หลายๆ ท่านคงอยากทราบพัฒนาการของลูกน้อยตั้งแต่แรกเกิดถึง 3 เดือน วันนี้ thai-mom มีสาระข้อมูลมาให้ทุกท่านได้ศึกษา เด็กในวัยแรกเกิดถึง 3 เดือน จะมีพัฒนาการของเด็กอย่างช้าๆ ซึ่งเป็นวัยที่สำคัญอย่างมาก เนื่องจากเป็นวัยที่สร้างพื้นฐานที่ดีให้กับเด็กในช่วงต่อๆ ไปค่ะ

พัฒนาการเด็กวัย 0-3 เดือน

พัฒนาการเด็กวัย 0-3 เดือน

พัฒนาการกับความปลอดภัย วัยเริ่มต้น 0 – 3 เดือน

นอน ๆ กิน ๆ ก็ต้องป้องกัน

ขณะลูกยังเป็น เด็กอ่อน กิจกรรมส่วนใหญ่ก็จะเป็นเรื่องกิน เรื่องนอน เรื่องขับถ่าย แม้จะเป็นกิจกรรมที่อยู่กับที่ทั้งนั้น แต่ก็อย่ามองข้ามความปลอดภัย เนื่องด้วยวัยเบบี๋ที่ใกล้สามเดิอนสามารถขยับแขนขยับขาได้มากขึ้นแล้ว สามรถขยับเขยื่อนได้ด้วยตัวเองบ้างแล้ว

• หากวางลูกในเตียงเด็กที่มีคอก ควรวางเท้าชิดไปทางขอบเตียงด้านล่าง เพราะโดย สรีระของเด็ก ส่วนศีรษะจะมีขนาดใหญ่ หากวางชิดติดขอบเตียงด้านบนแล้วเวลาเจ้าหนูขยับตัว ศีรษะอาจจะไปกระแทกกับขอบเตียงได้ อีกอย่างการวางลูกค่อนไปทางขอบเตียงด้านล่างนี้จะทำให้คุณพ่อคุณแม่อุ้มลูกขึ้นลงได้ถนัดมากขึ้นด้วย
• ควรจะวางเจ้าหนูไปที่เบาะปูกับพื้น หรือบนเตียงเด็กที่มีคอกกั้นมั่นคง เพราะเวลาเบี๋ขยับแข้งขยับขาเตียงจะได้ไม่เลื่อนจนทำให้เกิดอันตราได้
• อีกอย่างที่ไม่เห็นด้วย คือ การให้ ลูกน้อย นอนเตียงเดียวกับคุณผู้ปกครอง เพราะเนื่องจากเจ้าหนูจะตื่นบ่อยแล้ว ยังอาจเกิดอันตรายจากการที่ผู้ใหญ่ละเมอพลิกตัวทับ หรือไม่ก็หมอนเลื่อนมาปิดหน้าตาทำให้หายใจไม่ออก เป็นผลดีเลย

ขอบคุณข้อความจาก : นิตยสารดวงใจพ่อแม่ ฉบับที่ 95 ปีที่ 8 กันยายน 2546

Possibly Related Posts: