ช่วงวัย 7-9 เดือนนี้ ลูกน้อยสามารถใช้สายตา ประสานกับมือ ทำกิจกรรมใหม่ที่ยังไม่เคยทำมาก่อน และลูกน้อยก็จะเกิดการเรียนรู้ และทำพฤติกรรมเช่นนี้ซ้ำ ถ้าเกิดความพอใจ การให้ลูกน้อยได้มีโอกาสเรียนรู้เพื่อพัฒนาโดยคุณพ่อคุณแม่ เป็นผู้นำทาง แนะทาง ให้เขาได้ฝึกฝน เขาจะมีโอกาสเลียนแบบที่ดี เป็นการส่งเสริมพัฒนาการที่ดี ทั้งร่างกายและจิตใจค่ะ เพื่อความเข้าใจถึงเรื่องนี้มากยิ่งขึ้น วันนี้ thai-mom มีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากค่ะ

 

พัฒนาการเด็กวัย 7-9 เดือน

พัฒนาการเด็กวัย 7-9 เดือน

พัฒนาการกับความปลอดภัย วัย 7 – 9 เดือน

เรื่องคืบคลานมาแล้ว
หลังจากนอนอยู่บนเบาะเสียครึ่งปี วัยนี้จะเป็นวัยแห่งความซุกซนไม่อยู่นิ่ง ยิ่งรายไหนเริ่มคืบคลานเป็นแล้วล่ะก็ รับรองเลยว่าไม่มีหยุดอยู่เฉยแน่ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจเรื่องเหล่านี้ให้มากเป็นพิเศษ ดีกว่าห้ามลูกคืบห้ามลูกคลาน

 

• ควรหาที่กั้นที่ปากทางลงบันได หรือกั้นบริเวณในห้องเล่น เมื่อคุณต้องทำงานอย่างอื่นเพื่อให้ลูกได้คืบได้คลานอย่างหนำใจในบริเวณที่คุณกำหนด โดยที่คุณไม่ต้องคอยกังวล และยังสามารถเห็นลูกอยู่ในสายตาตลอดเวลา
• ผ้าปูโต๊ะ ผ้าม่านควรพับชายขึ้นให้สูงพ้นมือเด็ก เนื่องด้วยวัยนี้เขาจะเริ่มฉุดสิ่งของเพื่อดึงตัวเองให้ยืนขึ้น จนข้าวของบนโต๊ะเหาะลงมาทำให้เจ้าหนูเจ็บตัว
• บริเวณที่มีเด็กวัยคลานอยู่ไม่ควรจะมีถังน้ำ ขันน้ำ หรือภาชนะที่มีน้ำวางไว้แม้จะมีบริมาณน้ำไม่มากก็ตาม เพราะความอยากรู้อยากเห็นอาจก้มหน้าลงไปจนหน้าจมลงไปในน้ำและขาดอากาศหายใจได้

 

 

 

 

ขอบคุณข้อความจาก : นิตยสารดวงใจพ่อแม่ ฉบับที่ 95 ปีที่ 8 กันยายน 2546

Possibly Related Posts: