การเตรียมตัวเป็นคุณพ่อ คุณแม่มือใหม่” ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่รู้หลัก วันนี้ thai-mom มาแนะนำการเตรียมพร้อมกับทุกสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างมีสติ โดยเฉพาะคุณพ่อแล้ว ถือเป็นคนสำคัญที่สุดของคุณแม่เลยทีเดียว ที่จะทำให้ตลอด 9 เดือนที่อุ้มรักลูกน้อย มีความสุข และเกิดความทรงจำที่ดีตลอดไป ตามคำที่คุณหมอฝากไว้ว่า “การจะเป็นพ่อคน แม่คนที่ดีนั้น ทั้งสองต้องมีความรักเป็นแกนกลาง เป็นความรักที่เสียสละ เมื่อเกิดปัญหา จะสามารถผ่านพ้นไปได้ด้วยดีค่ะ

เตรียมตัวเป็นคุณพ่อ

เตรียมตัวเป็นคุณพ่อ

เตรียมตัวเป็นพ่อคน

เคล็ดลับสำหรับคุณพ่อมือใหม่

อย่าตื่นตระหนก

การที่รู้ตัวว่ากำลังจะเป็นคุณพ่อไม่ใช่เรื่องเลวร้ายแต่อย่างใด เป็นเรื่องธรรมดาที่คุณพ่อมือใหม่จะรู้สึกสับสน ทั้งตื่นเต้นและวิตกกังวลในเวลาเดียวกัน คุณอาจกังวลว่าตัวเองจะเป็นพ่อแบบไหนหรือจะจัดการเรื่องเงินทองอย่างไรดี ลองปรึกษากับคุณพ่อคนอื่น และอย่าลืมว่ามีผู้ชายอีกตั้งหลายล้านคนที่มีลูกมาก่อนคุณและพวกเขาต่างก็ ผ่านพ้นมาด้วยดี

มีส่วนร่วม

พยายามมีส่วนร่วมในการนัดหมายตรวจครรภ์และช่วยภรรยาวางแผนวิธีการคลอด หากภรรยาเลิกสูบบุหรี่คุณพ่อก็ควรจะหยุดสูบด้วย หรือหันมาลองช่วยกันเตรียมเมนูอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ

หาข้อมูล

ในไม่ช้าคุณพ่อจะเริ่มพบว่าหลายอย่างที่เราสงสัยสามารถหาคำตอบได้จากสื่อรอบ ตัวหรืออินเตอร์เน็ต ลองหยิบหนังสือคู่มือดูแลครรภ์ของคุณแม่มาอ่านดูบ้าง หรือลองตามว่าที่คุณแม่ไปเข้าชั้นเรียนเตรียมคลอดดูบ้างเพื่อที่จะได้แบ่ง ปันประสบการณ์กับว่าที่คุณพ่อคนอื่น

พยายามทำความเข้าใจ

อาการแพ้ท้องอาจทำให้อารมณ์คุณแม่เปลี่ยนเป็นเดี๋ยวดีเดี๋ยวร้ายจนคุณอาจ รู้สึกลำบากใจ แต่ลองนึกถึงสิ่งที่คุณแม่ต้องเจอกับอะไรบ้าง! เพราะฉะนั้นคุณพ่อควรพยายามอดทนและหาเวลาพูดคุยปรึกษากันและกัน

เป็นพ่อพระในบ้าน

อาการแพ้ท้องและอ่อนเพลียเป็นภาระหนักของคุณแม่ตั้งครรภ์ คุณแม่จะซาบซึ้งหากคุณพ่อเข้ามาช่วยดูแลงานบ้าน การอาสาเข้ามาดูแลภาระในบ้านจะช่วยให้คุณแม่มีเวลาพักผ่อนมากขึ้น

เรื่องเพศสัมพันธ์

การมีเพศสัมพันธ์สามารถทำได้ตามปกติ หากแพทย์ไม่สั่งห้าม แต่ขอให้คุณพ่อใจเย็นเพราะคุณแม่อาจยังไม่คล้อยตามในช่วงแรก คุณแม่อาจเริ่มให้ความร่วมมือหลังทุเลาจากอาการแพ้ท้องหรืออ่อนเพลีย เมื่ออายุครรภ์มากขึ้นว่าที่คุณพ่อหลายคนอาจรู้สึกไม่สะดวกกับการมีเพศ สัมพันธ์โดยเฉพาะในช่วงก่อนคลอด ซึ่งคุณพ่อไม่ต้องกังวลเพราะถือเป็นเรื่องปกติ

เป็นผู้ช่วยเตรียมการคลอด

วิธีที่ดีที่สุดคือ ตามคุณแม่ไปเข้าชั้นเรียนเตรียมคลอดซึ่งจะช่วยให้คุณพ่อทราบแนวทางดูแลคุณ แม่ช่วงตั้งครรภ์ เช่น การเตรียมน้ำดื่ม นวด หรือการช่วยเปลี่ยนอิริยาบถ การพูดให้กำลังใจ รวมถึงเทคนิคการผ่อนคลายและวิธีหายใจที่ได้เรียนมาจะช่วยได้มากเมื่ออาการ เจ็บท้องเริ่มรุนแรงขึ้น อย่าลืมว่าคุณพ่อควรช่วยกันวางแผนวิธีคลอดกับคุณแม่ เผื่อในกรณีที่จำเป็นต้องปรึกษากับแพทย์หหรือพยาบาลแทนภรรยา

หลังคลอด

หลังคลอดแล้วคุณแม่และทารกมักกลายเป็นจุดรวมความสนใจ คุณพ่อไม่ควรทำให้ตัวเองงรู้สึกว่าถูกโดดเดี่ยว แต่คุณพ่อควรเข้ามามีบทบาทช่วยเปลี่ยนผ้าอ้อมหรือปลอบเมื่อลูกร้องไห้ พยายามอย่าให้มีเรื่องเข้ามากวนใจเพื่อให้คุณแม่ได้พักผ่อนเต็มที่ บางทีคุณพ่ออาจต้องสวมบทบาทของผู้ดูแลเพื่อกันแขกที่มาเยี่ยมเพื่อไม่ให้คุณ แม่เหนื่อยเกินไป อย่าปฏิเสธน้ำใจทั้งเรื่องอาหารหรือการช่วยแบ่งเบาภาระจากคนรอบข้าง และขอให้คุณพ่อสนุกกับเวลาอันแสนวุ่นวายที่แทบจะไม่ได้ข่มตานอน แล้วทุกอย่างจะคลี่คลายเร็วกว่าที่คุณคิดไว้เสียอีก

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.s-26.co.th

Possibly Related Posts: