อาหารบำรุงครรภ์ เป็นอาหารที่ร่างกายต้องการ เพื่อทำให้อวัยวะต่าง ๆ ทำงานได้อย่างเป็นปกติ เพื่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ และรักษาระดับอุณหภูมิของร่างกายให้คงที่ สิ่งที่คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ทุกคนมักจะนึกถึงเป็นอันดับแรกเมื่อรู้ตัวว่าตั้งครรภ์แล้ว

 

อาหารบำรุงของแม่และลูก

อาหารบำรุงของแม่และลูก

อาหารบำรุงของแม่และลูก

ตั้งแต่รู้ตัวว่ากำลังมีน้อง ร่างกานของคุณแม่จะมีการเปลี่ยนแปลงและแสดงอาการทุกๆ เดือนไม่ซ่ำแบบ อาการที่ว่านี้ บางอย่างก็สามารถควบคุมได้ด้วยอาหาร และอาหารยังมีความสำคัญในฐานะพี่เลี้ยงช่วยบำรุงร่างกายแม่และลูกน้อย ให้มีสุขภาพแข็งแรงและสมบรูณ์ตลอดช่วงอายุครรภ์อีกด้วย ดังนั้นการเลือกรับประทานอาหารให้ได้สัดส่วนละเหมาะสม จึงเป็นความจำเป็นที่ไม่ควรมองข้าม

เดือนที่1

ควรดื่มน้ำผลไม้สด 1 แก้ว จะช่วยให้รู้สึกดีขึ้น ก่อนตามด้วยอาหารเช้าเบาๆ อย่างข้าวต้ม 1 ชาม นม 1 แก้ว ผลไม้ 1 ลูก หรือจะเป็นขนมปังปิ้ง แซนด์วิช ไข่ดาวก็ได้ตามชอบ

เดือนที่2

ควรรับประทานอาหารบ่อยๆ ครั้งละน้อยๆ เพื่อไม่ให้ท้องว่าง หลีกเลี่ยงอาหารทอด มันคาว กลิ่นแรง อาหารที่เหมาะในช่วงนี้ควรเป็นอาหารย่อยง่าย มีโปรตีนสูง และให้วิตามิน หรือผลไม้สดชิ้นเล็กๆ ซึ่งจะให้วิตามิน ช่วยชดเชยความอ่อนเพลีย

เดือนที่3

ท้องผูก อุจจาระแห้งแข็ง ความทุกข์ทรมานจากการถ่ายยากจะเริ่มต้นขึ้นในเดือนนี้ คุณแม่ควรดื่มน้ำเปล่า น้ำผลไม้ เช่นน้ำลูกพรุนรับประทานผลไม้หลังอาหารทุกมื้อเพื่อเป็นกากใยช่วยในการขับถ่าย

เดือนที่4

อาหารบำรุงของแม่และลูก

อาหารบำรุงของแม่และลูก

 

คุณแม่ควรรับประทานอาหารที่ให้โปรตีนสูง แคลเซียม และธาตุเหล็กมาก ได้แก่ ตับ ไข่แดงใบขี้เหล็ก ใบตำลึง เป็นต้น แต่อาหารบางชนิด หรือโรคประจำตัวบางอย่าง ทำให้ร่างกายดูดซึมธาตุเหล็กไม่เต็มที่ คุณหมอจะจัดยาบำรุงเลือดเสริม

เดือนที่5

บำรุงสมองและระบบประสาทของลูกด้วยอาหารที่อุดมด้วยสังกะสีให้เพียงพอ ได้แก่ เนื้อปลา ปลาหมึก หรืออาหารทะเลต่างๆไข่เมล็ดทานตะวัน หัวหอม วิตามินบี12 เช่น เนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ นม ไข่ ก็ไม่ควรพลาดเช่นกัน

เดือนที่6

จะร็สึกแสบร้อนในอก และเหงื่อออกมากกว่าปกติ คุณแม่ควรดื่มน้ำมากๆ และรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมและวิตามินบีสูง เช่น เครื่องในสัตว์ ข้าวซ้อมมือ ผักใบเขียว นมไข่ ถั่วลิสง จะช่วยให้คุณแม่เป็นตะคริวน้อย

เดือนที่7

เริ่มจากเดือนนี้เป็นต้นไป ลูกน้อยจะต้องการแคลเซียมและฟอสฟอรัสเพิ่มขึ้นมาก เพื่อนำไปใช้ประโยชน์เกี่ยวกับการเจริญเติบโตของกระดูกและฟัน

เดือนที่8

คุณแม่ควรลดอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาลลง เพราะจะทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นเกินความจำเป็น ควรหันมาเน้นอาหารที่ให้โปรตีนสูง เช่น เนื้อปลา ไข่ นม ปลาเล็กปลาน้อย ผัก ผลไม้เพื่อเตรียมสะสมไส้เป็นน้ำนมอาหารคุณภาพสำหรับลูก

เดือนที่9

ใกล้คลอดแล้ว คุณแม่ควรรับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5หมู่ เน้นแคลเซียมและธาตุเหล็กให้มากขึ้น เพื่อเพิ่มปริมาณโลหิตให้เพียงพอต่อความต้องการของลูกในครรภ์ ถ้าคุณแม่รับประทานธาตุเหล็กไม่เพียงพอ จะทำให้เป็นโรคโลหิตจาง ไม่มีแรง และอ่อนแอหลังคลอดด้วย

 

ขอบคุณหนังสิอจาก : กินเผื่อเจ้าตัวน้อย

Possibly Related Posts: