วันนี้ thai-mom มีข้อมูลมาบอกสำหรับคุณแม่หลายๆ ท่านคงประสบปัญหาน้ำหนักลดขณะตั้งท้องยิ่งช่วงไตรมาสแรก (1-4 เดือน) ของการตั้งครรภ์เป็นช่วงที่คุณแม่แพ้ท้องหนักกินอาหารไม่ค่อยได้ค่ะ

ตั้งครรภ์แต่น้ำหนักลด

ตั้งครรภ์แต่น้ำหนักลด

ตั้งครรภ์แต่น้ำหนักลด

ในช่วงสามเดือนแรก น้ำหนักตัวของคุณอาจเปลี่ยนแปลงไม่มากนัก คุณแม่บางคนอาจน้ำหนักลดลงเพราะอาการแพ้ท้อง ถ้าเพิ่มก็ไม่เกินสองกิโลกรัม โดยเป็นน้ำหนักของเจ้าตัวน้อยแค่ 48 กรัม ที่เหลือก็มาจากส่วนขยายของเต้านม มดลูก รก น้ำคร่ำ และปริมาณเลือดนั่นเอง

ตั้งครรภ์แต่น้ำหนักลด

ตั้งครรภ์แต่น้ำหนักลด

 

อีกอย่างหนึ่งช่วงสามเดือนแรกนี้ น้องน้อยในท้องยังไม่ต้องการอาหารมากนัก อาหารที่คุณกินเข้าไปยังคงเพียงพออยู่ พอถึงไตรมาสที่ 2 (เดือนที่ 4 – 6) และไตรมาสที่ 3 (เดือนที่ 7 – 9) คุณน่าจะมีน้ำหนักขึ้นมาอีกช่วงละ 4 – 5 กิโลกรัม
แต่ถ้าเกิดตั้งครรภ์เข้าสู่เดือนที่ 4 เป็นต้นไป แล้วน้ำหนักแทบไม่ขึ้นหรือกลับลดลง ก็ควรปรึกษาคุณหมอเพื่อหาสาเหตุที่ชัดเจน และแน่ใจว่าไม่เป็นอันตราย เพราะน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นของคุณ จะสัมพันธ์กับน้ำหนักของเจ้าตัวน้อยด้วย
ค่อย ๆ เรียกน้ำหนักขึ้นด้วยอาหารที่มีคุณค่า อย่าตั้งหน้าตั้งตากินแต่แป้งและน้ำตาลเพื่อหวังให้น้ำหนักขึ้นแบบทันตาเห็น เพราะคุณจะได้แต่ตัวเลขของน้ำหนัก แต่ได้รับสารอาหารอย่างอื่นไม่เพียงพอ

 

 

 

 

ขอบคุณข้อความจาก : นิตยสารดวงใจพ่อแม่ ฉบับที่ 95 ปีที่ 8 กันยายน 2546

Possibly Related Posts: