การเตรียมร่างกายของคุณให้พร้อมสำหรับการมีลูกนั้นไม่ใช่เรื่องยุ่งยากอย่างที่คิด เพียงแค่ดูแลตัวเองและเตรียมร่างกายให้พร้อมสำหรับการให้กำเนิดและการเติบโตของชีวิตน้อยๆ ส่วนคู่รักของคุณ เพียงแค่แน่ใจว่าอสุจิของเขาแข็งแรงพอที่จะวิ่งไปถึงเส้นชัยก็พอแล้ว ไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวเรื่องนี้ที่ thai-mom นำมาฝากที่ข้างล่างนี้เลยค่ะ

การดูแลสุขภาพก่อนการตั้งครรภ์

การดูแลสุขภาพก่อนการตั้งครรภ์

การหมั่นดูแลสุขภาพช่วยเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์ได้อย่างไร

ตรวจสอบร่างกาย

ในการเตรียมตัวเพื่อตั้งครรภ์ ก่อนอื่นคุณควรตรวจสอบสุขภาพร่างกายสักเล็กน้อยดังนี้

การดูแลสุขภาพก่อนการตั้งครรภ์

การดูแลสุขภาพก่อนการตั้งครรภ์

การสูบบุหรี่:

การสูบบุหรี่เป็นการลดโอกาส การตั้งครรภ์ ลงอย่างมาก ไม่เพียงแต่อันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับพัฒนาการของ ทารกในครรภ์ แต่ยังเป็นการเพิ่มความเสี่ยงของการแท้งหรือการตั้งครรภ์นอกมดลูกอีกด้วย เพราะฉะนั้น หากว่าคุณสูบบุหรี่ ก็ควรพยายามเลิกเสียแต่วันนี้ โดยอาจขอคำปรึกษาจากแพทย์ประจำตัวเพื่อช่วยให้คุณเลิกได้ง่ายขึ้น

อาหารและการออกกำลังกาย:

การมีน้ำหนักมากหรือน้อยเกินไปอาจส่งผลกระทบต่อ ทารกในครรภ์ เพราะฉะนั้นควรออกกำลังกายและรับประทานอาหารที่หลากหลายอย่างเหมาะสมเพื่อ ช่วยให้ร่างกายอยู่ในสภาพพร้อมเต็มที่สำหรับการตั้งครรภ์ลูกน้อย หากเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงอาหารสำเร็จรูปหรืออาหารที่มีไขมันหรือน้ำตาลมากเกิน ไป นอกจากนี้ ควรให้ความสำคัญกับอาหารที่มีคุณค่าดังนี้

1. ทานผักและผลไม้มากๆ หรืออย่างน้อย 5 ส่วนต่อวันและควรเลือกทานผักและผลไม้หลากหลายสีสัน
2. ทาน อาหารประเภทแป้งให้เพียงพอ เช่น ขนมปัง พาสต้า ข้าว (ถ้าเป็นข้าวกล้องหรือขนมปังโฮลเกรน จะยิ่งดีเพราะมีโฟเลตสูง) ข้าวโอ๊ต และมันฝรั่ง
3. ทานอาหารประเภทโปรตีนทุกมื้อ เช่น หมูหรือไก่ไม่ติดมัน ปลา (สัปดาห์ละสองครั้ง) นม ไข่ ผลไม้ที่มีเปลือกแข็ง (เช่น เม็ดมะม่วงหิมพานต์ อัลมอนด์) เมล็ดพืชและถั่ว (เช่น ถั่วเขียว ถั่วแดง)

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.dumex.co.th

Possibly Related Posts: