คุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่านคงสงสัยกับอาการตัวเหลืองที่มักเกิดขึ้นกับลูกน้อย ถ้าลูกน้อยของคุณมีอาการตัวเหลือง ก็เป็นเรื่องธรรมดาที่คุณแม่จะรู้สึกกังวล แต่ในความเป็นจริงแล้ว อาการตัวเหลืองนั้นไม่ได้เลวร้ายอย่างที่เห็น ถือเป็นเรื่องปกติที่มักเกิดขึ้นในช่วง 2-3 วันแรกหลังคลอดค่ะ ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ จาก thai-mom ด้านล่างนี้เลยค่ะ

 

อาการตัวเหลือง

อาการตัวเหลือง

อาการตัวเหลืองคืออะไร

เมื่อแรกเกิด ทารกจะมีระดับสารเคมีที่เรียกว่า บิลิรูบิน ( Bilirubin) ในเลือดสูง ในบางกรณี ตับของทารกสามารถใช้เวลา 2-3 วันที่จะต่อสู้กับอาการดังกล่าว ซึ่งเป็นผลให้เกิดอาการตัวเหลือง โดยอาการนี้ จะทำให้ผิวของลูกมีสีออกเขียวเหลืองหรือตาขาวของลูกจะมีสีเหลือง ซึ่งจะเกิดขึ้นกับทารกแรกเกิดประมาณ 6 ใน 10 คน ในช่วง 2-3 วันแรกที่ทารกลืมตาดูโลก ดังนั้น จึงถือเป็นเรื่องปกติ

อาการตัวเหลืองมีระยะเวลานานเท่าไร

อาการตัวเหลือง

อาการตัวเหลือง

 

สีผิวของลูกน้อยควรจะเปลี่ยนเป็นสีที่เป็นปกติมากขึ้นภายใน 2-3 วันหรือหลังจากนั้นประมาณ 1 สัปดาห์ ทั้งนี้ การกินนมแม่ที่มีคุณค่าสารอาหารจากธรรมชาติสามารถช่วยให้ดีขึ้นได้ ดังนั้น หากคุณแม่ให้นมลูกด้วยวิธีนี้อยู่แล้ว ก็ควรให้นมตามความต้องการของลูกได้เลย มีบ้างในบางกรณี ที่อาการตัวเหลืองสามารถบ่งบอกถึงความผิดปกติของตับ ซึ่งพบน้อยมาก แต่หากลูกน้อยของคุณยังคงมีอาการตัวเหลืองนานกว่า 2 สัปดาห์ คุณแม่ควรปรึกษาสูติแพทย์ทันที

คุณแม่สามารถทำอะไรได้บ้างเพื่อเป็นการรักษาอาการตัวเหลือง

อาการตัวเหลืองเพียงเล็กน้อยควรจะหายไปเองโดยไม่ต้องมีการรักษา
แต่ หากอาการไม่หายไป สูติแพทย์ของคุณอาจตัดสินใจให้ลูกน้อยเข้าเครื่องฉายแสง ( Phototherapy) ซึ่งเป็นการรักษาโดยการรับแสงอัลตราไวโอเล็ตจากหลอดไฟที่เรียกว่า Bili-lamp เป็นเวลา 2-3 วัน
ดังนั้น จึงเป็นเรื่องสำคัญที่คุณแม่จะต้องบอกให้สูติแพทย์ทราบเมื่อคุณเริ่มสังเกต เห็นอาการตัวเหลืองของลูก เพื่อที่สูติแพทย์จะได้เฝ้าดูอาการของลูกน้อยของคุณได้ทันท่วงที

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.dumex.co.th

Possibly Related Posts: