โดยปกติหญิงตั้งครรภ์ประมาณร้อยละ 7-10 มีโอกาสที่จะคลอดก่อนกำหนด คือคลอดก่อนอายุครรภ์ครบ 37 สัปดาห์ สาเหตุที่ต้องคลอดก่อนกำหนดส่วนใหญ่ที่พบคือ มีอาการเจ็บครรภ์เองโดยไม่ทราบสาเหตุ วันนี้ thai-mom มีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องนี้มาฝากค่ะ

 

ทารกคลอดก่อนกำหนด

ทารกคลอดก่อนกำหนด

คลอดเมื่อไหร่ จึงหมายความว่าเป็นทารกคลอดก่อนกำหนด

ทารกที่เกิดก่อนอายุครรภ์ครบ 37 เดือน ถือว่าเป็นทารกคลอดก่อนกำหนด
การสร้างความผูกพันกับลูกน้อยที่คลอดก่อนกำหนดที่โรงพยาบาล
ถ้าลูกน้อยของ คุณคลอดก่อนกำหนด มีแนวโน้มว่าลูกจำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างดีในตู้อบของโรงพยาบาลและ ต้องอยู่ที่โรงพยาบาลจนกว่าจะแข็งแรงพอที่จะกลับบ้านได้ ถึงแม้ว่าคุณแม่จะไม่สามารถกอดลูกน้อยได้อย่างที่หวังไว้ แต่ลูกสามารถจำกลิ่นและเสียงของคุณได้ ดังนั้น เพียงแค่นั่งใกล้ๆ ลูกน้อยและลองเริ่มพูดคุยกับลูก เพื่อสร้างความผูกพันอย่างใกล้ชิดกับลูก บางครั้ง คุณแม่อาจเป็นกังวลว่าลูกน้อยดูบอบบางเกินกว่าที่จะสัมผัส แต่จริงๆแล้ว การลูบไล้หรือการนวดนั้นเป็นวิธีที่วิเศษและง่ายที่สุดในการส่งผ่านความรัก และความรู้สึกมั่นใจให้แก่ลูกน้อย คุณพ่อและคุณแม่บางท่านอาจรู้สึกว่าเป็นเรื่องสะเทือนใจในการเยี่ยมลูกน้อย ที่ คลอดก่อนกำหนด หากมีวันไหนที่คุณรู้สึกอย่างนั้น คุณควรให้เวลากับตัวเองสักพัก เพื่อจะได้รับมือได้ดีขึ้นเมื่อพร้อมที่จะกลับมาเยี่ยมเขาอีกครั้ง

การบีบน้ำนมให้ลูกน้อยที่คลอดก่อนกำหนด

ช่วงที่ลูกน้อยของคุณยังอยู่ในห้องเด็กแรกเกิด คุณแม่อาจบีบน้ำนมเตรียมไว้ให้เขาก่อน ซึ่งคุณแม่หลายท่านพบว่าน้ำนมมามากบ้างน้อยบ้าง แต่ถ้าคุณแม่ต้องการเพิ่มปริมาณน้ำนม ให้ลองใช้เคล็ดลับต่อไปนี้
• อาบน้ำให้สบายตัว
• กอดหรือลูบไล้ลูกน้อย
• นวดหน้าอกและบีบน้ำนมด้วยมือ
• ลองใช้เครื่องปั๊มแบบใหม่

พัฒนาการของทารกคลอดก่อนกำหนด

ทารก คลอดก่อนกำหนด จะไม่มีตารางแสคงค่าเฉลี่ยเกี่ยวกับพัฒนาการ ต่างจากทารกที่คลอดตามกำหนด นั่นเป็นเพราะทารกที่คลอดก่อนกำหนดแต่ละคน จะมีลักษณะเฉพาะของตนเอง ดังนั้น จึงเป็นเรื่องธรรมชาติที่คุณแม่จะรู้สึกกังวลบ้างว่ายิ่งทารกคลอดก่อนกำหนด มากเท่าไหร่ จะยิ่งมีแนวโน้มที่พวกเขาต้องเผชิญกับความท้าทายในการเติบโตมากขึ้นเท่านั้น แต่จริงๆแล้ว ทารกคลอดก่อนกำหนดก็ไม่จำเป็นต้องประสบกับปัญหาเรื่องพัฒนาการเป็นระยะเวลา นานเสมอไป แม้กระทั่งทารกที่คลอดตามกำหนด ก็ยังมีพัฒนาการต่างๆ ในช่วงเวลาที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น ขอให้คุณแม่มองโลกในแง่ดีเข้าไว้ เพราะสิ่งสำคัญที่สุดคือการให้กำลังใจและชื่นชมยินดีกับ พัฒนาการของลูกน้อย ของคุณในแต่ละช่วงวัย

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.dumex.co.th

Possibly Related Posts: