ภาวะการแท้งลูกเป็นประสบการณ์แห่งความสูญเสียครั้งใหญ่ และน่าเศร้าที่การแท้งนั้นเป็นเหตุการณ์ที่พบได้ค่อนข้างบ่อย แต่ถึงแม้ว่าจะเป็นเหตุการณ์อันเลวร้ายที่ยากจะยอมรับได้ คุณแม่หลายๆท่านก็สามารถกลับมาตั้งครรภ์ได้อีกครั้ง แต่ก็จะมีการเสี่ยงค่อนข้างสูงเลยทีเดียวค่ะ วันนี้ thai-mom จะบอกสาเหตุภาวะแท้งบุตร ซึ่งมีอยู่ 2 ประการไปศึกษาได้จากข้อความด้านล่างนี้เลยค่ะ

 

ภาวะการแท้งบุตร

ภาวะการแท้งบุตร

ภาวะการแท้งบุตร

การแท้งบุตร คือ การตั้งครรภ์ ที่ยุติหรือสิ้นสุดลงก่อนเวลาที่ควรจะเป็น ส่วนใหญ่จะหมายถึง การตั้งครรภ์ที่ยุติก่อนอายุครรภ์ 20-23 สัปดาห์ ซึ่งถ้ายุติในช่วงเวลานี้ส่วนมากเด็กจะไม่สามารถมีชีวิตได้เพราะว่าตัวเล็กเกินไป

สาเหตุ มีอยู่ 2 ประการคือ แท้งเอง กับตั้งใจทำแท้ง การแท้งเองอาจเกิดจากไข่ที่ไม่สมบูรณ์ หรือแม่มีโรคประจำตัวบางอย่าง เช่น เบาหวาน โรคเลือดบางชนิด บางคนก็หาสาเหตุชัดๆ ไม่ได้ เช่น อาจจะเกิดจากภาวะเครียด อดนอน ทำงานหนัก
การป้องกันการแท้ง จากบางสาเหตุป้องกันไม่ได้ เช่น การที่ไข่ไม่สมบูรณ์ เพราะเป็นกระบวนการตามธรรมชาติที่ไข่มีการทำลายตัวเองไป แต่หากเป็น การแท้ง ที่เกิดในคุณแม่ที่มีโรคภัยไข้เจ็บ วิธีป้องกันที่ดีที่สุดก็คือ ก่อนตั้งครรภ์ต้องตรวจสุขภาพร่างกายก่อนค่ะ ถ้ามีโรคต้องรีบรักษาให้หาย หรือให้อยู่ในภาวะที่ควบคุมได้ก่อน จึงปล่อยให้มี การตั้งครรภ์ และควรปรึกษาแพทย์ก่อนตั้งครรภ์

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : kapook.com

Possibly Related Posts: