แคลเซียมถือเป็นอีกหนึ่งสารอาหารที่จำเป็นและสำคัญมากสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์และลูกน้อย ในขณะที่ตั้งครรภ์อยู่นี้ แคลเซียมมีส่วนสำคัญในการนำไปสร้างกระดูกของทารกที่อยู่ในครรภ์ ดังนั้นคุณแม่ที่ตั้งครรภ์จึงควรใส่ใจในเรื่องการทานอาหารให้มาก อาจจะดื่มนมควบคู่ไปกับการทานปลาตัวเล็กที่มีแคลเซียมสูงหรืออาหารเสริมที่มีแคลเซียมด้วยกันก็ได้ค่ะ ศึกษาเพิ่มได้จากข้อมูลจาก thai-mom ด้านล่างนี้เลยค่ะ

 

แคลเซียมเสริมสร้างกระดูกแม่-ลูก

แคลเซียมเสริมสร้างกระดูกแม่-ลูก

แคลเซียมเสริมสร้างกระดูกแม่-ลูก

เป็นเรื่องจริงที่ว่าผู้หญิงเราต้องการ แคลเซียม เป็นปริมาณมากกว่าปกติในยามตั้งครรภ์ เพื่อใช้เสริมสร้างการเจริญเติบโตของโครงสร้าง ทารกในครรภ์ ซึ่งจะเริ่มสร้างกระดูกตั้งแต่สัปดาห์ที่ 4-6 และต้องการมากขึ้นเรื่อยๆ ตามการเติบโตของทารก เลยไปถึงช่วงให้นมลูก แม่ที่ให้นมลูกต้องใช้แคลเซียมในการผลิตน้ำนมวันละ 300 มิลิกรัม ( เท่ากับแคลเซียมในน้ำนม 170 ซี.ซี. ) ซึ่งนับว่ามากทีเดียว และถึงแม้ยังไม่ ตั้งครรภ์ผู้หญิงเราก็ควรดูแลตัวเองไม่ให้ขาดแคลเซียม เพราะที่ขาดแคลเซียม อาจจะไม่ปรากฎอาการผิดปกติจนกว่าจะตั้งครรภ์ เพราะในช่วงเวลานั้นทารกจะดึงแคลเซียมจากแม่ไปใข้สร้างการเจริญเติบโต ทำให้แม่กระดูกบางลง เกิดอาการปวดหลัง ปวดขา สร้างความทุกข์ทรมานให้แม่ตั้งครรภ์เป็นอย่างยิ่งชียว

แคลเซียมเสริมสร้างกระดูกแม่-ลูก

แคลเซียมเสริมสร้างกระดูกแม่-ลูก

อย่าปล่อยให้ คุณแม่ที่ขาดแคลเซียม โดยเฉพาะในช่วงเดือนท้าย ๆ ของการตั้งครรภ์ ยังมีโอกาสเป็นตะคริวที่น่องและเท้าในตอนกลางคืน ให้บีบนวดบริเวณทีเป็นตะคริวทันที โดยกระดกปลายเท้าขึ้น แล้วหมุนปลายเท้าวนไปเรื่อยๆ เพื่อเหยียบปลายเท้าชึ้น แล้วหมุนปลายเท้าวนไปเรื่อยๆ เพื่อเหยียตกกล้ามเนื้อที่หดเกร็งให้คลายตัวออก ไม่ควรปล่อยให้เป็นตะคริวอยู่นานๆ จะกลายเป็นปวดกล้ามเนื้อตามมาได้
การดูแลร่างกายไม่ให้ขาดแคลเซียมไม่ใข่เรื่องยากเย็นเพียงคุณแม่รับประทานอาหารที่มีแคลเซียมให้มากขึ้นคลอด ระยะตั้งครรภ์และหลังคลอด และขอฝากไปถึงผู้หญิงที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ หรือมีลูกโตแล้วทั้งหลายด้วย ว่าถ้าไม่อยากปวดๆเมื่อยๆ ยักแย่ยันเมื่ออายุมากขึ้น ควรใส่ใจรับประทานอาหารแคลเซียมอยู่เสมอ

อาหารที่มีแคลเซียมสูง

อาหารที่อุดมด้วยแคลเซียมมีอยู่มากมายหลายประเภทเลือกกินเลือกปรุงตามใจชอบ เต้าหู้ ถั่วเหลือง ถั่วเขียว นมสด นมเปรี้ยว ปลาซาร์ดีนกระป๋อง ( รวมทั้งก้าง ) ปลาไส้ตันหรือปลาตัวเล็กๆที่กินได้ทั้งตัว กุ้งแห้ง กุ้งน้ำจืด ผักใบเขียวบางชนิด เช่น ใบชะพูล ใบชึ้นฉ่าย ใบยอ ผักขม ยอดแค มะเขือพวง ถ้าดื่มน้ำไม่ได้ก็ควรรับประทานแคลเซียมเสริมและไข่เป็นประจำ วิตามินดีที่มีอยู่ในไข่จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้น

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : หนังสือกินเผื่อเจ้าตัวน้อยในท้อง

Possibly Related Posts: