คุณแม่อย่าตกใจนะค่ะ หากเห็นหนูกินนมคุณแม่แล้วเกิดอาการแหวะนมขึ้นมา ไม่ได้หมายถึงนมคุณแม่ไม่อร่อยหรอกค่ะ แต่นั่นเกิดจากมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้นกับหนูแล้วต่างหาก และอีกสาเหตุก็คือ กล้ามเนื้อของหนูยังทำงานได้ไม่เต็มที่ค่ะ

 

อาการแหวะนม

อาการแหวะนม

ลูกน้อยชอบแหวะนมบ่อยๆ

ทารก ทั่วไป สามารถแหวะนมออกมาได้ประมาณหนึ่ง โดยมักจะเกิดขึ้นระหว่างที่เรอหรือทันทีที่กินนม ซึ่งเด็กแต่ละคนก็มีความแตกต่างกัน บางคนอาจจะแหวะนมออกมามากกว่าคนอื่นๆ ซึ่งถือเป็นเรื่องธรรมดา และไม่มีผลกระทบต่อสารอาหารที่ลูกน้อยจะได้รับ เพียงแค่ หากลูกแหวะนมออกมามากๆ คุณแม่ อาจจะต้องให้ลูกกินนมบ่อยขึ้น
ของ เหลวปริมาณเล็กน้อยอาจจะดูเหมือนมีปริมาณมากเมื่อหกออกมา (ลองหยดนม 2 – 3 ช้อนโต๊ะลงบนโต๊ะ และดูว่าเป็นอย่างไร) เพราะฉะนั้น ปริมาณที่คุณแม่เห็น อาจไม่ได้มากเท่าไหร่นักถ้าเทียบกับจำนวนที่ลูกกินเข้าไป คุณแม่จึงไม่ต้องกังวล เพราะถึงแม้ว่าลูกจะแหวะนม แต่เขายังเติบโตและแข็งแรงดี

ลูกจะแหวะนมอีกนานแค่ไหน

ทารกที่มี อาการแหวะนม มักจะมีอาการนี้ต่อไปจนกระทั่งอายุประมาณ 6 เดือน ซึ่งเวลานั้นลูกน้อยก็โตพอที่การให้อาหารตามวัยสำหรับทารกและเด็กเล็กคือ อะไร แล้วและอาหารที่กินก็จะเป็นอาหารที่แข็งขึ้น
แต่ในช่วง 6 เดือนแรก พยายามเตรียมผ้ากันเปื้อนและเสื้อผ้าไว้ให้พร้อมสำหรับคุณและลูก เพื่อรับมือกับ อาการแหวะนม ของลูกน้อย คุณแม่จะช่วยให้ ลูกแหวะนม น้อยลงได้อย่างไร

วิธีที่สามารถช่วยลดปริมาณการแหวะนมคือ:

• พยายามอุ้มลูกน้อยอย่างอ่อนโยนและจับลูกเรอ
• หลังกินนม ให้ลูกอยู่ในท่าตั้งตรงอย่างน้อย 20 นาที
• พยายามอย่าเปลี่ยนผ้าอ้อมในช่วงที่ลูกกำลังอิ่ม
• ให้กินนมทีละน้อย แต่บ่อยครั้งขึ้น
อย่างไรก็ตาม หาก ลูกแหวะนม ออกมาเป็นจำนวนมาก หรือคุณกังวลว่าปริมาณที่แหวะออกมานั้นมากไปหรือไม่ อย่าลังเลที่จะปรึกษากุมารแพทย์หรือพยาบาลแผนกเด็ก

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : http://www.dumex.co.th

Possibly Related Posts: