คุณแม่หลายๆ ท่านคงเข้าใจคำว่า แพมเพิสดี แต่ถ้าเลือกซื้อให้ลูหน้อยนั้นคุณแม่บางท่านก็ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อแบบไหนถึงจะเหมาะกับลูกน้อย วันนี้ thai-mom มีวิธีการเลือกซื้อแพมเพิสเพื่อให้รู้หลักการใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป และการเอาใจใส่ในอนามัยเพื่อลูกน้อยที่ถูกวิธีมาฝากค่ะ

 

วิธีเลือกซื้อแพมเพิส

วิธีเลือกซื้อแพมเพิส

วิธีการเลือกซื้อแพมเพิส

หลักสำคัญในการเลือกซื้อแพมเพิส และซื้อผ้าอ้อมนั้น สรุปได้ 5 ประการตามนี้

(1) ผิวสัมผัสด้านในของ แพมเพิส ต้องอ่อนนุ่ม ต้องไม่ทำให้ก้นของลูกน้อยเปียกชื้นและเป็นผื่น ตลอดจนผิวด้านนอกต้องระบายอากาศได้ดีเหมือนผ้า
(2) ขอบขาของแพมเพิสต้องมีสองชั้นเป็นอย่างน้อย และกระชับเข้ากับวงขา ตลอดจนมีความสูงอย่างน้อย 4 ซม.เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีอุจจาระซึมเปื้อนออกมา
(3) คุณสมบัติของแพมเพิสที่ดีนั้น ต้องมีความสามารถในการดูดซับที่รวดเร็วภายใน 30 วินาทีต่อปริมาณน้ำ 100 มิลลิลิตร
(4) เนื้อสารตัวซึบซับของแพมเพิสนั้น ต้องจับตัวเป็นก้อนหลังผ่านการดูดซับ ต้องไม่แตกแยกออกจากกันเพื่อการซึมซับทั่วทั้งแผ่น
(5) ผิวด้านนอกแพมเพิสควรเป็นเส้นใยที่ไม่หลุดลุ่ยเมื่อผ่านการเสียดสีหลายหลายครั้ง

วิธีการใช้แพมเพิสกับลูกน้อย

วิธีเลือกซื้อแพมเพิส

วิธีเลือกซื้อแพมเพิส

หลักการใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูป และการเอาใจใส่ในอนามัยเพื่อลูกน้อย (Diapers and Hygiene Care)

(1) สำหรับเด็กอายุ 1 เดือนที่กินนมแม่จะถ่ายบ่อยวันละ 10 รอบขึ้น แนะนำให้ใช้กระดาษทิชชู่แผ่นใหญ่ รองรับก่อนใส่แพมเพิส เพื่อการรองรับที่ดีและประหยัดค่าใช้จ่าย และใส่แพมเพิสตอนกลางคืน หรือเลือกใช้แพมเพิสหรือ ผ้าอ้อมสำเร็จรูป แบบราคาประหยัดแทนการรองรับ ด้วยกระดาษทิชชู่
(2) สำหรับเด็กที่อายุ 1 เดือนขึ้นรอบการถ่ายจะลดลงมาเหลือ วันละ 4-5 รอบ 3-4 รอบ 2-3 รอบ 1-2 รอบ วันละรอบ สองวันรอบ สามวันรอบ และอาจจะหลายวันรอบ ถ้าเด็กไม่มีอาการงอแงก็ไม่ต้องตกใจ โดยให้ใส่แพมเพิสได้ตามปกติ
(3) เวลาเปลี่ยน แพมเพิสสำหรับเด็ก เล็กที่ถ่ายบ่อย ควรทำความสะอาดลูกน้อยก่อนโดยใช้แผ่นทำความสะอาด (Baby wipe) ที่มีขายตามท้องตลาด หรืออาจใช้แผ่นสำลีชุปน้ำเปล่าต้มสุก เวลาเช็ด ให้เช็ดจากด้านหน้าไปด้านหลัง เพื่อป้องกันการติดเชื้อ แล้วซับให้แห้ง
(4) สำหรับเด็กทีมีอายุต่ำกว่า 6 เดือน ไม่ควรให้สวมใส่แพมเพิสนานกว่า 6 ชั่วโมง โดยไม่มีการเปลี่ยน แนะนำว่าไม่ควรหรือหลีกเลี่ยงการใส่แพมเพิสเกิน 6 ชั่วโมง เพื่อสุขลักษณะที่ดีของลูกน้อย
(5) ไม่ควรเปลี่ยนแพมเพิสช้ากว่า 15 นาทีหลังจากเด็กได้ถ่ายอุจจาระ ซึ่งจะทำให้เกิดการแพ้ได้ เนื่องจากเวลาที่เด็กได้ถ่ายอุจจาระและหมักหมม เป็นเวลานานเกินไป ซึ่งจะทำให้เกิดปฎิกริยา ระหว่างอุจจาระและปัสสาวะ ทำให้ผิวเด็กเกิดการแพ้ และเป็นผื่นได้
(6) แพมเพิสหรือผ้าอ้อมสำเร็จรูปที่ดี ต้องมีอัตราการดูดซับที่รวดเร็ว และแห้งสนิท เพราะทุกๆหยดของปัสสาวะ อาจจะเป็นผลต่อการเชื้อเชิญของการติดเชื้อได้

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.valuediaper.com

Possibly Related Posts: