คุณแม่จำนวนมากรู้สึกกังวลกับการเจริญเติบโตของลูกน้อยว่าลูกได้กินนมเพียงพอแล้วหรือยังโดยเฉพาะเวลาที่ลูกทำท่าเหมือนยังหิวอยู่ หลังจากที่เพิ่งกินนมไปไม่นาน แต่ความสงสัยและความกังวลนั้นจะค่อยๆหายไป เมื่อคุณแม่ได้สังเกตพฤติกรรมของลูกน้อยไปสักพัก และจะเริ่มเข้าใจและรู้ว่าไม่ควรให้ลูกน้อยกินนมเพิ่มอีกค่ะ ทั้งนี้ ทาง thai-mom พร้อมเสมอที่จะช่วยเหลือและให้คำแนะนำหากคุณมีข้อสงสัยหรือคำถามศึกษาข้อมูลได้จากด้านล่างนี้เลยค่ะ

การเจริญเติบโตของลูกน้อย

การเจริญเติบโตของลูกน้อย

เป็นเพราะลูกกำลังเติบโตอย่างรวดเร็วหรือเปล่า

“จะ รู้ได้อย่างไรว่าลูกยังหิวอยู่” คำถามนี้อาจเป็นเรื่องยากที่จะตอบได้ชัดเจน แต่โดยทั่วไป เด็กที่ยังไม่อิ่มจะร้องไห้เพื่อให้คุณแม่ให้นมเพิ่ม และจะใช้เวลากินนมนานกว่าปกติ
ในช่วงอายุ 6 สัปดาห์ ทารกมักจะเข้าสู่ช่วงที่เติบโตอย่างรวดเร็ว ซึ่งจะทำให้หิวมากกว่าปกติอยู่ 2-3 วัน ดังนั้น การให้ลูกกินนม แบบเดิมๆ เหมือนเดิมทุกวัน ก็อาจไม่เพียงพอกับความต้องการของลูกเช่นกัน ซึ่งเรื่องนี้สามารถเกิดขึ้นได้เสมอ เพราะฉะนั้น หากสังเกตเห็นว่าลูกหิวบ่อยๆ คุณแม่ควรเพิ่มความถี่หรือเพิ่มปริมาณนม และรอให้อาการดังกล่าวลดลงจนกลับสู่สภาพเดิมใน 2-3 วัน

การให้อาหารตามวัยสำหรับทารกและเด็กเล็กเร็วเกินไป

คุณ แม่หลายท่านสงสัยว่าการที่ลูกมีอาการหิวมากกว่าปกตินั้น คือสัญญาณบ่งบอกถึงช่วงการให้อาหารตามวัยสำหรับทารกและเด็กเล็กใช่หรือไม่ จริงๆ แล้ว ลูกต้องการได้ อาหารตามวัยสำหรับทารก และเด็กเล็กคือในช่วง 4-6 เดือน ก่อนหน้านั้นควรให้กินนมตามปกติ พยายามอย่าเร่งการให้อาหารตามวัยสำหรับทารกและเด็กเล็กจนกระทั่งลูกมีอายุ 6 เดือน เพราะร่างกายของลูกน้อยอาจจะยังบอบบางเกินไปสำหรับอาหารอื่นที่ไม่ใช่ นมแม่ หรือนมผงสำหรับทารก ซึ่งนมทั้ง 2 ชนิดมีพลังงานและสารอาหารทั้งหมดที่ลูกต้องการ

ลูกน้อยอาจไม่ได้หิวมากอย่างที่คุณคิด

เด็ก บางคนจะชอบดูดนมเพื่อความอุ่นใจ สบายใจ และทำเหมือนว่ายังไม่อิ่ม ทั้งที่นอกจากการดื่มนมแล้ว การกอดหรือการตอบสนองลูกด้วยวิธีอื่นจะช่วยให้ลูกรู้สึกอบอุ่นได้เช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.dumex.co.th

Possibly Related Posts: