แคลเซียม เสริมสร้างกระดูกแม่-ลูก

แคลเซียม เสริมสร้างกระดูกแม่-ลูก

แคลเซียม เสริมสร้างกระดูกแม่-ลูก

เป็นเรื่องจริงที่ว่าผู้หญิงเราต้องการแคลเซียมเป็นปริมาณมากกว่าปกติในยามตั้งครรภ์ เพื่อใช้เสริมสร้างการเจริญเติบโตของโครงสร้างทารกในครรภ์ ซึ่งจะเริ่มสร้างกระดูกตั้งแต่สัปดาห์ที่ 4-6 และต้องการมากขึ้นเรื่อยๆ ตามการเติบโตของทารกและถึงแม้ยังไม่ตั้งครรภ์ ผู้หญิงเราก็ควรดูแลตัวเองไม่ให้ขาดแคลเซียม เพราะร่างกายที่ขาดแคลเซียม อาจจะไม่ปรากฎอาการผิดปกติจนกว่าจะตั้งครรภ์ เพราะในช่วงเวลานั้นทารกจะดึงลง เกิดอาการปวดหลังปวดขา สร้างความทุกข์ทรมานให้แม่ตั้งครรภ์เป็นอย่างยิ่งเชียว
การดูแลร่างกายไม่ให้ขาดแคลเซียมไม่ใข่เรื่องยากเย็น เพียงคุณแม่รับประทานอาหารที่มีแคลเซียมให้มากขึ้นตลอดระยะตั้งครรภ์และหลังคลอด และขอฝากไปถึงผู้หญิงที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ หรือมีลูกโตแล้วทั้งหลายด้วยนะ ว่าถ้าไม่อยากปวดๆ เมื่อยๆ ยักแย่ยักยันเมื่ออายุมากขึ้น ควรใส่ใจรับประทานอาหารแคลเซียมอยู่เสมอ

แคลเซียม เสริมสร้างกระดูกแม่-ลูก

แคลเซียม เสริมสร้างกระดูกแม่-ลูก

อาหารที่มีแคลเซียมสูง

อาหารที่อุดมด้วยแคลเซียมมีอยู่มากมายหลายประเภทเลือกกินเลือกปรุงตามใจ เช่นเต้าหู้ ถั่วเหลือง ถั่วเขียว นมสด นมเปรี้ยว ปลาซาร์ดีนกระป๋อง( รวมทั้งก้าง ) ปลาไส้ตันหรือปลาตัวเล็กๆ ที่กินได้ทั้งตัว กุ้งแห้ง กุ้งน้ำจืด ผักใบเขียวบางชนิด เช่น ใบชะพูล ใบขึ้นฉ่าย ใบยอ ผักขม ยอดแค มะเขือพวง

ถ้าดื่มนมไม่ได้ก็ควรรับประทานแคลเซียมเสริมและไข่เป็นประจำ วิตามินดีที่มีอยู่ในไข่จะช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดีขึ้น

แม่ท้องต้องการธาตุเหล็ก

ธาตุเหล็กเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อแม่ตั้งครรภ์ เป็นส่วนประกอบสำคัญของฮีโมโกลบินซึ่งป็นตัวนำออกซิเจนไปสู้สาวนต่างๆ ของร่างกาย รวมทั้งไปสู้รกซึ่งจะถ่ายออกซิเจนต่อไปยังลูกน้อยในครรภ์ แม่ตั้งครรภ์จึงต้องได้รับธาตุเหล็กอย่างเพียงพอด้วย

ป้องกันได้อย่างไร

ผู้เป็นโรคเลือดจางทางพันธุกรรม ไม่ควรมีบุตรหรือถ้าต้องการมีจริงๆ ควรปรึกษาแพทย์ก่อน รีบฝากครรภ์ทันทีที่สงสัยว่าตั้งครรภ์ ถ้าตรวจพบว่ามาวะเลือดจาง คุณหมอจะจ่ายยาบำรุงเลือดที่มีธาตุเหล็กมาหเทานตลอดเวลาที่ตั้งครรภ์และหลังคลอด 6 สัปดาห์
รับประทานอาหารอุดมธาตุเหล็กให้เพียงพอหลังคลอดดุณแม่ยังต้องการธาตุเหล็กอย่างเพียงพอต่อไปอีกเนื่องจากเสียเลือดไปกับการมีประจำเดือนด้วยเรียกว่าผู้หญิงเรากับธาตุเหล็กนี่แยกกันไม่ออก

ขอบคุณหนังสือจาก กินเผื่อเจ้าตัวน้อยในท้อง

Possibly Related Posts: