วันนี้ thai-mom มีข้อมูลและสาเหตุเมื่อคุณแม่ไม่สามารถเลี้ยงลูกด้วยนมตัวเองได้จากสาเหตุอะไรก็ตามที ก็จำเป็นต้องให้ลูก และอุปกรณ์ในการเลี้ยงลูกด้วยนมผสมที่สำคัญก็คือ ขวดนม ที่คุณแม่ควรมีให้เพียงพอ ประมาณสัก 6-10 ขวด เพื่อสะดวกในการทำความสะอาดได้ง่ายและทั่วถึง

การเลี้ยงลูกด้วยนมผสม

การเลี้ยงลูกด้วยนมผสม

อุปกรณ์การเลี้ยงลูกด้วยนมผสม

ขวดนม

เมื่อคุณตัดสนใจว่าจะให้ลูกกินนมผสม คุณควรจะเตรียมขวดนมขนาดใหญ่ 8 ออนซ์ไว้สัก 9 – 12 ขวด เด็กจะทานขวด 4 ออนซ์อยู่ไม่นาน
ถ้าคุณคิดจะให้นมแม่ ซื้อแค่ 3 ขวดก็พอ ขวดที่ 1 สำหรับนมเวลาคุณมีธุระต้องไปนอกบ้าน ขวดที่ 2 สำหรับใส่น้ำให้ลูกดูดล้างปากหลังกินนม ขวดสุดท้ายสำหรับดื่มน้ำส้มเมื่อเด็กอายุ 3 เดือน
ขวดนมมีทั้งทำด้วยแก้วและวัสดุที่กันความร้อนและไม่แตก ประเภทหลังนี้ต้องระวังเวลาต้มนึ่งขวด ถ้าต้มจนปล่อยน้ำแห้ง ขวดพลาสติกจะไหม้
ขวดขนาด 8 ออนซ์ ใช้ได้อเนกประสงค์คือ ทั้งใส่นม น้ำ และน้ำส้มคั้น อย่างละ 1 ขวด คุณแม่บางคนนิยมซื้อขวดขนาด 4 ออนซ์ สำหรับไว้ใส่น้ำส้มคั้นและน้ำ อนุโลมตามใจได้ถ้าเด็กโตขึ้นและท้องผูกมาก คุณอาจต้องคั้นน้ำส้มทีละ 6 – 7 ออนซ์ให้ลูกดื่ม จึงจะช่วยให้ถ่ายอุจจาระเป็นปกติ

การเลี้ยงลูกด้วยนมผสม

การเลี้ยงลูกด้วยนมผสม

หัวจุกนม

ควรเตรียมไว้เท่าจำนวนขวดหรือ 12 อัน ถ้ากินนมแม่ก็เตรียมไว้สัก 6 อัน หัวจุกนมทำด้วยวัสดุนิ่มและไม่เสยรูปโดยการต้มหรือนึ่ง แรกใช้หัวนมจะมีรูให้นมไหลกำลังดี เวลาคุณเทลงบนหลังมือนมจะหยดติ๋งๆแต่ถ้าเทแล้วไม่ไหลแสดงว่ามีนมผงอุดติดอยู่ที่หัวจุกนมหรือเทแล้วนมไหลโจ๊กแสดงว่ารูกว้างไป เวลาที่ลูกดูดนมจะทำให้กลืนไม่ทัน แล้วอาจสำลักนมที่ดูดได้ คุณควรเปลี่ยนหัวจุกนมเสียใหม่
ถ้าใช้จุกนมหัวแตก รูกว้างมาก หัวนมดำหรือนิ่มแล้ว คุณแม่ควรเปลี่ยนใหม่
ปัจจุปันมีหัวจุกนมจำหน่ายหลายขนาด มีรูที่หัวจุกนมแตกต่างกันตามอายุ เด็กเล็กมากก็ใช้ขนาดเล็ก และปลี่ยนขนาดเมื่อโตขึ้น

หม้อนึ่งขวดนม

มีขายที่แผนกของใช้เด็กตามห้างสรรพสินค้าทั่วไป ลักษณะเป็นหม้อสูง มีรูให้ไอน้ำระอุออกมาทางฝาปิด ภายในสามารถวางขวดนมได้ ใส่น้ำให้เต็มถึงระดับที่เขียนบอกเรียงขวดที่ล้างสะอาด หัวจุกนมคว่ำไว้ ไอน้ำพุ่งออกจากหม้อตามเวลาที่กำหนดไว้ (อ่านวิธีใช้ก่อน) เมื่อไฟดับแล้วรอให้หม้อเย็นลง นำขวดไปเก็บไว้ในตู้เย็นหรือที่แห้งสะอาด แล้วหยิบออกมาใช้ทีละขวดก็ได้

ที่จับขวดนม

มักจะเป็นชุดรวมอยู่ในหม้อนึ่งขวดนม ใช้จับขวดนมที่ต้มเสร็จใหม่ๆและถ้ากลัวมือไม่สะอาดพอก็ควรใช้ที่จับแทน

แปรงล้างขวด

จำเป็นมากค่ะ ต้องมี 2 อัน คือแปรงใหญ่และแปรงเล็ก แปรงเล็กใช้ล้างเข้าไปในหัวจุกนม เพราะคราบนมทำให้เชื้อโรคเจริญดี แปรงใหญ่ใช้ล้างในขวดนม

ขอบคุณข้อมูลจาก : คู่มือเลี้ยงลูก ศ. (เกียรติคุณ) พญ.ชนิกา ตู้จินดา

Possibly Related Posts: