อาหารของหญิงตั้งครรภ์

อาหารของหญิงตั้งครรภ์

อาหารและปริมาณอาหารที่หญิงมีครรภ์ควรได้รับ

 

การที่ได้รับสารอาหารต่างๆ เพียงพอกับความต้องการของร่างการได้นั้นหญิงมีครรภ์จำเป็นต้องได้รับอาหารครบทั้ง 5 หมู่ทุกวันในปริมาณที่กำหนดให้ ดังต่อไปนี้

1. เนื้อสัตว์ต่าง ๆ
หญิงมีครรภ์ควรได้รับเนื้อสัตว์ให้เพียงพอทุกวัน จะเป็นเนื้อสัตว์ชนิดใดก็ได้ เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อไก่ ปลา หอย และอื่นๆ ควรได้รับวันละ 150 กรัม หรือประมาณ ¾ ถ้วยตวง ต่อวัน หรือมื้อละ 50 กรัม (ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ) วันละ 3 มื้อ

2. ไข่เป็ด หรือไข่ไก่
ควรกินทุกวัน อย่างน้อยวันละ 1 ฟอง จะเป็นไข่ต้ม ไข่ดาว ไข่เจียว หรือผัดผักรวมกับเนื้อสัตว์หรือผักก็ได้เช่น ใส่ข้าวผัด ไข่นอกจากจะช่วยให้ได้โปรตีนเพิ่มขึ้นแล้ว ยังมีเหล็กและวิตามินเอมากด้วย

3. น้ำนม
เป็นอาหารที่มีประโยชน์มาก และยังมีแคลเซียมที่ร่างกายสามารถดูดซึ่มได้ดี วิตามินเอ วิตามินดี หญิงมีครรภ์ควรดื่มน้ำนมอย่างน้อยวันละ 1 แก้ว จะดื่มน้ำนมถั่วเหลืองแทนก็ได้ถ้าไม่ดื่มน้ำนมเนื่องจากไม่ชอบหรือท้องเสียก็ควรกินไข่หรอเนื้อสัตว์หรือถั่มเมล็ดแห้งเพิ่มขึ้น

4. ถั่วเมล็ดแห้งต่าง ๆ
เซ่นถั่วเหลือง ถั่วเขียว ถั่วแดง ถั่วดำ และผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง เช่น นมทั่วเหลือง เต้าหู้ อาหารเหล่านี้มีโปรตีนมาก จึงความนำมาประกอบอาหารคาวหรืออาหารหวานกินเป็นประจำ จะช่วยให้ได้โปรตีนเพิ่มขึ้น เช่น ถั่วเขียวต้มต้มน้ำตาล เต้าฮวย หญิงมีครรว์ควรได้รับถั่วเมล็คแห้งประมาณวันละ 20 กรัม หรือปริมาณเมื่อต้มสุกแล้ว ½ ถ้วยตวง

5. ข้าวหรือแป้งอื่นๆ
ได้แก่ก๋วยเตียว บะหมี่ ขนมจีน เส้นหมี่ ฯลฯ เป็นอาหารที่ให้พลังงาน ควรได้รับทุกวันนั้นละ 3-4 ครั้ง ครั้งละ1 ½ – 2 ถ้วยตวง ถ้ากินข้าวซ้อมมือได้ก็จะช่วยให้ได้รับวิตามินบี 1 เพิ่มขึ้น

6. น้ำตาล
เป็นอาหารที่ให้แต่พลังงาน หญิงมีครรภ์ควรกินแต่พอควร ถ้าได้รับมาเกินไปจะทำให้น้ำหนักเพิ่มเร็วและอ้วนมากขนมที่กินควรเป็นขนมที่ให้ประโยชน์แก่ร่างกาย เช่น กล้วยบวชชี ถั่วเขียวต้มน้ำตาล ถั่วดำกวนบด ฯลฯ และควรหลีกเลี่ยงขนมหวานจัด เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ขนมหม้อแกง ช็อกโกแลต และน้ำหวานต่างๆ

7. ผักต่าง ๆ
หญิงมีครรภ์ควรกินผักในเขียวทุกวัน จะเป็นผักชนิดใดก็ได้ วันละ 2-3 ครั้ง เช่น ผักบุ้ง ผักคะน้า ฯลฯ ผักสีเหลือง ได้แก่ ฟักทอง ดอกโสน การกินผักทุกวันจะช่วยให้ได้วิตามิน เกลือแร่และยังช่วยในการขับถ่ายอีกด้วย

8. ผลไม้ต่าง ๆ
หญิงมีครรภ์ควรกินผลไม้สดทุกวัน วันละ 1-2 ครั้ง เพื่อที่จะได้รับวิตามินซี ผลไม้ที่ควรกินเป็นประจำได้แก่ ส้ม มะละกอสุข ฝรั่ง สับปะรด ฯลฯ

Possibly Related Posts: