ในช่วงวัยนี้คุณแม่หลายคนคงลุ้นกันน่าดู ว่าเจ้าตัวน้อยจะเดินได้มากแค่ไหน แล้วก็มีพัฒนาการการเดินที่สมวัยหรือเปล่า ขณะที่คุณแม่หลายคนอาจสงสัยว่าแต่ละช่วงวัยของลูกน้อยมีพัฒนาการการเดินอย่งไรบ้าง วันนี้ thai-mom มีข้อมูลของเรื่องนี้มาให้คุณแม่ได้ศึกษาจากรายละเอียดด้านล่างนี้เลยค่ะ

 

พัฒนาการช่วง 1-3 ขวบ

พัฒนาการช่วง 1-3 ขวบ

ขวบปีแรก…สัมผัสโลกกว้างด้วยตนเอง

ลูกเลิฟในวัยตั้งแต่ขวบแรก-3 ขวบ เป็นช่วงที่พัฒนาการด้านต่างๆ เจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว และเป็นช่วงที่สมองเจริญเติบโตอย่างน่าอัศจรรย์ จึงถือว่า เป็นช่วงเวลาทองแห่งการเรียนรู้ ความฉลาด และความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ แล้วจะปล่อยให้เวลาผ่านไปเฉยๆ ได้อย่างไร…มาส่งเสริมให้เจ้าเด็กตัวเล็ก ได้เรียนรู้รอบด้านในโลกที่กว้างใหญ่มากขึ้นเรื่อยๆ กันเถอะ

ความสมดุล

การฝึกวิทยายุทธ์เพื่อค้นหาความสมดุลอย่างแท้จริง ทั้งการเคลื่อนไหว การทรงตัว อาจเริ่มจากการยืน ตั้งไข่ ฝึกเดิน การยงโย่งยงหยกหรือการปีนป่าย แต่ไม่เพราะกล้ามเนื้อเท่านั้น พัฒนาการทางสายตา และมือก็สัมฟันธ์กันด้วย วัยนี้เจ้าตัวเล็กสามารถโน้มตัวทางด้านข้างขณะนั่งได้โดยไม่ล้มคะมำเหมือนเมื่อก่อนแล้ว และยังสามารถเอี้ยวตัวเพื่อไปหยิบของเล่นที่วางด้านหลังได้อีกด้วย

ยงโย่งยงหยก เอื้อม…คว้า…จับ

เจ้าตัวเล็กมีพัฒนาการด้านกล้ามเนื้อช่วงสะโพก และเท้าแข็งแรงขึ้น สามารถเกาะโต๊ะ เก้าอี้เพื่อพยุงตัวขึ้นยืนได้เองและเริ่มก้าวเดินอย่างอิสระ แต่ไม่กี่ก้าวก็ล้มแหมะลงแล้ว แต่เขาก็สนุกกับการล้มแล้วลุกขึ้นใหม่ เรียนรู้ และกล้าที่จะก้าวต่อไปด้วยตนเอง เมื่อเราเริ่มเดินได้โดยไม่ต้องอาศัยที่ยึดเกาะ
คุณอาจใช้วิธีกระตุ้นให้เขาอยากเดินมากขึ้น เช่น ถือของเล่นอยู่ปลายทาง หรือมีคุณเดินนำหน้า ถ้าเป็นการฝึกเดินนอกบ้าน ให้หาร้องเท้าน่ารักสักคู่นึงด้วย แต่ที่สำคัญ ไม่ควรบังคับถ้าลูกยังไม่พร้อม เพราะเด็กบางคนอาจเริ่มเดินหลังพ้นวัย 1 ขวบไปประมาณ 3-4 เดือนก็มี ถ้าหากพัฒนาการด้านอื่นๆ เป็นไปตามเกณฑ์ปกติ ก็ไม่น่าห่วงแต่อย่างใด

หนูหม่ำได้เองแล้วนะ

ช่วงอายุ 6-7 เดือน ช่างที่ให้อาหารเสริมมาให้ระยะหนึ่งแล้ว ลูกก็สามารถนั่งตัวเอง ใช้มือ และนิ้วหยับจับอาหารได้ และรู้จักใช้มือเพื่องส่งอาหารเข้าปาก แต่ก็ยังหกเลอะเทอะเต็มแก้มไปหมด เมื่ออายุ 1 ควบขึ้นไป เขาก็สามารถใช้ช้อนตักอาหารได้เอง แม้จะเลอะเทอะในช่วงแรกๆ แต่ไม่นานก็จะทำได้ดีขึ้นเรื่อยๆ ในวัยนี้ เจ้าตัวเล็กจะเริ่มสนใจว่า สมาชิกคนอื่นในบ้านกินกัน ช่วงนี้ฝึกให้นั่งร่วมโต๊ะอาหารกับทุกคน เพื่อช่วยเรียนรู้มารยาทบนโต๊ะอาหาร รวมทั้งวิธี การกินอาหาร ที่ถูกต้องอีกด้วย

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : นิตยสาร M&C แม่และลูก 07/2009 ปีที่ 32 กรกฏาคม 2552

Possibly Related Posts: