อุจจาระของลูกน้อยเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คุณแม่อาจต้องทำความคุ้นเคยเป็นช่วงระยะเวลาหลายเดือน จะเห็นได้ว่า ในวงสนทนาของคุณแม่มือใหม่ ไม่ว่าจะกลุ่มไหนก็มักจะมีการพูดถึงสิ่งที่อยู่ในผ้าอ้อมของลูกน้อย เคล็ดลับต่อไปนี้จะบอกถึงสิ่งที่คุณแม่จะต้องพบเจอ และบอกถึงสัญญาณเตือนที่คุณแม่ต้องระวังค่ะ

 

การเปลี่ยนแปลงของอุจจาระของลูก

การเปลี่ยนแปลงของอุจจาระของลูก

การเปลี่ยนแปลงของอุจจาระของลูก

ตลอดระยะเวลา 2-3 เดือนแรก อุจจาระของลูกน้อยจะเปลี่ยนแปลงบ่อยมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณแม่เริ่มให้ลูกน้อยทานอาหารเสริม แต่การเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดจะเกิดขึ้นในช่วง 2-3 สัปดาห์แรกของลูกน้อย

2-3 วันแรก

ในช่วง 2-3 วันแรกหลังคลอด ลูกน้อยของคุณจะถ่ายเป็น “ขี้เทา” ( M econium) ซึ่งมีลักษณะเหนียว สีดำออกเขียว และเช็ดออกยาก ขี้เทาเป็นสิ่งที่ค้างในลำไส้เด็กแรกเกิด แต่การถ่ายเป็นขี้เทา แสดงให้เห็นว่าลำไส้ของลูกน้อยทำงานเป็นปกติดี หลังจากลูกถ่ายเป็นขี้เทาจนหมดแล้ว อุจจาระของลูกน้อยก็จะค่อยๆ เปลี่ยนไป

การเลี้ยงทารกด้วยนมแม่

สำหรับทารกที่กินนมแม่ คุณจะสังเกตเห็นได้ว่า อุจจาระของลูกน้อย จะมีลักษณะเฉพาะและมีกลิ่นหอม โดยจะมีสีมัสตาร์ดหรือเหลืองสว่าง และมีเนื้อเหลว และในบางครั้งอาจดูเหมือนมีเมล็ดมัสตาร์ดอยู่ ซึ่งลูกน้อยของคุณอาจถ่ายอุจจาระแบบนี้ 2 – 3 ครั้งต่อวัน หรืออาจถ่ายเพียงครั้งเดียวในช่วง 2-3 วัน เมื่อคุณให้เขากินนมแม่

การเปลี่ยนแปลงในอุจจาระของลูกน้อย

อาการท้องเสีย ท้องผูก และถ่ายเป็นมูกเลือดอย่างต่อเนื่องเป็นเรื่องผิดปกติสำหรับลูกน้อย แต่ถ้าเกิดเพียงครั้งเดียวก็อาจจะเป็นอาการบางอย่างที่เกิดขึ้นได้เป็น ธรรมดา แต่หากคุณแม่กังวลใจ ควรปรึกษากุมารแพทย์เพื่อให้คำตอบได้อย่างชัดเจน ทั้งนี้

• ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดท้องเพียงเล็กน้อย การทานยา ฟันขึ้น หรือแพ้อาหาร สามารถเป็นสาเหตุของ อาการท้องเสีย ได้ และควรหายไปเองได้ภายใน 24 ชั่วโมงโดยไม่ต้องรักษา แต่ถ้าไม่หาย คุณแม่ควรปรึกษาแพทย์
• อาการ ท้องผูกสามารถเกิดขึ้นได้จากสาเหตุหลายประการ รวมถึงการเปลี่ยนอาหาร การสูญเสียน้ำ หรือการเจ็บป่วยเล็กน้อย เช่น เป็นหวัด คุณแม่อาจลองใช้เคล็ดลับของดูเม็กซ์เพื่อช่วยให้ลูกน้อยของคุณหายจากอาการท้องผูกได้
• ในบางครั้งอุจจาระของลูกน้อยอาจมีมูกเลือดปนได้หากลูกน้อยมี อาการท้องผูก และเบ่งแรง แต่ทางที่ดีที่สุดคุณแม่ควรปรึกษาแพทย์เพื่อปัองกันไว้ก่อน

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.dumex.co.th

Possibly Related Posts: