เรื่องพัฒนาการของลูกน้อย 10 – 12 เดือน ก็เป็นสิ่งที่พ่อแม่ต้องหมั่นตรวจเช็คอยู่เสมอ ซึ่งเด็กแต่ละคนก็มีพัฒนาการที่ไม่เหมือนกัน ยิ่งในวัยนี้ด้วยแล้ว พัฒนาการทุกด้านจะเป็นไปอย่างก้าวกระโดด ซึ่งเค้าเริ่มจะเข้าในเรื่องเหตุผลมากยิ่งขึ้น เช่น ขว้างปาสิ่งของออกจากตัวเพื่อทดสอบความเข้าใจของตนเอง แต่ถ้าพ่อแม่แสดงอารมณ์โกรธ เค้าจะรีบหยุดการกระทำนั้นทันที เพราะเข้าใจภาษาท่าทางได้แล้วค่ะ วันนี้ thai-mom มีข้อมูลเกี่ยวกับพัฒนาการเด็กวัย 10-12 เดือนมาฝากคุณแม่ทุกท่านค่ะ

 

พัฒนาการเด็กวัย 10-12 เดือน

พัฒนาการเด็กวัย 10-12 เดือน

 

พัฒนาการเด็กวัย 10-12 เดือน

 

เตาะแตะอย่างมั่นใจ

เคยสังเกตไหมว่าเจ้าหนูชอบเหลือเกินที่จะคลานอย่างรวดเร็วจากจุดนู้นมาจุดนี้ จากจุดนี้ไปจุดนั้น เล่นเอาคุณพ่อคุณแม่เวียนหัวกันไปตาม ๆกัน แถมเดี๋ยวนี้รู้จักหาที่เกาะยืนเกาะก้าวแล้ว ฉะนั้นพอถึงวัยเกือบขวบนี้ คุณพ่อคุณแม่ต้องปรับห้องปรับมุมมองเสียยกใหญ่ เพื่อให้ปลอดภัยต่อพัฒนาการของเขา งั้นเราป้องกันภัยสำหรับเจ้าหนูวัยนี้กันดีกว่า

• หากพื้นบ้านลื่น ก็ควรมีผ้ายางปูไว้ เพื่อป้องกันเจ้าหนูวัยหัดลื่นล้มคะมำ
• หานวมติดมุมขอบโต๊ะ หรือขอบเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ บ้าง เพราะวัยตั้งไข่จะล้มกระแทกได้ง่าย
• หาจุกปิดปลั๊กไฟเพราะวัยนี้ชอบแหย่อะไรที่เป็นรู ๆ นัก
• นอกจากเป็นวัยหัดยืนหัดเดินแล้ว ยังชอบรื้อค้นด้วย ฉะนั้นสิ่งของมีคม เช่น มีด ที่เปิดกระป๋อง กรรไกร ต้องเก็บไว้ให้มิดชิด
• เก้าอี้หรือเฟอร์นิเจอร์ชนิดล้อเลื่อนต้องย้ายออกจากบริเวณที่ลูกอยู่ เดี๋ยวเกิดไปเหนี่ยวตัวเกาะยืนเกาะเดินจะหน้าคว่ำคะมำเอาง่าย ๆ

 

 

 

 

 

ขอบคุณข้อความจาก : นิตยสารดวงใจพ่อแม่ ฉบับที่ 95 ปีที่ 8 กันยายน 2546

Possibly Related Posts: