ในวัยนี้ลูกน้อยของคุณจะเริ่มโตขึ้นอย่างรวดเร็วค่ะ หลังจากที่ลูกได้ฝึกกล้ามเนื้อให้แข็งแรงมานานพอควร เมื่อถึงเวลานี้เขาจะสามารถนั่งได้ด้วยตัวเอง และการเล่นเสียงแบบต่างๆ จะช่วยให้ลูกอาจจะถึงกับเปล่งเสียงเรียก “แม่” ได้ด้วย

 

พัฒนาการเด็กวัย 4 – 6 เดือน

พัฒนาการเด็กวัย 4 – 6 เดือน

พัฒนาการกับความปลอดภัย วัย 4 – 6 เดือน

หัดยืด หัดเคี้ยว

วัยนี้เจ้าหนูบางคนสามารถพลิกกลับตัวไปมาได้แล้ว คุณพ่อคุณแม่ก็เฝ้ามองดูด้วยความชื่นใจ นั่นก็หมายความว่าเจ้าหนูพร้อมที่จะออกสำรวจพื้นที่รอบ ๆ แล้ว คอที่ชันแข็งขึ้น ทำให้มองออกไปได้กว้างไกลมากขึ้นด้วย ในวัยนี้เขาจะจับ ดึง กัด ขว้างของเล่นและสิ่งของใกล้ตัวอยู่บ่อย ๆ แถมบางครั้งยังคว้าเอาของใกล้มือมาหง่ำ ๆ เพื่อให้ปากทำความคุ้นเคยและสำหรวจกับของชิ้นนั้น ๆ

• ไม่ควรวางเจ้าหนูไว้บนเตียง ตู้ หรือโต๊ะที่ไม่มีที่กั้น ควรวางกับเบาะที่อยู่กับพื้น เพื่อลดความเสี่ยงต่อการตกจากที่สูง เนื่องจากเขาเริ่มเคลื่อนไหวได้เร็วขึ้นแล้ว
• เก็บของชิ้นเล็กชิ้นน้อย เช่น กระดุม ลูกปัด กิ๊บติดผมคุณแม่ให้เรียบ รวมถึงจัดเก็บสายไฟให้เป็นที่เป็นทางเพราะยิ่งวัยนี้เป็นวัยเอาของเข้าปากอยู่เรื่อย ถ้าเขาเอาสายไฟเข้าปากไปแล้วไม่อยากจะคิดเลยว่าจะเกิดอะไรขึ้น
• ของเล่นที่ให้เด็กจะตัองมีความแข็งแรง ไม่เปราะ หรือแตกหักง่าย สีไม่หลุดลอก โดยเฉพาะของเล่น “กรุ๊งกริ๊ง” ที่พ่อแม่นิยมซื้อให้ลูกวัยนี้เล่น ควรมีขนาดไม่เล็กกว่า 3017 เซนติเมตร ไม่มีด้ามยาว (ด้ามสั้นกว่า 5.71 เซนติเมตร) ปลายด้ามทั้งสองข้างต้องใหญ่พอที่ลูกจะไม่สามารถเอาเข้าปากได้

ขอบคุณข้อความจาก : นิตยสารดวงใจพ่อแม่ ฉบับที่ 95 ปีที่ 8 กันยายน 2546

Possibly Related Posts: