คุณแม่หลายๆ ท่านคงเคยได้ยินติดหูบ้างแล้วกับภาวะรกต่ำ แต่คุณแม่ควรเช็คร่างกายสำรวจตัวเองเสียแต่เนิ่นๆ ดูสิว่าคุณแม่เข้าข่ายเสี่ยงต่อการเกิดภาวะรกเกาะต่ำหรือไม่ แล้วถ้าหากวันนึงเป็นขึ้นมาจะเตรียมตัวเตรียมใจรับมือ และปฏิบัติตัวอย่างไรให้ปลอดภัยทั้งคุณแม่และลูกน้อย เรามาเริ่มต้นโดยทำความรู้จักกับภาวะรกเกาะต่ำว่าคืออะไร ไปศึกษาบทความที่ thai-mom นำฝากตามข้อความด้านล้างนี้เลยค่ะ

 

ภาวะรกเกาะต่ำ

ภาวะรกเกาะต่ำ

 

ภาวะรกเกาะต่ำ

ปกติ รกของผู้หญิงเราจะเกาะที่ยอดมดลูก แต่บางคนรกเกาะต่ำลงมาที่ปากมดลูก จึงขวางช่องทางทำให้เด็กเคลื่อนลงมาไม่ได้ และถ้าเด็กตัวใหญ่ขึ้น รกที่เกาะอยู่แผ่นใหญ่ขึ้น พอขยายตัวอาจทำให้เกิดรอยปริระหว่างรกกับปากมดลูกได้ค่ะ ทำให้คุณแม่มีเลือดออกถ้า เลือดออกมากๆ อาจทำให้เด็กและแม่เสียชีวิตได้ แต่ก็มีคุณแม่บางคนซึ่งมีรกเกาะต่ำโดยไม่เกิดปัญหาอะไรตามมาเลยก็ได้ ขณะที่บางคนมีเลือดออกผิดปกติ

สาเหตุ มักเจอในคุณแม่ที่มีลูกมากๆ เคยคลอดลูกหลายๆ คน หรือว่าเคยขูดมดลูกมาก่อน

การรักษา คุณหมอจะรอจนเด็กโต มีอายุครรภ์ครบกำหนด ก็จะนัดมาผ่าตัดคลอด แต่ในบางรายที่ยังไม่ทันครบกำหนดแล้วมีเลือดออกเยอะ อาจจำเป็นต้องผ่าตัดคลอดก่อนกำหนด เพื่อรักษาชีวิตแม่เอาไว้ค่ะ

การป้องกัน ถ้าคุณแม่รู้ว่าตัวเองมีภาวะเสี่ยง ควรรีบฝากครรภ์ตั้งแต่เนิ่นๆ เพราะถ้าตรวจพบว่ามีรกเกาะต่ำ จะได้ระวังในเรื่องการปฏิบัติตัวไม่ให้มีการกระทบกระเทือนเพราะอาจทำให้ เลือดออกได้ เช่น อาจต้องงดเว้นการทำงานหนัก นั่งรถกระเทือน หรือมีเพศสัมพันธ์

ขอบคุณข้อมูลจาก : kapook.com

Possibly Related Posts: