คุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ต้องการแคลเซียมเพื่อเสริมสร้างกระดูกและฟันให้แข็งแรงสมบูรณ์ นอกจากนี้ แคลเซียมยังมีส่วนสำคัญต่อการทำงานของระบบกล้ามเนื้อ ระบบไหลเวียนโลหิต และระบบประสาทที่สมบูรณ์อีกด้วย วันนี้ thai-mom มีข้อมูลดีๆ เกี่ยวกับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์มาฝากค่ะ

ลูกในครรภ์กับน้ำนม

ลูกในครรภ์กับน้ำนม

น้ำนมที่ปรับเปลี่ยน

น้ำนมแม่ถือเป็นความล้ำลึกของธรรมชาติที่สร้างไว้เพื่อสรรพสิ่งในโลก เพราะความที่มดลุกและเต้านมเติบโตมาพร้อมกัน ลูกในครรภ์กับน้ำนมที่ผลิตก็มีการปรับเปลี่ยน ให้สอดคล้องกันตามอายุของทารกที่เกิดมา เป็นสิ่งที่ยืนยันได้ว่าน้ำนมแม่ย่อมเหมาะกับการเติบโตของลูกมากที่สุด

สีและส่วนประกอบ

น้ำนมแม่ตอนหลังคลอด 3-4 วันแรก จะมีสีส้มใสหน่อยเพราะมีโปรตีนและวิตามินเอสูง เอาไว้สร้างเซลล์สมองและบำรุงสายตา เมื่อผ่านไปสีน้ำนมจะเป็นสีขาวมากขึ้นเพราะมีปริมาณไขมันและคาร์โบไฮเดรตมากขึ้นเอาไว้เป็นแหล่งพลังงานให้ลูกโตวันโตคืน
สารอาหารในน้ำนมแม่มีไม่มากเกินไป จนรบกวนระบบการทำงานของร่างกาย และไม่น้อยเกินไปจนขาดและต้องหาทางเสริม และยังใช้ได้ทุกส่วนไม่เหลือเป็นของเสียในร่างกายเหมือนนมอื่นๆ ค่ะ

ลักษณะของน้ำนมในระยะต่าง ๆ

ต้นใส ท้ายข้น น่าจะเป็นคำอธิบายที่ดีของการเปลี่ยนแปลงของน้ำนมค่ะ เพราะน้ำนมช่วงต้น ๆ ที่ลูกดูดจะมีเกลือแร่ วิตามิน โปรตีนสูง ดูใสหน่อย เปรียบเสมือนเครื่องดื่มแก้กระหายสำหรับลูก ขณะเดียวกันนมแม่ก็เข้มข้นและมีไขมันมากขึ้น เหมือนลูกได้กินข้าวจึงอิ่มนาน พวกฝรั่งว่าน้ำนมแม่เมื่อดูดไป จะค่อย ๆ เปลี่ยนจากนมพร่องมันเนย (SKIM MILK) แล้วจะข้นขึ้นเป็นนมธรรมดาทั่วไป (WHOLE MILK) และจะข้นขึ้นอีกจนเป็นครีม (FULL-CREAM MILK)

จำเป็นไหมที่ต้องกำหนดเวลาและเปลี่ยนข้างเพื่อให้นมลูก

ร่างกายจะสร้างน้ำนมแม่ให้กลับคืนมาโดยใช้เวลาประมาณ 30-45 นาที ลูกตอนเล็กๆ มักกำหนดเวลาหิวไม่ได้ จึงไม่ควรจัดตารางเวลากินนมของลูกโดยการตั้งนาฬิกา แต่ขอให้ดูตามความเหมาะสมซึ่งก็คือเมื่อหิวก็กิน เมื่อกินแล้วก็ให้กินหมดเป็นข้าง ๆ ไปเพื่อให้อิ่มนานและน้ำหนักดีขึ้น

ขอขอบคุณ : นิตยสารดวงใจพ่อแม่ ฉบับที่ 90 ปีที่ 8 เมษายน 2546

Possibly Related Posts: