คุณพ่อคุณแม่หลายๆ ท่านคงประสบกับปัญหาลูกน้อยไม่ยอมนอน วันนี้ thai-mom เรามีวิธีฝึกลูกน้อยของคุณให้หัดนอนหลับตอนกลางคืนให้ยาวนานกว่ากลางวันมาฝากกันค่ะ

ลูกไม่ยอมนอน

ลูกไม่ยอมนอน

โอม…เพี้ยงรู้จักคาถาพาหนูเข้านอน

การที่เจ้าตัวน้อยโยเย ไม่ยอมนอนเป็นปัญหาที่ทำให้คุณพ่อคุณแม่ (ที่ง่วงจะแย่แล้ว) กลุ้มใจเพราะไหนจะเหนื่อยจากงานที่ทำมาทั้งวันยังต้องมารับมือกับความดื้อดึงไม่ยอมนอนของลูกอีกดังนั้น ‘คาถาพาลูกเข้านอน’ ที่จะแนะนำต่อไปนี้จะช่วยลูกนอนได้โดยดี ไม่มีปัญหา

สร้างบรรยากาศ ชวนนอนชวนฝัน

จัดบรรยากาศห้องนอนลูกให้น่านอน โดยตอนกลางคืนควรจะเปิดไฟดวงเล็กๆ มีแสงสลัวๆ เพื่อให้ลูกเรียนรู้ว่าช่วงเวลานี้ลูกควรจะนอนได้แล้ว แต่ไม่ต้องถึงกับทำให้ห้องมืดสนิท เงียบสนิท ทุกครั้งที่กล่อมลูกนอน เพราะอาจทำให้ลูกนอนยาก หากต้องไปนอนที่อื่น ที่ไม่มีบรรยากาศแบบนั้น

เพลินใจ หลับง่ายได้ด้วยดนตรี

ลูกไม่ยอมนอน

ลูกไม่ยอมนอน

 

ถึงเวลาชวนลูกเข้านอน คุณแม่อาจจะเล่านิทานให้ลูกฟังร้องเพลงหรือให้ลูกฟังเพลงคลาดสิก กล่อมให้เขาเคลิ้มไปกับเสียงดนตรีที่คลอเบาๆ ควรเป็นเพลงบรรเลง หรือดนตรีที่มีจังหวะไพเราะ ไม่ควรให้ฟังเพลงที่มีจังหวะเร้าใจ เพราะแทนที่ลูกจะหลับง่าย อาจกลายเป็นคึกคักไม่ยอมนอนเลย

ถึงเวลานอน สอนให้เป็นกิจวัตร

ควรกำหนดเวลาที่แน่นอนให้ลูกเข้านอนเป็นกิจวัตร เช่น พาลูกเข้านอนเวลา 2 ทุ่มทุกคืน และก่อนให้ลูกไปนอนไม่ควรเล่นกับลูกหนักเกินไป เพราะจะทำให้ลูกเหนื่อยและงอแง ไม่ยอมนอน และอาจทำให้ลูกหลับไม่สนิท ฝันร้ายหรือผวาตื่นมาตอนดึกได้

สอนให้คนเก่งรู้จักนอนเอง

ให้ลูกเรียนรู้การนอนด้วยตัวเอง ด้วยการพาลูกเข้านอนตอนที่ลูกยังตื่นอยู่และให้นอนบนเตียงเอง ไม่ควรแกว่งไกวถ้าลูกนอนเตียงเปล หรืออุ้มลูกเดินเขย่าไปมาเพื่อกล่อมลูกนอนเพราะจะทำให้ลูกนอนยาก และต้องคอยทำเช่นนี้ทุกครั้งลูกถึงจะนอนได้

ใส่เสื้อผ้าสบาย นอนได้ยาวนาน

ลูกควรสวมเสื้อผ้าที่สบายตัว ไม่หลวมจนรุ่มร่ามหรือเสื้อผ้าที่รัดแน่นเกินไป เพราะจะทำให้ลูกรำคาญอึดอัดนอนหลับไม่สบาย และตื่นบ่อย

 

 

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : นิตยสารดวงใจพฤศจิกายน 2546พ่อแม่ ฉบับที่ 97 ปีที่ 9

Possibly Related Posts: