แค่ฟังสรรพคุณของอาการโคลิกก็คงทำให้ว่าที่คุณพ่อคุณแม่นึกกลัวว่าแจ็คพอตจะแตกที่ลูกเราใช้ไหม แต่ถึงลูกจะร้องโคลิกก็ไม่ใช้เรื่องที่น่ากลัว thai-mom จะมาบอกวิธีเตรียมตัวรับมือให้ทันด้วยเทคนิคพิเศษเหล่านี้

กลเม็ดสยบลูกร้องโคลิก

กลเม็ดสยบลูกร้องโคลิก

ป้องกันไว้ก่อน

ตรวจหาสาเหตุ เมื่อเห็นว่าลูกร้องไห้ และหาสาเหตุไม่พบว่าเกิดจากอาการอะไร คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกไปให้คุณหมอตรวจดู เพื่อให้สบายใจว่าไม่ได้ร้องเพราะเจ็บป่วย แต่เกิดอาการโคลิกแน่นอน
บอกกล่าวเพื่อนบ้านเพื่อให้รู้ล่วงหน้าว่า ที่เจ้าตัวเล็กแผดเสียงตั้งแต่เย็นไปจนกลางดึกนี้ ไม่ใช้เพราะเหตุเราไม่เอาใจใส่ดูแล แต่เป็นเพราะอาการโคลิก และขอโทษขอโพยเพื่อนบ้านไว้ล่วงหน้าด้วย

กลเม็ดสยบลูกร้องโคลิก

กลเม็ดสยบลูกร้องโคลิก

สร้างบรรยากาศ เมื่อรู้เวลาแน่นอนแล้วว่า ลูกจะร้องเวลานี้ทุกวัน คุณแม่เตรียมบรรเทาอาการไว้แต่เนิ่นๆ เลยพอใกล้เวลาจัดการพาลูกเข้าไปอยู่ในห้องที่สงบเงียบ แล้วคุยกับลูกด้วยเสียงเบาๆอย่าให้ใครมารบกวนได้ เพราะเมื่อมีเสียงดังอึกทึงจพทำให้ลูกรู้สึกถูกรบกวนจากเสียงเหล่านั้น แล้วยิ่งร้องแผดเสียงมากกว่าเดิม
ห่อตัวให้อุ่น เป็นการเลียนแบบบรรยายการในท้องของแม่ คุณแม่ควรห่อตัวลูกด้วยผ้าผื่นเล็กๆ เก็บชายตรงปลายเท้าลูกให้เรียบร้อย จะทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่นปลอบภัยเหมือนอยู่ในท้องแม่ ไม่รู้สุกเคว้งคว้าง ถ้าลูกหลับก็ปล่อยให้หลับโดยไม่ต้องแก้ห่อผ้าที่ห่อหุ่มตัวลูกออกนะ
ให้นมในท่าที่ถูกต้อง เป็นท่าที่สะบายทั้งแม่และลูก ปากลูกต้องใกล้เต้านมลูกและต้องอมถึงลานเต้านม ริมฝีปากลูกอ้าคลุมถึงลานนม แก้มลูกป่อง และคางลูกต้องชิดเต้านมแม่ และถ้ากินนมผสมก็ระวังอย่างให้รูหัวจุกนมใหญ่เกินไป หรือถือขวดนมต่ำเกินไปเพราะจะทำให้ลูกดูดอากาศเข้าไปมาก
นวดท่า I Love You การนวดเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่เชื่อกันว่าจะสามารถป้องกันและเบาเทาอาการโคลิกได้ โดยท่าที่นิยมนวดกันคือ ท่า I Love You โดยคุณแม่จับลูกนอนหงาย เอามือวางไว้ที่บริเวณชายโครงขวา (ของลูก) แล้วลูบไล้ลงมาข้างล่างตรงๆ เหมือนตัว I ต่อจากนั้นป้ายมือมาทางขวาของลำตัวลูกเพื่อทำเป็นตัว L ถัดไปลากมือขึ้นมาทางหน้าท้องโดยโค้งให้เหมือนตัว U
รับมือลูกต้อนร้อง
จับลูกนอนคว่ำ คุณแม่อาจจะให้ลูกนอนคว่ำบนเข่าของคุณแม่หรือนอนคว่ำบนกระเป๋าน้ำร้อน ที่คลำดูแล้วรู้สึกอุ่นๆ ด้วยการใช้ผ้าขนหนูพันให้รอบก่อน และต้องมั่นใจว่าน้ำไม่ร้อนและไม่มีรอยรั่ว วิธีนี้จะทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่นเหมือนอยู่ในท้องแม่
โอบอุ้มให้ผ่อนคลาย ทุกครั้งที่เจ้าตัวเล็กเริ่มร้องโคลิก ให้คุณแม่อุ้มลูกโดยให้ท้องเขาแนบกับร่างกายของเรา แล้วค่อยๆ ลูบหลังเขาเบาๆ อุ้มลูกซบกับอกจะช่วยให้ลูกรู้สึกดีขึ้นได้
กล่อมด้วยเสียงเบาและนาน คุณแม่อาจจะเปิดเพลงเบาๆ หรือร้องเพลงให้ลูกฟังขณะที่เขากำลังร้องไห้ จะช่วยให้ระบบประสาทของเขาทำงานดีขึ้น และเมื่อระบบประสาทของเขาทำงานดีขึ้น และเมื่อระบบประสาททำงานได้ดีขึ้น การหลั่งสารแห่งความสุขจะตามมา ทำให้เขาชะลอการร้องไห้ลงได้บาง
แกว่งไกวต่อเหนื่อง เมื่อลูกร้องไห้คุณแม่อาจจะเอาลูกนั้นบนตักแล้วโยกตัวเบาๆ นั่งเก้าอี้โยก หรืออุ้มเดินไปเดินมาอย่างต่อเนื่อง แค่นี้ก็พอจะกำราบเสียงร้องโคลิกของลูกลงได้บางแล้วล่ะ
หาผู้ช่วย ผู้ช่วยคนสำคัญที่ดีที่สุดก็คือคุณพ่อนี่ล่ะ อาจะให้มาช่วยเปลี่ยนมือ เมื่อคุณแม่อุ้มมานานจนรู้สึกเหนื่อยหรือเครียด หรือไม่มีใครช่วยจริงๆ ลองอุ้มลูกใส้เป้อุ้มเด็ก เพื่อจะได้มีมือว่างทำโน่นนี่ในช่วงที่ลูกร้องเป็นชั่วโมง
รู้จักอาการโคลิกพร้อมทั้งวิธีรับมือเวลาลูกร้องโคลิกไปแล้ว คุณพ่อคุณแม่คงคลายความกังวลลงไปได้บ้างแล้วนะ เมื่อถึงเวลาที่เจ้าตัวเล็กร้องจริงๆ อย่าปล่อยให้ความเครียดมาครอบงำ ท่องคาถาสยบโคลิกเอาไว้ในใจว่า “โอบอุ้ม แผ่วเบา โอบอุ้ม แผ่วเบาและเคลื่อนไหวต่อเนื่อง”

ขอบคุณข้อมูลจาก : MODERNMOM Vol.13 No.153 July 2008

Possibly Related Posts: