อาการโคลิคยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด อย่างไรก็ตาม มีปัจจัยที่อาจมีความเกี่ยวข้องอยู่หลายปัจจัยด้วยกัน ปัจจัยหนึ่งก็คือ มีอากาศเข้าไปในท้องลูกมากเกินไปโดยไม่ได้เรอออกมา ท้องของลูกจึงอัดแน่นไปด้วยลมซึ่งทำให้ลูกรู้สึกปวดท้อง อีกปัจจัยหนึ่งก็คือลำไส้ของลูกน้อยกำลังทำงานหนักเกินไปเพื่อจะขับของเสียออกและเริ่มเป็นตะคริว เพื่อจะได้ทราบข้อมูลที่ชัดเจนมายิ่งขึ้น thai-mom หาคำตอบมาให้คุณตามบทความด้านล่างนี้แล้วค่ะ

 

สาเหตุของอาการโคลิค

สาเหตุของอาการโคลิค

คุณแม่จะรู้ได้อย่างไรว่าลูกกำลังมีอาการโคลิคอยู่หรือไม่

คุณ แม่จะสังเกตอาการโคลิคได้จาก อาการหน้าแดง กำมือแน่น ลูกชูขาสูงขึ้นมาถึงหน้าอก พร้อมกับร้องเสียงดังนาน 2 – 3 ชั่วโมง และส่วนใหญ่มักเป็นหลังกินนมประมาณ 15 นาที หรือเวลาอื่นๆ ในช่วง อายุ 2-3 สัปดาห์แรก และอาการโคลิคก็มักจะหายไปเองเมื่อลูกน้อยอายุได้ประมาณ 3 เดือน

อะไรเป็นสาเหตุของอาการโคลิค

สาเหตุ ของอาการโคลิคยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด อย่างไรก็ตาม มีปัจจัยที่อาจมีความเกี่ยวข้องอยู่หลายปัจจัยด้วยกัน ปัจจัยหนึ่งก็คือ มีอากาศเข้าไปในท้องลูกมากเกินไปโดยไม่ได้เรอออกมา ท้องของลูกจึงอัดแน่นไปด้วยลมซึ่งทำให้ลูกรู้สึกปวดท้อง อีกปัจจัยหนึ่งก็คือลำไส้ของลูกน้อยกำลังทำงานหนักเกินไปเพื่อจะขับของเสีย ออกและเริ่มเป็นตะคริว

คุณแม่จะช่วยลูกน้อยที่มีอาการโคลิคได้อย่างไร

สาเหตุของอาการโคลิค

สาเหตุของอาการโคลิค

คุณ แม่สบายใจได้เลยว่าอาการโคลิคของลูกนั้นไม่ใช่อาการถาวร และจะหายไปเองในไม่ช้า เพียงแต่บางครั้งก็เป็นเรื่องยากที่คุณแม่จะต้องฟังเสียงร้องไห้เป็นเวลานาน ทุกๆ วัน ลองดูเคล็ดลับในการปลอบลูกน้อยที่กำลังร้องโคลิค เพื่อจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้บ้าง

• อาบน้ำอุ่นให้ลูกน้อย แล้วเอาผ้าห่อตัวลูกไว้ให้อบอุ่น
• นวดท้องให้ลูกอย่างนุ่มนวล โดยนวดตามเข็มนาฬิกา
• ปรึกษากุมารแพทย์หรือพยาบาลแผนกเด็ก หากต้องการทราบเทคนิคต่างๆ ในการทำให้ลูกเรอ
• ขยับขาให้ลูกโดยหมุนเป็นวงกลม
• โยกตัวลูกไปมาเบาๆ หรือพาลูกขึ้นรถเที่ยว การเคลื่อนไหวจะช่วยให้ลูกน้อยสงบลง
• นม สำหรับทารกบางชนิดจะมีสูตรพิเศษเพื่อช่วยให้นมย่อยได้ง่ายขึ้นและมีอึที่ นุ่มขึ้น ซึ่งจะช่วยลดอาการไม่สบายจากอาการย่อยยากของลูกได้ นมชนิดนี้ยังสามารถป้องกันไม่ให้ลูกกินลมเข้าไปในระหว่างการกินนมมากเกินไป ซึ่งจะทำให้เกิดอาการจุกเสียดได้

หากคุณแม่มีความกังวลเกี่ยวกับสุขภาพของลูกน้อย ทางที่ดีที่สุดควรปรึกษากุมารแพทย์หรือพยาบาลแผนกเด็กของคุณแม่

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.dumex.co.th

Possibly Related Posts: