่า อาจจะเกิดจากการที่ลูกอิ่มหรือหิวเกินไปอาหารไม่ย่อย ปวดท้องเพราะมีแก๊สในกระเพาะอาหาร ระบบการทำงานในร่างกายของลูกยังไม่สมบูรณ์ บ้างก็ว่าอาจจะเกิดจากการแพ้นมวัวได้ด้วย ส่วนกุมารแพทย์แคลิฟอร์เนียลอสแองเจลิส ให้ข้อมูลว่าอาการร้องโคลิกของลูกว่าไม่ได้เป็นเพราะมีอาการปวดท้องอย่างเดียวนะ แต่เกิดจากการที่ลูกไม่สามารถปรับตัวกับสภาพแวดล้อมภายนอกซึ่งเป็นสิ่งแวดล้อมใหม่ๆ ได้ ก็เลยยังคิดถึงบรรยากาศในท้องแม่อยู่ การที่ลูกกำลังเรียนรู้โลกใบใหม่ เลยทำให้หนูน้อยหงุดหงิดขี้โมโหไปนิด เพราะเขาเองก็ยังไม่เข้าใจตัวเองเลย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : MODERNMOM Vol.13 No.153 July 2008

Possibly Related Posts: