ความสะอาดของลูกน้อยถือเป็นเรื่องสำคัญ การดูแลความสะอาดร่างกายของลูกน้อย ทั้งเรื่องของผิวพรรณที่ละเอียดอ่อน บอบบางเหลือเกิน ความสะอาดของช่องปาก หูและจมูก รวมทั้งเล็บน้อยๆ ของลูก เหล่านี้ ก็เป็นสิ่งที่คุณแม่ต้องเอาใจใส่เป็นพิเศษเลยค่ะ เพราะถ้าดูแลได้ดี นั่นเท่ากับว่า สุขภาพร่างกาย ตลอดจนพัฒนาการทางด้านต่างๆ ของลูกน้อยก็จะดีควบคู่ไปด้วยค่ะ วันนี้ thai-mom จะมาบอก 5 ของใช้ที่ห้ามละเลยความสะอาดมาฝากคุณแม่ทุกท่านค่ะ

5 ของใช้ลูกห้ามละเลยความสะอาด

5 ของใช้ลูกห้ามละเลยความสะอาด

5 ของใช้ลูกห้ามละเลยความสะอาด

ความสะอาดกับเด็กเป็นเรื่องที่คุณแม่ต้องพิถีพิถันและใส่ใจมากเป็นพิเศษ เพราะภูมิต้านทานเชื่อโรคทั้งหลายที่ยังไม่มากพอนั้นเองคุณแม่จึงต้องคำนึกถึง ความสะอาดของของใช้ลูกโดยเฉพาะของใช่ทั้ง 5 อย่างนี้ที่มักถูกละเลยอยู่บ่อย

5 ของใช้ลูกห้ามละเลยความสะอาด

5 ของใช้ลูกห้ามละเลยความสะอาด

ฟองน้ำ

เป็นอุปกรณ์ประเภทหนึ่งที่ต้องสัมผัสกับผิวลูกโดยขณะอาบน้ำ แม้ว่าจะใช้กับสบู่ก็ตาม แต่ฟองน้ำที่อับและชื้นก็เป็นต้นเหตุหนึ่งที่อาจทำให้ลูกป่วยหรือเป็นโรคผิวหนังได้
เมื่ออาบน้ำให้ลูกเสร็จแล้วให้ล้างฟองน้ำจนหมดสบู่แล้วบีบให้หมาดที่สุด จากนั้นนำมาตากไว้ในที่อากาศถ่ายเทสะดวก อย่าวางหรือตากทิ้งไว้ในห้องน้ำเพราะเป็นสถานที่ที่ชื้น ทให้ฟองน้ำไม่แห้งสนิทและอาจขึ้นราได้

อ่างอาบน้ำ

ส่วนใหญ่ก้นอ่างจะมีลายที่ช่วยให้ลูกไม่ลื่นไถลขณะอาบบ้ำ เมื่อใช้เสร็จแล้ว ส่วนมากคุณแม่จะล้างด้วยน้ำเปล่าอีกครั้งแล้ววางหรือคว่ำไว้ในห้องน้ำ คราบสบู่จากการอาบอาจตกค้างบริเวณลายของอ่างซึ่งไม่ใช้พื้นเรียบ ขณะที่วางคว่ำอ่างในห้องน้ำยังเต็มไปด้วยเชื้อโรคมากมาย
ก่อนใช่อ่างควรใช้สบู่เหลวล้างฝุ่นละอองหรือคราบที่เกาะอยู่ตามพื้นผิวออกก่อน เมื่ออาบน้ำให้ลูกเสร็จแล้วให้ แปรงล้างทำความสะอาด อ่างอาบน้ำอีกที แล้ววางคว่ำไว้ในที่ที่มีลมผ่าน ไม่คว่ำทิ้งไว้ในห้องน้ำ

แผ่นปูสำหรับเปลี่ยนผ้าอ้อม

ถึงจะดูเป็นแผ่นเรียบๆ ที่ไม่น่าจะสกปรกอะไร แต่ต้องไม่ลืมว่าคุณแม่ใช้เจ้าแผ่นนี้สำหรับเปลี่ยน ผ้าอ้อม ซึ่งอาจมีของเสียอย่างอุจจาระของลูกกระเด็นเปรอะเปื้อนบ้างโดยไม่ตั้งใจ อีกทั้งแผ่นรองนี้ยังสัมผัสกับผิวลูกโดยตรงอีก ดังนั้นควรทำความสะอาดบ้างเพื่อความปลอดภัย
วิธีง่ายแสนง่ายคือ เช็ดทำความสะอาดด้วยน้ำยาฆ่าเชื้ออย่างอ่อน (น้ำยาฆ่าเชื้อผสมน้ำให้เจือจาง) อยู่เสมอ เพื่อให้ลูกห่างไกลจากเชื้อโรคที่อาจหมักหมม หากคุณแม่ไม่ดูแลรักษาให้ดีหรือมองข้ามเรื่องเหล่านี้ไป

แปรงล้างขวดนม

ถึงจะเป็นอุปกรณ์สำหรับล้างทำความสะอาดของใช้ ต้องเจอทั้งน้ำยาล้าง และผ่านน้ำสะอาดอยู่บ่อยๆ คุณแม่ก็อย่าได้นอนใจว่ายังไงๆ ก็สะอาด เพราะคราบนมจากขวดอาจเกาะอยู่ตามแปรงล้าง กลายเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคได้เหมือนกัน
หลังจากล้างขวดนมของลูกแล้วใช้ น้ำยาล้างขวดนม ล้างแปรงอีกครั้งพยายามใช้นิ้วขัดถูตรงซอกแปรงให้คราบนมที่เกาะอยู่หลุดออก แล้วแขวนตากไว้ในที่ที่แดดส่องถึง เพื่อให้แปรงแห้งสนิท แล้วเก็บในที่แห้ง นอกจากนี้ควรฆ่าเชื้อด้วยการลวกน้ำร้อนเป็นประจำอาทิตย์ละ 1-2 ครั้ง

เครื่องบดอาหาร

ทั้งแบบที่หมุนด้วยมือและใช้ไฟฟ้า เป็นอุปกรณ์สำคัญสำหรับการทำอาหารเสริมให้ลูกวัย 6 เดือนขึ้นไป ช่องสำหรับโม่บดอาหารนั้น เป็นช่องเล็กๆ ที่ล้างทำความสะอาดยาก หากล้างออกไม่หมด ปล่อยทิ้งไว้เป็นคราบ จะกลายเป็นแหล่งอาหารสำหรับของเชื้อโรค ซึ่งเป็นอันตรายต่อลูกได้
ควรใช้แปรงขัดให้ทั่วจนไม่มีเศษอาหารเหลืออยู่ จากนั้นนำไปลวกในน้ำร้อนจัดเพื่อฆ่าเชื้อโรคอีกครั้งหนึ่งผึ่งให้แห้ง แล้วเก็บไว้ในที่แห้งและมิดชิดเพื่อป้องกันฝุ่นและแมลง

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : MODERNMOM Vol.13 No.153 July 2008

Possibly Related Posts: