ยามท้อง คนเป็นแม่ก็บำรุงร่างกายกันเต็มสตีมอยู่แล้ว ทั้งนี้ก็เพื่อหวังให้ชีวิตน้อยๆ ในครรภ์เติบโตสมบูรณ์ แต่กิจอันนี้ไม่ได้ยุติลงเมื่อลูกออกมาชมโลกสมใจแล้ว คุณแม่ยุคใหม่ที่ให้นมลูกเอง ยังต้องเอาใจใส่เรื่องอาหารการกินกันอยู่ หากต้องการให้น้ำนมแต่ละหยดทรงคุณค่าและพลังงาน ให้เจ้าตัวเล็กโตได้โตดีอย่างมีคุณภาพสมใจ thai-mom จะมาแนะนำอาหารที่ควรบริโภคและไม่ควรบริโภคระหว่างให้นมลูกมาฝากคุณแม่กันค่ะ

 

กินอย่างไรได้น้ำนมคุณภาพ

กินอย่างไรได้น้ำนมคุณภาพ

กินให้น้ำนมไหลมาเทมา

คุณแม่ยุคใหม่ทันสมัยรู้ดีว่า น้ำนมแม่เป็นอาหารจานด่วนที่มีคุณค่าที่สุดสำหรับลูกน้อย และยังเพิ่มภูมิต้านทานให้กับลูกด้วย ดังนั้น แม่ที่ให้นมลูก ยังต้องเอาใจใสน่เรื่องอาหารการกินต่อไป เพื่อให้น้ำนมแต่ละหยดทรงคุณค่าและให้พลังงานเต็มที่

กินอย่างไรได้น้ำนมคุณภาพ

กินอย่างไรได้น้ำนมคุณภาพ

กินอย่างไรได้น้ำนมคุณภาพ

 

ไม่ยากเลย เพียงแต่นึกไว้เสมอว่า คุณแม่กินอะไรลูกก็ได้กินอย่างนั้น แต่อย่าถึงกับเครียดว่าต้องกินแต่ของมีประโยชน์จนฝืนใจกินอาหารที่ไม่ชอบ…คุณก็จะกินได้นิดเดียว จึงได้รับพลังงานจากอาหารไม่เพียงพอ เพราะฉะนั้น เริ่มต้นที่กินอาหารธรรมดา ๆ นี่แหละ แต่ขอให้ “อิ่ม” และครบคุณค่า
เลือกสรรอาหารสดใหม่ ปรุงสุก พยายามหมุนเวียนอย่าให้ซ้ำซากจำเจ เน้นโปรตีน วิตามิน เกลือแร่ แคลเซียมและธาตุเหล็ก แต่ไม่ได้หมายความว่าจะลดสารอาหารประเภทอื่น ๆ ลง กินให้ครบทุกหมู่ เนื้อ นม ไข่ ผัก ผลไม้สดห้ามขาด ปริมาณน้ำนมจะมากพอและมีสม่ำเสมอ
“อิ่ม” หมายถึง กินในปริมาณที่ให้พลังงานมากเพียงพอแม่ที่ให้นมลูกโดยทั่วไปต้องการพลังงานประมาณ 2,200 แคลอรี่ ต่อวัน จึงจะทำให้มีน้ำนมมากพอแก่ ความต้องการของลูกน้อย และการฟื้นตัวหลังคลอดของคุณแม่

ปริมาณ น้ำนม ที่ลูกต้องการในวันหนึ่ง ๆ ราว 600 ถึง 1,000 มิลลิลิตรและนมแม่ 1,000 มิลลิลิตร ต้องใช้พลังงานในการผลิตประมาณ 1,000 แคลอพลังงานทั้งหมดที่แม่หลังคลอดใช้ มิได้มาจากอาหารเพียงอย่างเดียว ส่วนหนึ่งถูกดึงมาจากไขมันสะสมไว้ระหว่างการตั้งครรภ์ด้วย นั่นคือ เมื่อคุณให้นมลูก คุณแม่จะผอมลง ในขณะที่ลูกจะอ้วนเปล่งปลั่งขึ้น (เห็นประโยชน์ของการให้นมแม่ขึ้นมาหรือยัง

แล้วอะไรที่ห้ามกิน

กินอย่างไรได้น้ำนมคุณภาพ

กินอย่างไรได้น้ำนมคุณภาพ

 

 

ที่ควรระวัง คืออาหารที่เคยแพ้ อาหารที่ใส่เครื่องเทศ เครื่องแกง อาหารรสจัด เพราะกลินและรสสามารถส่งผ่านน้ำนมไปยังลูกได้ จึงควรงดอาหารเหล่านี้ไว้ก่อน

กินอย่างไรได้น้ำนมคุณภาพ

กินอย่างไรได้น้ำนมคุณภาพ

เช่นเดียวกับเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยาดองเหล้า น้ำชา กาแฟ ยาบางชนิด (ควรปรึกษาแพทย์) เพราะลูกจะได้รับสารเหล่านี้ออกมาพร้อมน้ำนมได้ อย่าลืมว่าลูกตัวนิดเดียว ร่างกายยังไม่สามารถขับสารแปลกปลอมได้เร็วเท่าผู้ใหญ่หรอก ถ้าได้รับสารนี้จนไปสะสมอยู่ในร่างกายมาก ๆ ลูกจะนอนไม่หลับแขนขาจะสั่นอยู่ตลอดเวลา น่าสงสารออก ระยะนี้คุณแม่จึงควรอดใจรอไว้ก่อน ดื่มน้ำและนมให้มาก ๆ อย่างน้อยก็เพื่อลูกสุดที่รักของคุณแม่เองนั่นแหละเพราะร่างกายของแม่ที่ให้นมลูกนั้นจำเป็นต้องได้สารอาหารที่มีคุณค่าและพลังงานอย่างมากไม่น้อยไปกว่าตอนตั้งครรภ์ คุณจึงต้องการกินอาหารว่างที่มีประโยชน์เพิ่มขึ้นด้วย โดยเฉพาะโปรตีนแล้ว ยังมีแร่ธาตุต่างๆ อีกที่คุณแม่ต้องการมากในข่วงให้นมลูก เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม และวิตามิน รวมทั้ง น้ำที่แม่ควรจะดื่มเยอะๆ เพราะช่วงเวลาที่ให้นมลูก ร่างกายะสูญเสียน้ำไปมากเหมือนกันค่ะ

 

 

 

ขอขอบคุณ : หนังสือกินเผื่อเด็กตัวน้อยในท้อง

Possibly Related Posts: