เด็กวัยนี้พัฒนาการต่างๆ เป็นไปอย่างรวดเร็วมาก เพราะเขาสามารถคลานสำรวจสิ่งต่างๆ ได้อย่างอิสระนั่นเอง สิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบๆ ตัวของเขา ต่างก็เป็นคำถามคำโตในใจว่า เจ้าสิ่งนี้คืออะไร เมื่อสัมผัสแล้วจะเป็นอย่างไร thai-mom มีคำตอบมาให้คุณแม่ค่ะ

 

6 ทิปเด็ดสอนลูกรู้จักเหตุและผล

6 ทิปเด็ดสอนลูกรู้จักเหตุและผล

6 ทิปเด็ดสอนลูกรู้จักเหตุและผล

เด็กวัยนี้ พัฒนาการต่างๆ เป็นไปอย่างรวดเร็วมาก เพราะเขาสามารถคลานสำรวจสิ่งต่างๆ ได้อย่างอิสระนั้นเอง สิ่งแวดล้อมที่อยู่รอบๆ ตัวของเขา ต่างก็เป็นคำถามคำโตในใจว่า เจ้าสิ่งนี้คืออะไรเมื่อสัมผัสแล้วจะเป็นอย่างไร ดังนั้น เราสามารถนำสิ่งของเหล่านี้มาประยุกต์สอนลูกถึงเหตุผลความเป็นมา และยังสร้างความสนุกสนานให้กับลูกน้อยได้ ไม่เว้นแม้แต่ตัวของคุณพ่อคุณแม่เอง

1. ฝึกให้มีส่วนร่วม ในแต่ละวันคุณแม่ลองหากิจวัตรต่างๆ ใน ลูกน้อย ได้มีส่วนร่วม เช่น ถ้ากำลังจะปิด-เปิดไฟก็อาจจะบอกลูกว่า คุณแม่กำลังปิดหรือเปิดไฟแล้วนะ เสร็จแล้วจึงกดปิดสวิตซ์ไฟ สิ่งเหล่านี้ จะเป็นการสอนให้ลูกเรียนรู้เกี่ยวกับเหตุและผล เขาจะได้เรียนรู้ว่า เมื่อคุณแม่กดสวิตซ์ หลอกไฟจะเปิด หรือเมื่อปิดสวิตซ์แล้วไฟก็จะดับ เป็นต้น

2. หน้าตาแปลกๆ ลองทำหน้าตาแปลกๆ เช่น ขมวดคิ้ว แยกเขี้ยว หรือแลบลิ้นให้ลูกดู หรืออย่างอื่นก็ได้ ถ้าไม่รู้สึกอายตัวเองเสียก่อน เวลาที่ลูกน้อยเห็นคุณพ่อคุณแม่ทำหน้าตาตลกๆ หนูน้อยก็อยากจะลองลูบคลำ จับต้องใบหน้าที่แปลกตาไป จากนั้นให้คุณพ่อคุณแม่สร้างเงื่อนไขบางอย่างขึ้นมา เช่น ถ้าลูกจมูกจับจมูกจะทำเสียงแบบนี้ ถ้าจับแก้มจะทำเสียงอีกแบบหนึ่ง ทำแบบนี้สักหลายๆ รอบ เขาจะเรียนรู้เรื่องเหตุผลได้อย่างง่ายๆว่า ถ้าจับจมูกก็จะมีเสียงนี้ หรือจับแก้มก็เป็นอีกเสียงหนึ่ง

3. สัมผัสความรู้สึกที่แตกต่าง หลังฝนตก บรรยากาศสบายๆ คุณแม่อาจอุ้มลูกน้อยเดินไปทั่วบ้าน แล้วอาจมือลูกไปสัมผัสสิ่งของต่างๆ เช่นหน้าต่างที่เย็นขึ้น หยดน้ำที่เกาะบนใบไม้ ต้นไม้ ใบหญ้าหรือจับสิ่งของอื่นๆ ในบ้านที่จับต้องได้อย่างปลอดภัย จะเป็นการเปิดประสาทสัมผัส เหตุผลของลูกน้อยต่อความรู้สึก ต่างๆ เมื่อได้แตะต้องสิ่งของเย็นๆ เปียกๆ หรือความลื่นของใบไม้ ใบหญ้า

4. ทำตัวเหมือนลูกเสียบ้าง บาง อารมณ์ลูกน้อย ก็รู้สึกสนุกเมื่อได้เห็นคุณพ่อคุณแม่ทำอะไรตามเขาบ้าง เช่น เลียนแบบท่าหาว แกล้งดูดขวดนม ทำเสียงเลียนแบบเวลาที่ส่งเสียงอ้อแอ้ หรือคลานในแบบที่ลูกคลาน การทำอย่างนี้จะกระตุ้นให้ลูกแสดงกิริยาท่าทางต่างๆ ออกมา เพราะอยางเห็นปฏิบัติตอบสนองของพ่อแม่ นี่คือก้าวแรกของลูกสู่การมีความคิดสร้างสรรค์

5. ชีวิตบางครั้งก็ต้องมีอุปสรรค โดยนำเบาะของโซฟา หมอน กล่อง หรือของเล่นวางขวางไว้บนพื้น จากนั้นคุณพ่อคุณแม่ก็แสดงเป็นตัวอย่างให้ลูกเห็นว่า การคลานข้าม ลอก หรือคลานรอบๆ สิ่งกีดขวางเหล่านี้ไปได้อย่างไร เพื่อให้ลูกน้อยทำตาม เขาจะได้รู้จักการแก้ปัญหาอย่างมีเหตุมีผลนอกจากนั้น ยังช่วยกระตุ้นทักษะการทำงานของกล้ามเนื้อให้ลูกอีกด้วย

6. จั๊กจี้ ด้วยการจั๊กจี้เท้า การหัวเราะเป็นจุดเริ่มต้นของพัฒนาการด้านอารมณ์ขัน แต่ก็อย่ามากจนเกินไป เดี่ยวเด็กจะเป็นโรคบ้าจี้เสียก่อน นอกจากจั๊กจี้เท้าแล้วอาจเล่นเกมปูไต่ไปตามร่างกาย ด้วยเกมการเล่นแสนสนุกของการเล่นปูไต่นี้ จะทำให้เด็กเรียนรู้เกี่ยวกับการคาดการณ์อีกด้วยว่า ถ้าคุณพ่อคุณแม่เล่นด้วยอย่างนี้แล้ว จะเกิดอะไรขึ้นต่อไปในอนาคต ปูจะไต่จากไหนไปถึงไหน เป็นต้น

ขอบคุณข้อมูลจาก : นิตยสาร M&C แม่และลูก 07/2009 ปีที่ 32 กรกฏาคม 2552

Possibly Related Posts: