ดนตรีและเสียงเพลง มีประโยชน์มหาศาลสำหรับพัฒนาการของลูกน้อย จากการวิจัยเสียงเพลงที่เหมาะสำหรับทารกค่ะ เสียงดนตรีเป็นคลื่นเสียงชนิดหนึ่ง ซึ่งมีผลกับสมองและอารมณ์โดยตรงของทารก เพื่อความเข้าถึงเรื่องนี้มากขึ้น thai-mom มีข้อมูลมาให้คุณแม่ได้ศึกษาค่ะ

 

ดนตรีเพื่อลูกน้อย

ดนตรีเพื่อลูกน้อย

ดนตรีมีดีจริงๆ

เราต่างยกให้ดนตรีเป็นสื่อสร้างความสุข และหากคุณแม่คนไหนฟัง ดนตรีระหว่างตั้งครรภ์ เป็นประจำ สมองก็จะสั่งการให้ร่างกายหลั่งสารเอ็นโดรฟิน ช่วยให้แช่มชื่น ผ่อนคลาย สดเครียด สดกังวสได้ แถมสารเด็นโดนฟินนี้ยังส่งผ่านถึง ทารกในครรภ์ทำให้ลูกก็มีความสุขสบายใจเหมือนคุณแม่ด้วย

ดนตรีเพื่อลูกน้อย

ดนตรีเพื่อลูกน้อย

มีดีย่างนี้ ต้องเลือกให้เป็น

ยามตั้งครรภ์ดนตรีที่ชอบกับดนตรีที่ใช่ต่างกันลิบลับ เพราะดนตรีที่ชอบมีสารพัดแนวไม่ว่าจะร็อค ฮาร์ดคอร์ ป๊อ)ร็อค สตริง คันทรี ฯลฯ แค่ดนตรีที่ใช่สำหรับแม่ท้องจะต้องมีสรรพคุณช่วยให้เกิดความรู้สึกสบาย ผ่อนคลายยามฟัง

• เบาสบาย เป็นดนตรีประกอบไปด้วยเสียงธรรมชาติ เสียงนกร้อง เสียงน้ำไหล หริอเรียกง่ายๆ คือ ดนตรีแนว

• สดใสไพเราะ สดใสในที่นี้คือเมื่อเปิดฟังแล้วช่วยให้คุณแม่รู้สึกคึกคัก กระชุ่มกระชวย อาทิ เพลงช้าง หรือเพลงจิงเกิลเบล เป็นต้น

จังหวะโดน จังหวะเสียงเหมาะสมสำหรับคุณก็คือระดับเสียงที่ไม่สูงจนเกินไป และเช่นกันต้องไม่ดังเกินควร เนื่องจาก การฟังดนตรี ที่มีเสียงสูงปรี๊ดหรือกระหึ่ม จะส่งผลให้ประสาทคุณแม่ได้รับการกระตุ้นมากกว่าการฟังดนตรีท่วงทำนองเรียบรื่น ส่งผลให้เกืดความเครียดได้โยไม่รู้ตัว
เตรียมพร้อมกายใจ เมื่อเลือกดนตรีได้เหมาะแล้ว ก็มาถึงเรื่องของช่วงเวลาในการฟัง ซึ่งไม่มีอะไรมาก แค่ใจรู้สึกอยากฟังจริงๆ ไม่ว่าจะทำกิจกรรมใดๆ ก็เปิดคลอไปร้อมกับกิจกรรมได้เลย หรือจะให้ดีหามุมสงบ อากาศถ่ายเท เย็นโล่งสบาย เอนหลัง หลับตา แล้วปล่อยใจไปกับเสียงดนตรีก็พอ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : นิตยสารรักลูก กันยายน 2552

Possibly Related Posts: