คุณแม่หลายๆ ท่านคงสงสัยกับอาการท้องอืดของลูกน้อยว่าเกิดจากสาเหตุใด วันนี้ thai-mom มีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากคุณแม่ทุกท่านค่ะ

 

ทำไมลูกจึงท้องอืด

ทำไมลูกจึงท้องอืด

ทำไมลูกจึงท้องอืด

การมี ลมในท้องเกิดจากการกลืนลมเข้าไปขณะกินนม ขณะร้องไห้ หรือในช่วงการหายใจปกติ โดยลมจะไปสะสมอยู่ในท้องของ ลูกน้อย ทำให้ลูกรู้สึกไม่สบายและแน่นท้องก่อนที่จะได้กินนมเพียงพอในครั้งต่อไป

ลมกับการกินนม

ทารก บางคนอาจมีความสุขที่ได้ดูดนมให้หมดในครั้งเดียว และไม่มีความจำเป็นที่จะต้องเรอออกมา แต่ทารกบางคนก็ต้องคอยทำให้เรอในระหว่างการกินนม ทารกที่ได้รับ การเลี้ยงด้วยนมแม่ มีแนวโน้มว่าจะมีปัญหาน้อยกว่า เนื่องจากเด็กจะสามารถควบคุมการไหลของนมได้ง่ายกว่า ดังจะเห็นได้ว่า เด็กมักจะกินนมในท่าตั้งตรงมากกว่าด้วย
แต่ถึงแม้จะ เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ลูกน้อยก็อาจมีปัญหาท้องอืดได้เช่นเดียวกัน เรื่องนี้ไม่มีกฎตายตัว โดยคุณแม่อาจจะสังเกตได้ว่าลูกจะไม่ยอมดูดนมต่อ และจะร้อง หรือดูเหมือนว่าลูกมีอาการเจ็บปวด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณแม่พยายามให้ลูกลงนอนหลังการกินนม

คุณแม่จะทำให้ลูกเรอได้อย่างไร

หาก ลูกกินนมอย่างมีความสุข ก็ควรปล่อยให้ลูกกินต่อไป แล้วค่อยช่วยให้ลูกเรอในช่วงที่พักจากการให้กินนม ระหว่างการเปลี่ยนเต้านมหรือตอนที่ให้กินนมเสร็จแล้วก็ได้ ซึ่งคุณแม่ทุกคนก็จะมีวิธีการที่ตนถนัดที่เหมาะที่สุดสำหรับลูกน้อยที่แตก ต่างกันไป โดยอาจลองดูแนวทางจากคำแนะนำเบื้องต้นง่ายๆ ดังนี้

• อุ้ม ลูกพาดบ่าของคุณแม่ โดยใช้แขนข้างเดียวกับบ่ารองก้นลูกไว้ และลูกต้องตัวตั้งตรง ไม่งอ ท่านี้ เป็นท่าที่เหมาะกับ การเรอ มากที่สุด ลูบหลังให้ลูกน้อยด้วยมืออีกข้างหนึ่ง
• ให้ลูก นั่งบนตัก แล้วใช้แขนโอบรอบตัวลูกไว้ จับตัวลูกเอนไปด้านหน้าเล็กน้อย เพื่อให้ท้องของลูกแนบกับแขนของคุณแม่ ท่านี้จะช่วยกดท้องของลูกอย่างนุ่มนวล ซึ่งจะช่วยดันลมออกมา และลูบหลังให้ลูกน้อยด้วยมืออีกข้างหนึ่ง
• ให้ลูกนอนคว่ำบนตักของคุณแม่ มือข้างหนึ่งพยายามจับลูกให้อยู่นิ่งๆ และใช้มืออีกข้าง ลูบหลังหรือถูหลังให้ลูกน้อย

เมื่อกินนมเสร็จแล้ว กอดลูกไว้ใกล้ตัวคุณแม่ แล้วคุณจะเห็นว่าลูกอาจเรอออกมา

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.dumex.co.th

Possibly Related Posts: