ผักเป็นอาหารสารพัดประโยชน์ โดยเฉพาะบทบาทหน้าที่สำคัญในการเสริมสร้างพัฒนาการ และเสริมความแข็งแรงให้กับอวัยวะส่วนต่าง ๆ ผักจึงเป็นอาหารที่แม่ ๆ ควรเริ่มปลูกฝังให้กับลูกเล็ก โดยเพาะตอนที่เริ่มอาหารเสริมนี่แหละค่ะ เพราะเป็นการปูพื้นการกินผักได้ดีทีเดียว แต่การเริ่มอาหารเสริมให้ลูกรักด้วยผักมีสิ่งที่แม่ ๆ ควรทำความเข้าใจ thai-mom มีสาระดีๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากค่ะ

ปลูกฝังลูกรักกินผัก

ปลูกฝังลูกรักกินผัก

ปลูกฝังลูกรัก กินผัก…กินอยู่ง่ายตอนโต

เมื่อถึงวัยที่ ลูกน้อยเริ่มทานอาหารเสริมได้แล้ว ซึ่งพ่อแม่หลายคนบ้างก็เริ่มให้เมื่อถึงวัย 4 เดือน บ้างก็รอจนกระทั่งครบ 6 เดือนเสียก่อน ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจ แต่มีสิ่งหนึ่ง ถ้าไม่รับว่างพื้นฐานตั้งแต่เนิ่นๆในอนาคตอาจประสบปัญหาก็เป็นได้ เมื่อเจ้าตัวเล็กๆ ไม่ชอบกินผักเอาซะเลย สิ่งเหล่านี้ ถ้าไปแก้ไขตอนโต ดูไม่ทันการเสียแล้ว

ปลูกฝังลูกรักกินผัก

ปลูกฝังลูกรักกินผัก

เริ่มปลูกฝังให้กินผักช่วงวัยไหนดี?

ควรเริ่มได้ตั้งแต่ 5 เดือนขึ้นไปเลย ซึ่งคุณหมอหลายท่านก็แนะนำว่า เมนูแรกที่ให้ลูกน้อยได้ฝึกเคี้ยวควรเป็นอาหารเสริมที่มาจากธัญพืช (ผักและผลไม้) เพื่อฝึกให้คุ้นกับรถชาติใหม่ๆ และเนื้ออาหารที่เปลี่ยนไปจากเดิม และได้รับรู้รสชาติต่างๆให้รู้จักเคี้ยวอาหารที่มีเนื้อหนาขึ้น
ควรเริ่มป้อนอาหาร (ภาชนะที่ใช้ควรเป็นช้อนพลาสติกที่สามารถดัดงอได้ เพราะเหงือกของเด็กยังบอบบางมาก) โดยเริ่มจากผลไม้ หรือซุปผักที่เจือจาง 2-3 ช้อนพูน (หรืออาจจะเริ่มที่ 1-2 ช้อนชาก่อนก็ได้) แล้วค่อยๆ หัดให้ทานแต่ผลไม้หรือผัก ด้วยการเพิ่มปริมาณที่ละเล็กละน้อยตามความเหมาะสมในวัยของเขา

เลือกผักให้เหมาะสมกับวัยลูก

เป็นที่ทราบกันดี ผักต่างๆ ให้ทั้งวิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างให้ร่างกายแข็งแรง นอกจากนี้ยังให้กากอาหาร หรือใยอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย ดังนั้น ควรสร้างความคุ้นเคยให้ทานผักหลากหลายชนิด ชนิดของผักควรเริ่มด้วย ผักใบเขียว หรือผักนิ่มๆ เช่น ฟักทอง ตำลึง ผักกาดขาว ผักโขม ใบผักบุ้ง ซึ่งมีรสกลางๆ ไม่ขมและเฝื่อนจนทำให้ลูกน้อยรู้สึกเข็ดขยาดการทานผักตั้งแต่แรก
จากนั้นเมื่อเด็กอายุ 8-9 เดือน อาจเริ่มให้ทานผักที่กลิ่นฉุน มีรสขม เช่นต้นหอม ผักชี เพราะเขายังไม่รู้จักเลือกกลิ่นและรส จึงสามารถรับได้ทุกอย่าง ส่วนผักจำพวก กระหล่ำดอก กะหล่ำปลี ควรให้เมื่อเด็กอายุ 9 เดือน หรือ 1 ขวบขึ้นไป เนื่องจากผักประเภทนี้เมื่อกินแล้วอาจเกิดแก๊ส ทำให้ท้องอืดหรือเสียดท้องได้

สร้างบรรยากาศที่สนุกสนาน

เป็นเรื่องธรรมดา ครั้งแรกเจ้าตัวเล็กอาจปฏิเสธ เพราะรสชาติไม่คุ้นลิ้น คุณแม่ก็อย่าเพิ่งควันออกหู และอย่าฝืนใจลูกน้อย หากเขาไม่อยากทาน ควรลองทิ้งช่วงสักประมาณ 2-3 วัน ก่อนที่จะให้เริ่มลองใหม่อีกครั้ง สิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงอย่างมากคือ ควรให้เด็กมีความสุขในการทาน ด้วยการสร้างบรรยากาศที่ดี เช่น การแกะสลักผักเป็นรู้สัตว์ต่างๆ ให้สวยงาม หรืออาหารที่มีสีสันต่างๆ น่ารับประทาน แต่ทั้งนี้การปลูกฝังความรู้สึกที่ดีให้แก่ลูกน้อย พ่อแม่ต้องเป็นตัวอย่างที่ดี โดย การทานผักให้ลูกเห็น และกล่าวชมเมื่อเด็กอยากทานผักด้วย

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : นิตยสาร M&C แม่และลูก 07/2009 ปีที่ 32 กรกฏาคม 2552

Possibly Related Posts: