ในระหว่างตั้งครรภ์ อีกศึกหนักที่เป็นเสมือนบททดสอบความอดทนของว่าที่คุณแม่ คือ อาการปวดหัว การกินยาแก้ปวดอาจเป็นเพียงการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ ฉะนั้นเราควรไปทำความรู้จักกับสาเหตุอาการปวดหัวขณะตั้งครรภ์ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับปัจจัยต่างๆ ที่คุณแม่ท้องต้องฝ่าด่านไปให้ได้กันค่ะ

 

8 ขบวนอาการปวดหัวของคนท้อง

8 ขบวนอาการปวดหัวของคนท้อง

8 ขบวนอาการปวดหัว คุณแม่ท้อง

การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนขณะคุณแม่ท้อง

ขณะตั้งครรภ์ ฮอร์โมนในร่างกายที่มีการเปลี่ยนแปลงเพื่อเตรียมให้พร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ อันได้แก่ ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน, ฮอร์โมนเอสโตรเจน, ฮอร์โมนฮิวแมนคอริโอนิกโกนาโดโทริฟิน (HCG), ฮอร์โมนฮิวแมนพลาเซนต้าแลกโตรเจน (HPL) ด้วยอิทธิพลของฮอร์โมนเหล่านี้จะทำให้คุณมาที่มีประวัติเป็นไมเกรน เกิดอาการกำเริบได้บ่อยครั้ง

ความอ่อนเพลีย

คุณแม่ท้องที่ดูแลตัวเองเป็นอย่างดี สุขภาพแข็งแรงตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์ก็สามารถประสบปัญหานี้ได้เช่นกัน เนื่องจาก การแพ้ท้อง คลื่นไส้ อาจียน กินอาหารไม่ได้ ทั้งยังต้องแบบรับอีกหนึ่งชีวิตที่ดูดซึมสารอาหารผ่านร่างกายตนเอง เป็นภาวะที่ร่างกายเหนื่อยและอ่อนเพลียง่าย จะมีอาการ มึน วิงเวียน ปวดหัวได้ง่าย

พักผ่อนไม่เพียงพอ

ช่วงคุณแม่ท้องส่วนใหญ่จะนอนหลับยาก เนื่องจากหลายปัจจัย เช่น ไม่สามารถนอนในท่าที่ถนัดได้เช่นเดิม ปวดหลังปวดตัว เมื่อร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ วันรุ่งขึ้นจึงปวดศีรษะ ดังนี้ควรนอนหลับให้เพียงพออย่างน้อยวันละ 8-10 ชั่วโมง โดยเฉพาะช่วงเวลากลางคืน เพราะร่างกายจะผลิตฮอร์โมนที่ช่วยใน การตั้งครรภ์ ออกมาได้ดีค่ะ

อากาศ

แค่อากาศร้อนก็สามารถทำให้คุณแม่ท้องปวดหัแล้ว ดังนั้นคุณแม่ท้องอาจจะต้องงดการออกไปที่กลางแจ้ง หรือสถานที่ที่มีคนหมู่มากคอยเบียดเสียดยื่อแย่งอากาศบริสุทธิ์หายใจ ทว่าหากอยู่ในบ้านควรจัดสภาพแวดล้อมในที่พักอาศัยให้โปร่งโล่งสบาย อาจจะใช้เครื่องปรับอากาศ จะช่วยให้คุณแม่ท้องสบายตัวขึ้น

อาการขาดน้ำกระทันหัน (Dehydration)

คือภาวะที่ร่างกายสูญเสียน้ำมากกว่าที่ร่างกายได้รับ ซึ่งสาเหตุมาจากการอาเจียนและปัสสาวะบ่อย หากขาดน้ำมากๆ และไม่ได้รับน้ำมาทดแทนอย่างเพียงพอ ก็เป็นสาเหตุให้เกิดอาการปวดหัวได้ ฉะนั้นควรดื่มน้ำให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 2 แก้ว และกินอาหารที่มีน้ำมากๆ เช่น ผัก ผลไม้

ความหิว

คุณแม่ท้องที่กลัวอ้วนหรือพยายามควบคุมอาหารต้องระวังไม่ปล่อยให้ท้องว่างนานเกินไป จะมีผลทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ ก่อให้เกิดอาการปวดหัวได้ จึงควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่ และพยายามกินอาหารอยู่สม่ำเสมอให้ครบทุกมื้อ

เยื่อบุโพรงจมูกอักเสบ

เป็นผลมาจากเยื่อบุจมูกอักเสบและบวม ส่วนใหญ่เกิดจากโรคภูมิแพ้ ซึ่งปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ เช่น ฝุ่นในอากาศ ควันธูป เกษรดอกไม้ ขนสัตว์ เป็นต้น โดยอาการที่จะแสดงออกคือ ไอ จาม น้ำมูกไหล น้ำตาไหล และปวดหัว

ภาวะความเครียด

ขณะตั้งครรภ์คุณแม่จะมีความวิตกกังวลหลายเรื่อง เช่น ความเจ็บปวดทางร่างกายตนเอง สุขภาพของลูกในท้อง การที่มีความเครียดสะสมเรื้อรังจะทำให้เกิดอาการทางกาย เรียกว่า อาการปวดหัวจากความเครียด (Tension-type headaches)
แม้จะมีชนวนเหตุมากมายให้ คุณแม่ท้อง ต้องปวดหัว ทว่าหากทราบถึงสาเหตุและวิธีแก้ไข ต่อให้อีกกี่ท้องก็ตั้งรับไหวอยู่แล้วจริงไหมค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : นิตยสาร Mother&Care Vol.8 No.88 April 2012

Possibly Related Posts: