ทารกแต่ละคนมีรูปร่างและขนาดที่แตกต่างกัน น้ำหนักของลูกน้อยเป็นไปตามพันธุกรรม รวมถึงสุขภาพและโภชนาการของคุณแม่ในช่วงตั้งครรภ์ แต่น้ำหนักของลูกน้อยเมื่อแรกเกิดนั้นไม่ใช่สิ่งที่สำคัญที่สุด เพราะที่สำคัญที่สุดคือน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นในภายหลัง  thai-mom มีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากค่ะ

น้ำหนักของลูกน้อย

น้ำหนักของลูกน้อย

น้ำหนักลดลงหลังคลอด

เด็กทุกคนมีรูปแบบการเจริญเติบโตตั้งแต่แรกเกิด และโดยทั่วไปสิ่งแรกที่เกิดขึ้นก็คือน้ำหนักลด ทั้งนี้เป็นเพราะทารกต้องใช้เวลาสักพักให้เคยชินกับการดื่มนม และหากคุณแม่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ร่างกายของคุณเองก็ต้องปรับตัวให้เคยชินกับการผลิตน้ำนมด้วย ทารกหลายคนน้ำหนักลดลง 10 % ในช่วง 2-3 วันแรกหลังคลอด แต่เมื่ออายุประมาณ 10 วัน ทารกควรจะเริ่มมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นอีกครั้ง การวัดการเจริญเติบโตของลูกน้อย

การเจริญเติบโตของลูกน้อย

วัดตามกราฟแสดงการเจริญเติบโต ไม่ว่าจะตัวใหญ่หรือตัวเล็ก ลูกควรจะมีน้ำหนักขึ้นอย่างสม่ำเสมอและอยู่ในช่วงเดียวกันของกราฟ ถ้าเพียงแต่ลูกน้อยของคุณอยู่ส่วนบนสุดหรือล่างสุดของตาราง ไม่ได้หมายความว่าลูกน้ำหนักเกินหรือน้ำหนักน้อยเกินไป
คุณแม่ต้องแน่ใจ ว่าพาลูกน้อยไปพบกุมารแพทย์เป็นประจำ ซึ่งแพทย์จะเอาใจใส่ดูแลการเจริญเติบโตและสุขภาพของลูกน้อยเป็นอย่างดี และสามารถตอบคำถามและข้อกังวลที่คุณอาจมีได้

ลูกน้อยควรมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเท่าไร

ในช่วง 2-3 สัปดาห์แรก ลูกน้อยของคุณอาจมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น 175 ถึง 225 กรัมต่อสัปดาห์และเมื่ออายุประมาณ 6 เดือน ลูกน้อยอาจมีน้ำหนักเป็น 2 เท่าของน้ำหนักตอนแรกเกิด และหลังจากนั้นน้ำหนักของลูกน้อยจะค่อยๆ เพิ่มขึ้นช้าลง กราฟแสดงการเจริญเติบโตที่ใช้สำหรับวัดการเจริญเติบโตเป็นเพียงแค่แนวทางใน การสังเกตเท่านั้น ดังนั้น หากน้ำหนักของลูก น้อยกว่าเกณฑ์เป็นครั้งคราว คุณแม่ก็ไม่ต้องเป็นกังวล เพราะอาจเป็นผลจากการยืดตัว การเจ็บป่วย ปัญหาในการปรับตัวในเรื่องของอาหารเสริมหรืออาจเป็นเพียงเพราะการเผาผลาญแค ลอรี่จากการที่ลูกน้อยเริ่มคลานก็ได้และหากคุณแม่มีรู้สึกกังวลและมีข้อ สงสัยเกี่ยวกับการเจริญเติบโตของลูกน้อย ควรปรึกษากุมารแพทย์เพื่อรับคำแนะนำที่ถูกต้อง

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.dumex.co.th

Possibly Related Posts: